Quân đội Nhật chính thức được tham chiến ở nước ngoài

http://motthegioi.vn/quoc-te/thi-su-quoc-te/quan-doi-nhat-chinh-thuc-duoc-tham-chien-o-nuoc-ngoai-233166.html
10:05 19-09-2015

quan doi Nhat chinh thuc duoc tham chien o nuoc ngoai

Quân đội Nhật sẽ cùng đồng minh Mỹ tham chiến tại nước ngoài trong tương lai?

Sáng sớm 19.9, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài. Dự luật này cho phép quân đội Nhật chính thức được tham chiến ở nước ngoài, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nghị sĩ đối lập.

Dự luật an ninh đã được Thượng viện Nhật thông qua vào sáng sớm nay 19.9 (giờ địa phương) với tỷ lệ 148 phiếu thuận và 90 phiếu chống. Trước đó, Hạ viện Nhật cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này.
Tuy nhiên, dự luật an ninh mới đã gây nhiều tranh cãi và hàng ngàn người đã biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội khi Thượng viện bỏ phiếu.
Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản thời hậu chiến, cho phép quân đội Nhật chính thức được tham chiến ở nước ngoài,lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.
Theo điều 9 hiến pháp của Nhật Bản được xây dựng sau khi nước này thua trận trong Chiến thanh thế giới thứ 2, Nhật Bản từ bỏ toàn bộ quyền chiến tranh như mọi quốc gia thông thường trên thế giới trong việc giải quyết các tranh chấp quốc tế.
Tuy nhiên, dự luật mới không vi phạm hiến pháp của Nhật, nó cụ thể hóa hành vi “tự vệ tập thể”, cho phép Nhật Bản có thể trợ giúp các đồng minh của mình trong chiến tranh, thậm chí nếu Nhật Bản không phải là nước bị tấn công.
Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố rằng chiến lược mở rộng khả năng của các lực lượng tự vệ sẽ gia tăng hơn nữa sự liên minh của Mỹ và Nhật Bản trong vấn đề quốc phòng, thay vì phải bị ràng buộc nhiều như trước kia.
Đại tá Grant Newsham, một sĩ quan hải quân Mỹ về hưu và là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn Nhật Bản chuyên nghiên cứu chiến lược tại Tokyo, cho biết việc Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới là rất tích cực và cần thiết.
“Dự luật sẽ giúp Nhật Bản và Mỹ xích lại gần nhau hơn. Quan hệ quân sự vững chắc… dẫn đến mối quan hệ chính trị của hai nước mạnh mẽ hơn. Nhật Bản không có nhiều lựa chọn nào tốt hơn việc bảo vệ bản thân và lợi ích của mình mà không cần đến Mỹ cũng như quân đội Mỹ”, ông Grant nói. “Ông Abe đã sáng suốt khi nhận ra điều này, và đang làm hết sức để có thể thắt chặt quan hệ với Mỹ hơn”.
Gói dự luật an ninh được thông qua trong phiên họp toàn thể của Thượng viện Nhật Bản, sau khi phe đối lập chấm dứt nỗ lực ngăn chặn giai đoạn bỏ phiếu cuối cùng này.
Ngoài ra, đạo luật mới này còn cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.
Thiên Hà (theo La Times)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s