CXN_091315_10 331_Hằng chục triệu gia đình nông dân VN chỉ ước muốn CSVN đừng bao giờ ký TPP. Chính CSVN bóp chết tương lai của 10 triệu gia đình nông nghiệp (cạp đất mà sống qua ngày) bằng sự chỉ đạo ngu xuẫn của 3 Dũng hội nhập bất cứ giá nào và đàm phán để ký bừa. Ngành nghề nào cũng bị Pháp giết (EVFTA), nếu không thì Mỹ, Úc (TPP), còn lại bao nhiêu thì Thái và Trung Cộng (CAFTA) sẽ tiêu diệt nốt (CAFTA, negotiation skills): Mỹ, Nhật nhất trí hợp tác để sớm hoàn tất Hiệp định TPP

http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/my-nhat-nhat-tri-hop-tac-de-som-hoan-tat-hiep-dinh-tpp-20150905165701264.chn
Thứ 7, 05/09/2015, 20:38
Mỹ, Nhật nhất trí hợp tác để sớm hoàn tất Hiệp định TPP

Mỹ, Nhật nhất trí hợp tác để sớm hoàn tất Hiệp định TPP

TIN MỚI

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew vừa nhất trí sẽ nỗ lực hợp tác để hoàn tất Hiệp định Đối tác chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào một ngày không xa.

Trong một cuộc họp bên lề Hội nghị của nhóm G20 tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Taro Aso trao đổi với ông Jack Lew về sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận TPP.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán về TPP sẽ kết thúc càng sớm càng tốt.

Mỹ, Nhật Bản và 10 quốc gia khác ở khu vực Thái Bình Dương đã tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng tại Hawaii vào tháng 7 vừa qua nhưng vẫn chưa chốt được thỏa thuận.

Hiện tại, các nước tham gia đàm phán vẫn chưa quyết định khi nào sẽ họp trở lại, làm dấy lên lo ngại rằng các cuộc đàm phán đang bị ngưng trệ, ít nhất là trong thời điểm hiện tại, khi Mỹ chuyển trọng tâm chính trị sang cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Tính đến nay đã hơn 5 năm rưỡi kể từ khi Mỹ Australia, Brunei, Chile, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam triển khai đàm phán về Hiệp định TPP kể từ tháng 3/2010. Các nước Malaysia, Mexico, Canada và Nhật Bản đã tham gia đàm phán sau đó.

Bộ trưởng Công thương Malaysia Mustapa Mohamed ngày 4/9 cho biết các cuộc đàm phán về Hiệp định TPP dù đã có một số tiến triển nhưng sẽ khó kết thúc sớm.

Ông Mustapa cho biết các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và New Zealand vẫn còn một số lo ngại về tác động của TPP đến ngành ô tô, nông nghiệp và sữa.

Tuy cho rằng việc khi nào kết thúc TPP vẫn còn là 1 câu hỏi mở, nhưng ông Mustapa vẫn tin tưởng Hiệp định TPP nhất định sẽ đạt được.

Chuyện gì với Mỹ nếu TPP “chết”?

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s