‘Thể chế không phụ thuộc vào số đảng’

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/09/150914_nguyen_phu_trong_party_number

150914144611_nguyen_phu_trong_640x360__nocredit.jpg

TBT Trọng viếng lăng Lenin trong một lần thăm Moscow

Bảo vệ cho chế độ do Đảng Cộng sản nắm quyền một mình ở Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Phú Trọng cho rằng sức sống của thể chế “không phụ thuộc vào việc có một đảng hay đa đảng” miễn là đáp ứng được chuyện vọng, lợi ích chính đáng của đại đa số nhân dân.

Trả lời báo chí và truyền thông Nhật hôm 12/9 tại Hà Nội trước khi sang thăm Nhật Bản tuần này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời câu hỏi về thể chế ‘một đảng độc đáo’ ở Việt Nam.

Theo bài đăng trên báo chí Việt Nam, ông Trọng đã trả lời phỏng vấn Kyodo News, báo Nikkei, hãng NHK, các báo Yomiuri Simbun, Asahi, TV Asahi và hãng thông tấn Jiji Press.

Trong số nhiều câu hỏi từ báo giới Nhật, có một câu nhằm thẳng vào tương lai thể chế độc đảng ở Việt Nam nhưng bằng lời lẽ lịch lãm, theo những gì bản dịch trên truyền thông Việt Nam đăng tải:

“Việt Nam đã thiết lập thể chế chính trị một đảng duy nhất trong nhiều năm lịch sử. Hiện nay, hệ thống chính trị như vậy là rất hiếm trên thế giới. Ngài có tin tưởng rằng hệ thống chính trị độc đáo này sẽ được duy trì lâu dài trong tương lai?

TBT Nguyễn Phú Trọng đã đáp lời:

“Tôi cho rằng bản chất cốt lõi nhất của dân chủ là bảo đảm để quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; thể chế chính trị nào đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của đại đa số nhân dân, của dân tộc thì thể chế đó sẽ có sức sống lâu dài, mãnh liệt, không phụ thuộc vào việc có một đảng hay đa đảng. ”

“Và vấn đề quan trọng quyết định không phải là ở số lượng mà là ở chất lượng của đảng, tức là đảng đó là đảng của ai, được tổ chức, hoạt động như thế nào và vì lợi ích của ai, mối quan hệ với nhân dân như thế nào, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân ra sao, có được đại đa số nhân dân ủng hộ hay không?”

Tuy thế, ông đã không né tránh xác nhận đây là một tình thế cụ thể, do hoàn cảnh lịch sử tạo ra:

Bỏ phiếu trong Quốc hội Nhật Bản, nước có thể chế dân chủ đại nghị lâu đời

“Thực tiễn lịch sử nhân loại cho thấy, việc hình thành các thể chế chính trị là dựa trên hoàn cảnh, điều kiện lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội cụ thể của mỗi quốc gia, không có mô hình duy nhất để áp đặt cho tất cả các nước.”

“Chế độ chính trị của Việt Nam là kết quả của tiến trình lịch sử cụ thể của Việt Nam, trong đó có sự tín nhiệm và ủng hộ rộng rãi của nhân dân đối với vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thực tiễn cuộc đấu tranh lâu dài giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đổi mới, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc.”

Trả lời một câu hỏi khác về ‘kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa’ ông nói:

“Chúng tôi không cho rằng định hướng xã hội chủ nghĩa mâu thuẫn với kinh tế thị trường. Trái lại, đó là sự kết hợp biện chứng, cần thiết, phù hợp với thực tiễn Việt Nam.”

Là nhà lý luận của Đảng Cộng sản nhưng lần này, trong cả bài trả lời phỏng vấn, Giáo sư Trọng không hề nhắc tới chủ nghĩa Marx-Lenin.

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Nhật Bản từ 15 đến 18/9 và đây là lần đầu ông Trọng thăm Nhật từ khi trở thành Tổng bí thư năm 2011.

Image copyrightAPImage captionTrả lời báo Nhật, ông Trọng không nhắc gì đến ý thức hệ Marx-Lenin

Người tiền nhiệm, Nông Đức Mạnh, đã thăm Nhật Bản năm 2009.

