CXN_091915_10 369_Đơn giản, đại đa số người dân không thích thù với trò mèo giữa ĐCSVN và đám dân chủ cuội nên đếch ai thèm quan tâm về Luật Hội Đoàn (ie. 442 lượt xem trong số 93 triệu dân), quý vị dân chủ cuội ở XHDS không nhìn thấy sao, cần gì phải diễn kịch hoài như thế, hết hiệu nghiệm rồi, dân ko quan tâm đến quý vị nữa đâu, Hải ngoại cũng cúp đô rồi, đi bán vé số là vừa (27 Hội đoàn, LTCN, century to change VC): Luật về Hội đã đi đến đâu và về đâu (Nguyễn Ân – Viet Nam Thoi Bao)

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

14.9.15

Luật về Hội – cơ sở xây dựng nền tảng xã hội dân sự vững mạnh tại Việt Nam đã đi đâu và về đâu sau khi kết thúc thời hạn góp ý vào ngày 9/8 vừa qua?

Dự thảo Luật về Hội cần được sự quan tâm lâu dài và ổn định. Ảnh: bìa sách Hội & Tự do hiệp hội (Nxb Hồng Đức)

https://ngoclinhvugia.files.wordpress.com/2015/09/dfbc7-luat2bve2bhoi2b-2bvntb.jpg

Dự thảo Luật về Hội dự kiến sẽ được thảo luận trong kỳ họp thứ 10, Khóa XIII – tức là ngày 20/10/2015 và nếu không có gì thay đổi sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 2, khóa XIV.
Luật về Hội đã đi đến đâu

Bài viết không đề cập đến sự quan tâm theo dạng lấy ý kiến dự thảo luật ở các cơ quan nhà nước, do đa phần, các ý kiến này đều rập khuôn theo một mẫu chung nhất dưới lớp màn, “chủ trương lớn của Đảng và nhà nước”. Mà đề cập đến hình thức lấy ý kiến online trên các chuyên trang liên quan và sự đóng góp của giới dân sự xã hội, nhất là ở các hội đoàn dân sự độc lập.

Đầu tiên là tìm hiểu sự thu hút của dự luật về Hội này đến người dân ra sao, thông qua trang đăng tải của Bộ Nội Vụ và trang Dự thảo Online (thuộc quyền sở hữu của Quốc Hội). Trong khi Bộ Nội Vụ đăng tải khá nhiều ý kiến đóng góp, thì ngược lại trang Dự thảo lại không có bất kỳ một ý kiến đóng góp nào cả, số lượt xem của Luật về Hội tính đến thời điểm này chỉ có 442 lượt xem, quá ít so với vai trò của nó trong xã hội, và càng nhỏ bé hơn khi đứng bên Bộ luật Hình sự (sửa đổi)với 30811 lượt xem.

Như vậy, hoặc là các trang lấy ý kiến dự thảo online không chịu khó PR – nhằm đưa các sự biến đổi và hình thành của Luật đến tận đời sống nhân dân, nên dẫn đến người dân không hề nhận thấy sự hiện diện của các trang này; hoặc là người dân quá thờ ơ đối với vấn đề đóng góp dự thảo về luật (luật mới, hoặc sửa đổi).

Điều thứ hai, mà bài viết muốn hướng đến là các hội đoàn xã hội dân sự nói chung và hội đoàn dân sự độc lập nói riêng. Cho đến thời điểm này, điều mà người viết mong muốn là một sự kiến nghị mạnh mẽ và tổng hợp thu hút các cá nhân và tổ chức liên quan đến Luật về Hội vẫn chưa có, các thông tin trao đổi về dự luật này cũng khá hiếm hoi, không hề có một cuộc hội thảo hay tọa đàm nào, dù quy mô nhỏ được tổ chức để đóng góp ý kiến, bàn luận… ở cả phía các tổ chức dân sự được nhà nước công nhận, đến các tổ chức dân sự “bên ngoài” khác. Một “Tuyên bố” về dự luật về Hội của các hội đoàn dân sự độc lập nổi lên rồi chìm lặng lẽ như chính cái cách Luật về Hội gây xôn xao khi nó xuất hiện trên báo chí nhà nước và giờ là tình trạng lặng lẽ chìm. Tình trạng này khác xa với thời điểm trước đó, khi các tổ chức dân sự “xông xáo” góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013 hay Điều 258…

