CXN_091815_10 366_Hoan hô Người Việt Hải Ngoại bây giờ sáng mắt rồi, họ nhìn thấy Lao Động Việt là do CSVN tổ chức, cài cắm (Phạm Chí Dũng và Đỗ Thị Minh Hạnh). Họ không còn sẵn sàng giúp tiền cho biến thể của Nguyễn Quang A, Nguyễn Trọng Vĩnh. Họ được tổ chức bời ĐCSVN vì nhu cầu cho TPP, XHDS và Lao Động Việt được thông tin từ bên trong và nhân sự đã được ĐCSVN hand picked (century to change VC, LTCN, 27 Hội Đoàn, Lao Động Việt, Việt Tân): Điều khoản cuối cùng là phải có tiền để hoạt động ,vì thế VN-Share-news la` cánh tay nối dài mới vội vã đứng lên gây quỷ cho Công Đoàn Độc Lập nầy ?? !! Thế mà VN-Share-Néws đã lập ra cái trò thu tiền để giúp công nhận vncs thành lập Công Đoàn Độc Lập !!

Ông Nguyễn Đức Kiên kêu gào “Mở cửa hay là chết” thì rõ ràng mở cửa là cứu chế độ còn vẫn có thể công nhân vẫn chết.

người đứng ra thành lập công đoàn cơ sở đó phải 25 tuổi trở lên; phải làm việc trong doanh nghiệp đó ít nhất 3 năm; không có tiền án, tiền sự; có gia sản ít nhất bằng này, vì có gia sản mới lấy tiền đó đi hoạt động được

Theo như điều luật thì Đỗ Thị Minh Hạnh đã có tiển án , thì Minh Hạnh có đủ tiêu chuẩn để đứng ra làm lãnh tụ của Công Đoàn Độc Lập không?

Điều khoản cuối cùng là phải có tiền để hoạt động ,vì thế VN-Share-news la` cánh tay nối dài mới vội vã đứng lên gây quỷ cho Công Đoàn Độc Lập nầy ?? !!

trong khi báo chí quốc tế nói cuộc họp sau cùng tổ chức ở Hawaii không đạt kết quả cuối cùng, và chưa biết bao giờ có thể ký kết.

Chuyện chưa ngã ngũ ra sao. Thế mà VN-Share-Néws đã lập ra cái trò thu tiền để giúp công nhận vncs thành lập Công Đoàn Độc Lập !!

Ráng đóng tiền đi quy’ vị Việt kiều yêu nước csvn

!

Đối tác TPP bày mưu cho CSVN lừa công nhân

Nhà cầm quyền CSVN có thể sửa đổi luật lao động, cho thành lập công đoàn độc lập nhưng giới công nhân lao động sẽ khó có thể được thành lập và hoạt động độc lập.

Gần 100 ngàn công nhân hãng da giày Pouyuan ở quận Bình Tân, Sài Gòn, đình công ngày 26/3/2015 chống luật Bảo hiểm xã hội. (Hình: VNExpress)

Đây là điều có thể hình dung ra được khi đọc một cuộc phỏng vấn của báo điện tử Tuần Việt Nam với ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội CSVN về những vấn đề lao động khi Việt Nam tham gia các hiệp định tự do mậu dịch thường được gọi tắt là FTA (Free Trade Agreements).

Ngày 3/8/2015, nhiều báo ở Việt Nam đồng loạt loan tin Việt Nam đã hoàn tất đàm phán song phương với tất cả các đối tác để tham gia hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement) sau nhiều năm đàm phán. Lời loan báo vừa kể do quan chức CSVN tham gia đàm phán đưa ra trong khi báo chí quốc tế nói cuộc họp sau cùng tổ chức ở Hawaii không đạt kết quả cuối cùng, và chưa biết bao giờ có thể ký kết.

Đến cuối Tháng 8 vừa qua, nhân đến tham dự cuộc hội thảo “Diễn đàn kinh tế mùa thu” được tổ chức ở Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Kiên trả lời cuộc phỏng vấn của ký giả Tư Giang báo Tuần Việt Nam, trong đó, ông nói lý do chế độ Hà Nội phải đàm phán một loạt các hiệp định FTA vì “chúng ta chỉ còn hai lựa chọn, mở cửa hay là chết”.

