CHUYỆN LÊ DIỄN ĐỨC VÀ NGUYỄN QUANG A

Nguyễn Trọng Vĩnh, tay này kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng tên bán nước Hồ Chí Minh”. Tay chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/08/12/cxn_081214_5937_sang-mat-chua-khi-ung-ho-bauxite-tri-thuc-72-61-basam-v-v-thu-linh-cua-chung-la-thang-gia-cs-nguyen-trong-vinh-keu-goi-bo-mac-le-de-theo-tu-tuong-thang-rung-ru-ban-nuoc-ho-ch/

CHUYỆN LÊ DIỄN ĐỨC VÀ NGUYỄN QUANG A

Bùi Anh Trinh

Trả lời thư trong nước :

“Vừa qua RFA tuyên bố ngưng hợp đồng với nhà báo Lê Diễn Đức, người chuyên viết một trang Blog của RFA. RFA nêu lý do là trong trang facebook của ông LDĐ có một đoạn văn bôi bác quân đội VNCH và Mặt trận của ông Hoàng Cơ Minh” ?. 

“Và ông Nguyễn Quang A bị lưu giữ rất lịch sự tại sân bay Nội Bài để làm gì ?”

Phân tích sự kiện

Cháu thân mến,

Chuyện RFA cắt hợp đồng là không hợp lý, LDĐ chỉ chịu trách nhiệm với RFA những gì mà ông ta đăng trên RFA; chứ ông Đức không chịu trách nhiệm về những bài trao đổi của cá nhân ông ta với bạn bè hay những người ủng hộ ông ta.

Ngoại trừ trường hợp trong hợp đồng có ghi rõ ông Đức phải viết theo quy định của RFA bất cứ viết nơi đâu, cho dù viết trong trang mạng cá nhân của mình (!). Nếu đúng như vậy thì LDĐ đã bán linh hồn của mình? Những người từng đọc LDĐ không tin rằng LDĐ có thể làm như vậy.

Không riêng LDĐ, bloger Mẹ Nấm ( Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) cũng xác nhận trên VOA rằng cô đã từng “hợp đồng” với RFA, nhưng trong hợp đồng của cô không hề có những quy định như đối với LDĐ. Mặc dầu vậy, Mẹ Nấm vẫn thấy RFA không được chính trực như cô đã nghĩ, cho nên cô đã chấm dứt hợp đồng, nghĩa là cô không viết theo những gì RFA muốn nữa.

RFA cho rằng LDĐ đã bôi bác VNCH và Mặt trận Hoàng Cơ Minh cho nên RFA cắt hợp đồng. Chuyện này cũng không tin được, bởi vì lâu nay RFA chuyên đăng những bài bôi bác VNCH và Mặt trận Hoàng Cơ Minh còn nặng nề hơn là bài vừa qua của Lê Diễn Đức, lấy ví dụ như bài phỏng vấn “Nhà văn Dương Thu Hương, 40 năm nhìn lại ngôn từ” của biên tập viên RFA Tường An :

“Câu hỏi mồi của RFA: Từ sự phân tích những tiêu cực của phe Cộng sản cũng như phe chống Cộng, bà có kết luận gì về cuộc đấu tranh trên chiến trường mới này ạ ?

Câu trả lời của Dương Thu Hương: …. Những nhà chống Cộng ở đây tôi biết thì hoàn toàn là một thứ trò du hí để thoả mãn cái lòng tự tôn của họ. Bởi vì sống ở nước ngoài họ không có một gương mặt hãnh diện, một vị trí xứng đáng cho nên là họ nêu chiêu bài chống Cộng, nhưng lúc nào cũng ngóng chờ Cộng sản chìa tay ra để trở về chia ghế. Và có những ông Cộng sản chưa cần mời đã vội vàng đến sứ quán làm lành trước . Vì sao . vì họ thấy đấu tranh mệt mỏi quá, hàng Cộng sản đi kiếm được một chút vui thú trong cuối đời. ….

…Bây giờ rất nhiều Việt kiều ở nước ngoài chửi Cộng sản nhưng về trong nước lại vui thú, cho làm ăn, cho kiếm tiền, cho chơi gái rẻ. Cho nên cái tinh thần chống Cộng, đối với tôi, cũng giống như cái đuôi con chó, vẫy lên rồi vẫy xuống theo cái lợi ích của họ.»

Bài phỏng vấn trên đây là do RFA tổ chức và chính RFA phát nguyên giọng nói của Dương Thu Hương đi khắp thế giới. Rõ ràng RFA coi những người Việt chống cộng ( kể cả Việt Tân của ông Hoàng Cơ Minh ) như là cái đuôi của con chó. Giờ đây tại sao RFA lại gán cho LDĐ cái tội vô lễ với VNCH, với Việt Tân?