Do đó, khi Luật biểu tình bị Quốc Hội Việt Nam “hoãn” khiến nhiều người thất vọng, thì Luật về Hội dù được đệ trình như dự kiến, nhưng lại thiếu một sự quan tâm nhất định kéo dài từ các cá nhân – tổ chức liên quan lại là điều đáng thất vọng hơn. Bởi nếu không có sự đóng góp liên tục dưới các hình thức khác nhau thì dự Luật về Hội sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “không có gì thay đổi” so với bản do Bộ Nội Vụ soạn thảo khi được Quốc Hội thông qua.

Và sẽ đi về đâu

Một dự luật bất kỳ được đưa ra, bàn thảo, thông qua không theo một đường thẳng nhất định, trừ phi nó được “bảo hộ” bởi quyền lực nhà nước. Nhưng vì Việt Nam không phải là một Bắc Triều Tiên, nên tiếng nói của báo chí và các tổ chức dân sự, chính giới bắt đầu có những tác động đáng kể tạo nên sự “sôi nổi, căng thẳng, nóng” trong chu trình đưa dự luật vào đời sống thực tế, chứ không còn nằm trong quy trình “Đảng phán quyết, Quốc Hội gật đầu, Nhân dân hứng chịu” nữa.

Không đâu xa, khi dự luật Hình sự sửa đổi được bàn thảo, thì ngay cái vấn đề có tử hình tham ô, hay cho sử dụng tiền đổi lấy mạng sống, nhằm khắc phục hệ quả kinh tế gây ra cũng đã làm hao tốn biết bao nhiêu giấy mực, thu hút sự chú ý của công luận, và nó chính là điều kiện cơ sở để đảm bảo dự luật này khi được thảo luận và thông qua, sẽ đảm bảo tiệm cận nhất sự minh bạch và công bằng.

Tuy nhiên, với dự luật về Hội, thì nó đã không được vậy, ngoài Tuyên bố của một số hội đoàn dân sự độc lập, các bài viết trên trang Việt Nam Thời Báo ra, vẫn chưa có thêm bất kỳ một hoạt động “bàn thảo” nào khác trong vòng 1 tháng trở lại đây (kể từ khi dự thảo này đóng lại thời hạn góp ý kiến), nhằm tọa một “áp lực” đáng kể để tránh việc dự thảo Luật được bản thảo một cách sơ sài và thông qua một cách dễ dàng, với những điều bất lợi cho sự hình thành xã hội dân sự bền vững trong tương lai.

Tôi rất mừng khi đọc tuyên bố trước đó của các hội đoàn dân sự độc lập, khi văn bản đó nhấn mạnh “Chúng tôi đưa quyết tâm không để mình bị loại ra khỏi tiến trình đóng góp ý kiến cho bản Dự thảo Luật về Hội.”

Nhưng giá như các tổ chức này “theo đuổi” một cách lâu dài, để cho thấy một quyết tâm đến cùng trong tập hợp ý kiến đóng góp liên quan đến dự thảo luật thì tốt biết bao nhiêu. Bởi “giám sát” một dự luật liên quan trực tiếp đến vai trò và vị trí của các tổ chức dân sự không đơn thuần chỉ là một Tuyên bố, mà nó phải đi đến một sự đa dạng trong hình thức tổ chức góp ý kiến cũng như một sự quan tâm kéo dài để nhận biết được “Luật về Hội” sẽ đi được đến đâu và về đâu (kết quả góp ý, kết quả thông qua).

Ngược lại, thì rõ ràng câu hỏi “Luật về Hội sẽ đi về đâu” trở thành một câu hỏi khó khăn, bởi những tổ chức – cá nhân liên quan đã chưa chuẩn bị đầy đủ, và sẵn sàng để “giám sát” lâu dài, có tổ chức đối với dự thảo luật này, từ khi đưa lên cho ý kiến đến khi được bàn thảo và kể cả thông qua trong tương lai.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s