Trong cuộc phỏng vấn này, nhà báo đã hỏi ông Kiên về cái kẹt của chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội khi miễn cưỡng chấp nhận sửa luật lao động (một trong những điều kiện để vào TPP) để cho giới công nhân lao động được tự do thành lập và gia nhập các tổ chức nghiệp đoàn, công đoàn không phải là hệ thống công đoàn “quốc doanh” do đảng CSVN thành lập chỉ phục vụ quyền lợi và nhu cầu của đảng CSVN.

Chính vì vậy mà hơn 7,000 cuộc biểu tình, đình công lớn nhỏ của giới công nhân Việt Nam chống bóc lột sức lao động và sự đối xử bất nhân của giới chủ nhân, trong hơn chục năm qua, đều bị coi là “bất hợp pháp”. Những kẻ cầm đầu hệ thống công đoàn không hề đứng ra tổ chức đình công mà hoàn toàn do công nhân “tự phát”.

Ông Kiên hé lộ cho thấy chế độ Hà Nội không mặn mà với việc cởi trói cho công nhân để người ta tự do thành lập và gia nhập các tổ chức nghiệp đoàn chỉ vì “Đảng và các tổ chức chính trị xã hội đi cùng không tự vươn lên, không trở thành thỏi nam châm để thu hút người lao động, thì người lao động họ sẽ tách ra và đi theo guồng máy của lực hút khác. Những thách thức đó còn khốc liệt hơn nhiều, thách thức toàn diện, không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà sang cả chính trị,…”

Nó là sự sống còn của một chế độ toàn trị dựa trên một bản hiến pháp người dân có đầy đủ các quyền tự do căn bản nhưng khi biến thành luật thì siết chặt lại. Quyền viết trên hiến pháp, cho từ tay này thì lại lấy lại từ tay kia bằng một mớ luật.

“Cái chúng ta lo ngại nhất là tổ chức công đoàn trong việc tập hợp người lao động. Trong suốt thời gian dài, chúng ta đã hành chính hóa bộ máy công đoàn. Họp cái gì cũng phải có bộ tứ đảng, chính, công, thanh, và quyết thay mọi mong muốn của công nhân. Chúng ta đã quen cái nếp là một người nghĩ cho cả nghìn người. Bây giờ không thể thế được nữa, một người phải xin ý kiến của 1,000 người.” Ông Nguyễn Đức Kiên thú nhận thực tế hệ thống công đoàn quốc doanh từ trước đến nay vận hành như vậy và cái thực tế Việt Nam sẽ phải đối diện khi gia nhập TPP.

Tuy nhiên, để giải tỏa sự lo ngại sâu xa, cả về những hệ quả chính trị do TPP tác động đến Việt Nam sau này, ông Nguyễn Đức Kiên không nêu tên ai, viên chức nước nào, mà chỉ nói “một cố vấn pháp luật của một đoàn đàm phán” TPP đã mách nước cho Hà Nội thế nào.

“Cố vấn pháp luật của một đoàn đàm phán ngồi riêng nói với chúng tôi, tại sao các ngài cứ lo về cái điều mà chúng tôi có bắt các ngài làm ngay sáng hôm sau đâu. Cam kết ở đây là để các ngài xây dựng luật, phù hợp với các hệ thống luật khác của các ngài.”

Ông Nguyễn Đức Kiên trả lời phỏng vấn của Tuần Việt Nam như vậy và tiếp rằng “Các ngài có thể đồng ý cho công nhân thành lập công đoàn, nhưng các ngài quy định, người đứng ra thành lập công đoàn cơ sở đó phải 25 tuổi trở lên; phải làm việc trong doanh nghiệp đó ít nhất 3 năm; không có tiền án, tiền sự; có gia sản ít nhất bằng này, vì có gia sản mới lấy tiền đó đi hoạt động được, mà không phải lấy đóng góp từ người lao động. Xong 4 điều kỹ thuật đó, lại quy định tiếp là người đó phải lấy được ít nhất 10% ý kiến của người lao động ở doanh nghiệp, họ ký vào đây đồng ý, thì Nhà nước mới cho ông lập.”