Vậy sự thực của vụ này như thế nào ?…

Ngày mà RFA tuyên bố ngưng làm việc với LDĐ là ngày 5-9-2015. Nhưng trước đó 4 ngày, RFA loan tin ông Nguyễn Quang A bị công an CSVN giữ tại sân bay Hà Nội sau khi ông này đi Mỹ trở về.

Theo lời của ông Nguyễn Quang A nói cho VOA thì ông ta có nhận với công an là tại Mỹ ông ta đã gặp các ông Đoàn Viết Hoạt, Trịnh Hội, Đỗ Thành Công, Hoàng Tứ Duy… là những người Việt Nam tại hải ngoại chủ trương hòa hợp hòa giải với CSVN. Và ông cũng đã tiếp xúc với ông Nguyễn Khanh của đài RFA. *( Ông Đỗ Thành Công là sáng lập viên của đảng Dân Chủ Nhân Dân tại San Jose, HK. Ông Hoàng Tứ Duy là phát ngôn nhân của đảng Việt Tân tại HK. Ông Nguyễn Khanh là Trưởng ban Việt ngữ của đài RFA ).

Cũng theo lời kể của ông NQA thì ông ta đi dự hội thảo về nhân quyền tại Châu Âu rồi đi Mỹ trước khi trở về VN. Chứng tỏ chuyện đi Mỹ của ông NQA đã được nhà cầm quyền CSVN chấp thuận ( Nếu không muốn nói là sắp đặt ). Và dĩ nhiên việc tổ chức chương trình cho ông NQA tiếp xúc với các “nhà hòa hợp hòa giải” tại Mỹ đã được các chính trị gia Mỹ sắp xếp. Nhất là việc gặp Nguyễn Khanh của RFA ( Không rõ có ký hợp đồng như Lê Diễn Đức hay không ).

KẾT LUẬN

Có thể kết luận là 15 tiếng đồng hồ bị lưu giữ tại sân bay Hà Nội là một màn trình diễn công khai hóa ( đánh bóng ) mối quan hệ “hòa hợp hòa giải” giữa ông Nguyễn Quang A, đại diện cho CSVN, với một số người Việt tị nạn Cọng sản tại hải ngoại. Đặc biệt là với hai tổ chức lâu nay hoạt động chống cộng là đảng Dân Chủ Nhân Dân và đảng Việt Tân.

Màn trình diễn nhằm chứng minh : Độc lập với CSVN như NQA vẫn có thể tiếp xúc với “cộng đồng người Việt yêu nước” tại Mỹ mà không sao hết. Hoặc ngay cả với Cơ quan chống cộng RFA của Mỹ ( Tiền thân của RFA là đài Việt Nam Tự Do, đài Mẹ Việt Nam, đài Gươm Thiêng Ái Quốc của CIA tại VN ). Theo NQA thì hai viên chức thầm vần ông “rất lịch sự”.

*( Mặc dầu lịch sự nhưng kéo dài 15 tiếng là để cho người ta có đủ thì giờ rà soát, chụp hình lại tất cả những vật dụng trong hành lý của NQA xem có kèm theo những gì khả nghi hay không. Dĩ nhiên là NQA không biết chuyện này. Thời gian 15 tiếng chứng tỏ NQA mang theo khá nhiều tài liệu ).

Một khi CSVN và Việt Tân, và Dân Chủ Nhân Dân, và RFA…đã nắm tay nhau ca bài hòa hợp hòa giải thì không lý gì Lê Diễn Đức lại tiếp tục giọng điệu bôi bác Việt Tân, bôi bác quân đội VNCH. Cho nên Việt Tân khiếu nại với RFA về quan điểm cá nhân của Lê Diễn Đức, một thành viên của RFA .

RFA đành phải cắt hợp đồng với Lê Diễn Đức theo yêu cầu của Việt Tân để chứng minh quan điểm hòa hợp hòa giải của RFA, đồng thời để xoa dịu VNCH. Đồng thời cũng cảnh cáo những “hợp đồng viên” khác của RFA từ nay hãy coi gương của LDĐ mà xem lại lối viết.

Nói cho cùng thì chẳng qua Lê Diễn Đức không thức thời : Nếu muốn giữ nguyên tinh thần của mình thì tự cắt hợp đồng với RFA trước đi, sau đó muốn viết gì thì tha hồ viết. Vả lại lợi nhuận trong cái hợp đồng này đâu có đáng là bao.

BÙI ANH TRINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s