Nhân dịp này, báo Nhật, Japan Times đã đăng bài của Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Hoàng Bình Quân viết rằng:

“Cho dù có những khác biệt về chế độ chính trị và mô hình kinh tế, nhưng hai nước luôn có sự tin cậy, tôn trọng nhau, coi trọng lẫn nhau.”

Sau cải cách Minh Trị từ thế kỷ 19, Nhật Bản có chế độ dân chủ đại nghị, đa đảng.

Nhật Bản là nhà tài trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư FDI lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

4 comments on “‘Thể chế không phụ thuộc vào số đảng’

 1. Thằng lú trọng này nói sai rồi . Thể chế độc tài độc ác thì chỉ cần một đảng duy nhất . Hai đảng hoặc nhiều hơn thì chế độ độc tài bị tiêu diệt ngay . Nhiều đảng thì tạo ra thể chế dân chủ . Độc đảng thì sản sinh chế độ độc tài và tàn ác thôi . Thằng già Trong lú này , không có một chút tư cách đạo đức gì , gần xuống lổ mà cứ để cho con cháu chửi bới mỗi ngày không biết nhục . Cứ chụi đấm ăn xôi thì có ngày mất xôi và mất mạng đó .

  Like

 2. ….Đâu phải thằng trọng lú không đi các nước trên thế giới đâu….cũng như thằng 3 dũng xạo,thằng sang đểu,thằng bình ruồi…..Bọn chúng nó cũng từng đi Singapore ,Malaysia,…Mỹ …Úc ….Nga….Nhưng chúng nó không có tư duy,suy nghĩ và quan trọng nhất là mong muốn việt nam phát triển….Chúng nó chỉ là những con vẹt ,con chó giử nhà cho trước đây là trung cộng,nga xô…bây giờ bám đít trung cộng thấy có vấn đề chúng nó lại bám riếu vô Mỹ và van xin gia nhập TPP ….

  Bọn đảng cướp cộng sản việt nam không có cái đầu suy nghĩ,cũng không có trái tim thương yêu đồng loại càng không có tinh thần phát triển dân tộc….Dân việt nhìn xem các nước đông nam á rồi nhìn vào mấy cái bản mặt dày ngu dốt và đểu láo của đảng cướp cộng sản việt nam là thấy rõ….Bọn chúng chỉ thao túng vơ vét tham nhũng và đụt khoét tài nguyên,tài sản việt nam chứ chưa bao giờ làm tốt cho dân việt….

  Chúng nó phá hoại việt nam ….chúng ta phải tiêu diệt chúng nó…Đó là mục đích và lý tưởng cho dân tộc việt nam…

  Like

 3. Đọc bài này tức cành hông. Mã mẹ mày thằng chọng nú. Mày già đầu hai thứ tóc rồi ăn nói ngang ngược, ngoan cố bảo thủ cực kỳ lì lợm. Cái đảng of mày là cái đảng buôn dân bán nước mà mày nói là đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chính đáng of nhơn dân àh??? Đồ Xạo L…tham quyền cố vị độc tài độc ác ngu si đần độn kg biết thức thời rồi có một ngày nhơn dân sẽ lôi đầu mày ra xử tội cho mà coi. Mẹ kiếp mày nú ơi nà nú

  Like

 4. kinh tế thị trường định hướng xhcn kết quả đạt được là quan chức nhà nước trỡ thành một bầy sâu.
  “Tôi cho rằng bản chất cốt lõi nhất của dân chủ là bảo đảm để quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân;
  hihihi dân chủ xả hội chủ nghĩa hơn vạn lần tư bản giẩy chết,ưu việt ở cho toàn dân cả nước trỡ thành dân oan.
  thần kinh của đảng độc tài
  không là khốn nạn cũng là đồ điên
  điên tham lắm bạc nhiều quyền
  đem luôn đất tổ dâng tàu cầu vinh
  với dân cướp đất cướp nhà
  với phường xâm lược đê đầu làm con
  không là khốn nạn không điên là gì????

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s