Đăng cai Olympic châu Á 2022, Hàng Châu tiếp nhận ‘miếng xương khó nhằn’


Đăng cai Olympic châu Á 2022, Hàng Châu tiếp nhận ‘miếng xương khó nhằn’

18 hours trước

Ở vào tình huống không có đối thủ cạnh tranh, thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang Trung Quốc hôm qua đã nhận quyền đăng cai Olympic châu Á 2022 (Ảnh: internet)

Ở vào tình huống không có đối thủ cạnh tranh, thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang Trung Quốc hôm qua đã nhận quyền đăng cai Olympic châu Á 2022 (Ảnh: internet)

Vào tình huống không có đối thủ cạnh tranh, thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang hôm vừa rồi đã nhận được quyền đăng cai Olympic châu Á 2022. Hàng Châu đã trở thành thành phố thứ 3 của Trung Quốc đăng cai Olympic châu Á. Mặc dù truyền thông nhà nước ca ngợi chuyện này, nhưng có phân tích cho rằng, Hàng Châu đăng cai Olympic châu Á là hành động không khôn ngoan.

Ngày 15, Hoàng thân Sheikh Ahmad Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á đã tổ chức đại hội công bố tại thủ đô Ashgabat nước Turkmenistan. Hàng Châu là thành phố duy nhất nộp đơn xin đăng cai Olympic châu Á năm 2022, trong tình trạng không có đối thủ cạnh tranh, Hàng Châu đã giành quyền đăng cai Olympic châu Á, trở thành thành phố thứ 3 của Trung Quốc đăng cai Olympic châu Á, sau Bắc Kinh năm 1990 và Quảng Châu năm 2010.

Đáng lưu ý là, trong lần xin đăng cai Olympic châu Á này, Hàng Châu không có bất kể đối thủ nào. “Đài tiếng nói Đức” đưa tin, cho đến hết tháng 8, ngoài Hàng Châu ra thì không có bất kể thành phố nào tại châu Á mong muốn đăng cai Olympic châu Á 2022. Còn về lý do tại sao không có thành phố nào khác muốn đăng cai thì không biết rõ nguyên nhân.

Tờ “Minh Báo” của Hồng Kông, cho hay, “Thu nhập kinh tế và tác dụng khơi dậy tinh thần của nhân dân từ Olympic châu Á đã dần suy thoái, thường bị lâm vào tình cảnh phải tiêu tiền và không thu lại được gì.”

Theo “Thế giới nhật báo” , Olympic châu Á năm 2010 tại Quảng Châu với tổng số vốn đầu tư là 120 tỷ nhân dân tệ, Olympic châu Á năm 2022, Hàng Châu cũng phải đầu tư cơ sở hạ tầng ít nhất gần mấy trăm tỷ nhân dân tệ. Nói cách khác, thời gian diễn ra Olympic châu Á chỉ vẻn vẹn có 15 ngày, dùng một khối lượng tiền khổng lồ để đầu tư là điều mà người dân không muốn nhìn thấy. Tờ báo “Chứng khoán Thượng Hải” phân tích, tiền đầu tư này ngoài việc phải dùng để xây dựng sân vận động, nhà thi đấu ra, còn phải thúc đẩy xây dựng tàu ngầm, đường xá trong thành thị, cầu cảng và những cơ sở hạ tầng khác, ngoài ra còn phải sửa sang lại cảnh quan thành phố, hoạt động cấp thoát nước…v.v.

Trong hoàn cảnh này Hàng Châu giành được quyền đăng cai Olympic châu Á 2022, đã bị không ít người cho rằng đây là hành động không khôn ngoan. Trên trang blog cá nhân, có người phát biểu, “Olympic châu Á rất khó để duy trì, nó sớm đã trở thành việc làm vô bổ, Hàng Châu tiếp nhận đăng cai cũng có phần bất công!”

“Đài tiếng nói Đức” cho biết có phân tích cho rằng, so với những lần đầu tư cho Olympic châu Á trước kia tại Trung Quốc, thì lần này Hàng Châu đầu tư chỉ có thể nhiều hơn không thể ít đi.

Olympic châu Á mỗi 4 năm tổ chức 1 lần, Việt Nam đã từ bỏ quyền đăng cai Olympic châu Á 2018, khiến Olympic châu Á trở thành đề tài bình luận nóng bỏng. Kết quả là Jakarta đã nhận nhiệm vụ vào phút chót, tiếp nhận nhiệm vụ đăng cai Olympic châu Á 2018.

Theo secretchina

Thiên Minh biên dịch

https://daikynguyenvn.com/trung-quoc/dang-cai-olympic-chau-a-2022-hang-chau-tiep-nhan-mieng-xuong-kho-nhan.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s