Ông Nguyễn Đức Kiên còn cho biết chế độ Hà Nội đã từng nghĩ đến chuyện ký hiệp định trước rồi lừa cả đối tác và giới công nhân Việt Nam sau, chứ chế độ Hà Nội không phải không biết khi ông nói “Nói thực ra là nhiều người Việt Nam cũng nghĩ đến điều này…”

Trước các áp lực của Hoa Kỳ đòi phải thay đổi luật lệ để thích hợp với các điều kiện gia nhập TPP, Hà Nội đang “lấy ý kiến” sửa một số luật như “Luật Hình Sự”, “Luật Tôn Giáo Tín Ngưỡng”, và có thể cả “Luật Báo Chí”, “Luật Biểu Tình”. Các luật này đều bị dư luận đả kích kịch liệt vì quyền của người dân bị cột chặt vào các điều kiện “xin-cho” hoặc không có trong luật.

Tư nhân vẫn không được quyền ra báo hay lập công ty truyền thông mà phải do một cơ quan, đoàn thể của nhà cầm quyền đứng chủ xị làm “cơ quan chủ quản”. Luật hình sự đang sửa đổi chỉ đổi vị trí điều 258 (Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…) xuống thành điều 343. Điều 79 cũ (Hoạt động lật đổ…) biến thành điều 109. Điều 88 cũ (Tuyên truyền chống nhà nước…” biến thành điều 117 (làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước…). Điều 87 (Phá hoại chính sách đoàn kết…) biến thành điều 116 ở dự luật sửa đổi v.v…

Nói chung những gì bị các chính phủ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế lên án là đi ngược lại các quyền căn bản của công dân được ghi trong hiến chương LHQ và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ Hà Nội đã đặt bút ký cam kết tuân hành, thì vẫn còn nguyên. Có thay đổi gì chỉ là ít từ ngữ và đảo vị trí cho ra vẻ mới cái vỏ.

Bây giờ, người ta thấy chế độ Hà Nội vẫn đem cái khôn ngoan mánh lới cũ để áp dụng vào các cuộc đàm phán FTA đòi hỏi CSVN tuân theo các chuẩn mực quốc tế. Ông Nguyễn Đức Kiên kêu gào “Mở cửa hay là chết” thì rõ ràng mở cửa là cứu chế độ còn vẫn có thể công nhân vẫn chết.

(Người Việt)

From: vn-share-news [mailto:vn-share-news] On Behalf Of BAN DIEU HOP VNSN
Sent: Tuesday, 15 September 2015 3:47 AM
To: vn-share-news
Subject: [VN-SHARE-NEWS] Đã được 700 USD gây quỹ giúp công nhân VN thành lập Công Đoàn Độc Lập ở VN

Chúng ta đã được đóng góp của 2 mạnh thường quân từ Canada và Mỹ được 700 USD.

Xin bấm vào LINK dưới đây:
https://www.giveforward.com/fundraiser/mj3b/viet-labor-supporters-fund

Xin các cô chú tiếp tục vào website GIVE FORWARD dưới đây để đóng góp cho Lao Động Việt có thêm nhiều yểm trợ từ hải ngoại chúng ta. Mọi đóng góp dù chỉ là $10, $20 cũng đều được chúng tôi trân trọng và tri ân. Chúng tôi sẽ có báo cáo tổng kết ngày 31 tháng 12, 2015 và sẽ có ký nhận bởi người đại diện tổ chức Lao Động Việt.

Vào blog vn-share-news.com cũng sẽ thấy link vào GIVEFORWARD.COM để đóng góp

Mong các cô chú anh chị trong diễn đàn tiếp tay forward email này đến cho bạn bè thân hữu để xin gây quỹ online của Phong Trào Quốc Tế Yểm Trợ Lao Động Việt để chúng tôi có thể yểm trợ Lao Động Việt giúp đỡ công nhân Việt Nam thành lập Công Đoàn Độc Lập ở Việt Nam.

Xin bấm vào LINK dưới đây:
https://www.giveforward.com/fundraiser/mj3b/viet-labor-supporters-fund

PHONG TRÀO QUỐC TẾ YỂM TRỢ LAO ĐỘNG VIỆT (International Movement to Support for The Free Viet Labor Federation)

PHONG TRÀO QUỐC TẾ YỂM TRỢ LAO ĐỘNG VIỆT

International Movement to Support for The Free Viet Labor Federation

[aka VIET LABOR SUPPORTERS]

Phone (408)394-0006 & (562)458-2285

OBJECTIVES

1. To help educate and develop collective bargaining skills for the Viet Labor in three areas:
1.1 Wages/Salaries Negotiations
1.2 Fringe Benefits Advocacy
1.3 Better Working Conditions;

2. To provide financial support for the Viet Labor staff until
such time they can become self-reliant, contributing to and
becoming a part of Viet Nam’s fair and free market system;

3. To seek endorsement from labor unions in TPP (Trans-Pacific Partnership Agreement) member countries for Viet Labor
in terms of non-government-organized standards; and

4. To build up the solidarity of Vietnamese workers around the world according to the international labor organizations and United Nations frameworks.

