CXN_091515_10 353_Mặc dầu báo chí Mỹ cố gắng nhiệt tình bốc thơm TPP cho VN, họ cũng chỉ nêu lợi ích cho 2 ngành là dệt may và da giày, không nói gì về giết chết nông hải sản, ô tô, thép, thức uống của 10 triệu hộ gia đình. Bằng chứng hùng hồn như CXN nói: TPP chỉ có lợi tỉ đô (nên mới đầu tư 300 triệu) cho ngành dệt may và cho cty ngoại, đặc biệt là cty Trung Cộng đội lốt HongKong trong khi cả chục triệu hộ gia đình nông trại, thủy sản bia, lắp ráp ô tô, thép phải tán gia bại sản (CAFTA, negotiation skills, LTCN, 27 Hội Đoàn). Điều này chứng minh cái ngu của Ls Nguyễn Văn Đài rằng TPP sẽ thoát Trung về Kinh Tế: Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP

Nguyễn Trọng Vĩnh, tay này kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng tên bán nước Hồ Chí Minh”. Tay chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/08/12/cxn_081214_5937_sang-mat-chua-khi-ung-ho-bauxite-tri-thuc-72-61-basam-v-v-thu-linh-cua-chung-la-thang-gia-cs-nguyen-trong-vinh-keu-goi-bo-mac-le-de-theo-tu-tuong-thang-rung-ru-ban-nuoc-ho-ch/

http://fica.vn/dong-chay-von/bao-my-viet-nam-buoc-phai-cai-cach-de-tan-dung-co-hoi-tu-tpp-32912.html
14/09/2015 – 16:27:18 GMT + 7

Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP

Báo Mỹ The Hill vừa đưa ra đánh giá của Viện chính sách tiến bộ Mỹ cho rằng, Việt Nam hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do.

Tờ chuyên trang chính trị của Hoa Kỳ, The Hill đưa tin, Viện chính sách tiến bộ Mỹ (Progressive Policy Institute – PPI) vừa công bố kết quả nghiên cứu về tác động của các hiệp định thương mại tự do lên một số nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.

Sức ép cải cách

Nghiên cứu của PPI cho rằng, Việt Nam sẽ được hưởng lợi đáng kể từ cải cách trên nhiều lĩnh vực mà quốc gia này thực hiện để đáp ứng với các hiệp định thương mại tự do được ký kết ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

PPI nhận định, Việt Nam bắt buộc phải thực hiện cải cách trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc điều chỉnh khuôn khổ pháp lý, để phù hợp với các đối tác tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc cải cách này sẽ mở cơ hội tăng trưởng đáng kể cho Việt Nam, nghiên cứu của PPI khẳng định.

Những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh cạnh tranh trong TPP bao gồm dệt may và da giày.
Những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh cạnh tranh trong TPP bao gồm dệt may và da giày.

The Hill dẫn lời chuyên gia cao cấp Ed Gerwin của PPI về các vấn đề thương mại và cơ hội toàn cầu, đồng thời cũng là tác giả của nghiên cứu trên cho hay, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các tác động tích cực mang đến từ Hiệp định TPP, với sự tham gia của nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, Australia, Nhật Bản…

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhân định, để có được những tác động tích cực này, Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong TPP. Ngoài ra, Việt Nam cũng phải thực hiện các cam kết theo hiệp định thương mại thế hệ mới với Liên minh châu Âu (EU).

Chuyên gia của PPI lưu ý, TPP có thể giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nếu quốc gia này tập trung áp dụng những cải cách cần thiết.

Các cải cách ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ thương mại, đặc biệt là hợp tác thương mại với Mỹ, và điều đó sẽ giúp nền kinh tế Việt phát triển và sôi động, Ed Gerwin khẳng định.

Đòn bẩy kinh tế

Theo nghiên cứu do Viện Kinh tế Quốc tế (Peterson Institute for International Economics) thực hiện, thu nhập của người dân Việt Nam có thể tăng 13% và kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tới 37% vào năm 2025 nhờ tham gia Hiệp định TPP.

Những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh trong TPP bao gồm xuất khẩu dệt may và da giày sau khi được hưởng các ưu đãi thuế quan từ các thành viên TPP, đặc biệt là Mỹ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngoài Việt Nam, nhiều quốc gia thành viên khác cũng được hưởng lợi về tăng thu nhập và kim ngạch xuất khẩu sau khi ký kết hiệp định này.

Đại diện Bộ Thương mại Mỹ, Michael Froman cho biết, hiện Mỹ đang tích cực đàm phán với các đối tác trong TPP để đẩy nhanh tiến trình ký kết hiệp định quan trọng này.

Hiện tại, 12 quốc gia đàm phán Hiệp định TPP đã bị “nghẽn” lại do gặp phải các trở ngại về bảo hộ thương mại và tiếp cận thị trường. Sau khi được ký kết, TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu, và được dự báo bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm./.

Theo Trần Ngọc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s