Chúng tôi là một nhóm người, tuy không phải là thành viên Lao Động Việt (LĐV), nhưng nhận thấy vai trò quan trọng của công đoàn độc lập trong giai đoạn hiện tại, nên đã thành lập Ban Yểm Trợ LĐV để yểm trợ tổ chức Lao Động Việt

Kính thưa quý vị,

VN hiện đang cố gắng có đủ điều kiện tham gia Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, họ sẽ phải cho phép thành lập nghiệp đoàn độc lập, LĐV sẽ giúp các công nhân tại VN thành lập các tổ tương trợ để giúp đỡ lẫn nhau và để đòi hỏi quyền lợi mà họ xứng đáng được hưởng.

Quá trình đàm phán TPP dai dẳng chưa kết thúc. Để được 12 quốc gia đồng thuận cho VN tham gia TPP, trong đó có Hoa kỳ là nước có tầm ảnh hưởng lớn, đầu tháng 06 /2015 các chính giới Hoa Kỳ đã sang VN chính thức hoặc không chính thức, làm việc, gặp gỡ các thành viên của Lao Động Việt, cùng phối hợp đến tận các khu công nghiệp và nơi ăn ở của công nhân tại VN nhằm để hiểu rõ hơn đời sống thực tế của công nhân . Những động thái này chứng minh cho thấy Hoa Kỳ đã quan tâm rất lớn về quyền lợi của người công nhân lao động tại VN, cũng như trước đó lời phát biểu của Tổng thống Obama cho biết rằng Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) là sự kiện rất quan trọng của VN, sẽ đem lại điều kiện tốt để người lao động có những quyền lợi thiết thực là VN phải chấp nhận có Công đoàn Độc Lập do chính các công nhân bầu ra để bảo vệ quyền lợi cho người lao động .

Chắc chắn là những công nhân đó sẽ bị đuổi việc hoặc khi ra khỏi cổng công ty sẽ bị những kẻ côn đồ lạ mặt đánh đập, nhẹ hơn thì bị hạ mức lương.

Chúng tôi được biết LĐV hoạt động với ngân quỹ tài chánh eo hẹp; do đó chúng tôi rất mong sự góp tay của quý vị về nhân lực và tài lực để chúng tôi có thể giúp LĐV tiếp tục thực hiện việc giúp đỡ những công nhân vì nghèo khổ mà phải đi làm xa xứ, kém hiểu biết mà bị chủ nhân đàn áp, bóc lột mà nhà cầm quyền làm ngơ để mặc cho số phận của họ, đồng thời giúp đỡ phần nào số phận hẩm hiu của công nhân tại VN.

Lao Động Việt được thành lập với mục đích giúp đỡ người lao động Việt Nam đòi quyền lợi của mình khi có tranh chấp với chủ sử dụng lao động, giúp đỡ người lao động khi bệnh tật, tai nạn, hỗ trợ người lao động Việt Nam hiểu hơn về quyền lợi của họ cũng như biết thế nào là cơ cấu của một nghiệp đoàn độc lập, từ đó, họ có thể tự đứng lên đấu tranh đòi hỏi quyền lợi của mình như những nghiệp đoàn quốc tế khác.

Nói thì nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế đây là một con đường dài và rất, rất nhiều khó khăn. Bởi vì Việt Nam chưa cho phép một tổ chức nào khác ngoài Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoạt động tại Việt Nam. Vì thế việc tiếp cận với công nhân tại Việt Nam là vấn đề không dễ dàng, bằng chứng là 3 thành viên của Lao Động Việt ( Đỗ thị Minh hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương) đã bị bắt giam khi giúp công nhân hãng giầy Mỹ Phong ở Trà Vinh tổ chức đình công đòi quyền lợi.

Xin tiếp tay với Ban Yểm Trợ LĐV để chúng tôi có thể yểm trợ Lao Động Việt giúp đỡ công nhân Việt Nam thành lập Công Đoàn Độc Lập ở Việt Nam.

Chân thành cảm ơn quý vị,

BYT LĐV

Viet Labor

(Free Viet Labor Federation)

13 April 2015

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s