Luật sư nhân quyền Trung quốc bị Nhà nước cáo buộc làm gián điệp


Luật sư nhân quyền Trung quốc bị Nhà nước cáo buộc làm gián điệp

Tác giả: Frank Fang, Epoch Times và Larry Ong, Epoch Times | Dịch giả: Xuân Dung
21 Tháng Chín , 2015
Động thái giam giữ mới nhất trong chiến dịch đang diễn ra nhằm vào các luật sư độc lập
Inline image 1
Cảnh sát đứng gác bên ngoài Tòa án nhân dân trung cấp ở Hợp Phì, tỉnh An Huy vào ngày 10 tháng 8, 2012. (Peter Parks / AFP / Getty Images)
Một luật sư Trung Quốc, người đã bị cảnh sát bắt giữ  vào tháng trước vì đại diện cho các nhà thờ Kitô giáo bị hạ thánh giá bởi chính quyền địa phương ở tỉnh Chiết Giang ở phía đông Trung Quốc, gần đây đã bị buộc tội làm gián điệp.

Ngày 3 Tháng 9, gia đình của luật sư nhân quyền Trương Khải đã nhận được thông báo từ các sĩ quan an ninh thành phố Chiết Giang, Ôn Châu, thông báo rằng ông đang bị “giám sát” do tình nghi “tụ tập và làm rối loạn trật tự xã hội” và “ăn cắp, gián điệp, mua và cung cấp trái phép bí mật nhà nước và tình báo cho các đối tượng bên ngoài Trung Quốc”. Dương Hưng Toàn, Giám đốc công ty luật Bắc Kinh nơi ông Trương làm việc, đã đăng bức ảnh chụp tờ thông báo lên trên Sina Weibo, một dịch vụ tiểu blog của Trung Quốc.

A notice in Chinese by public security officials in the eastern Chinese city of Wenzhou accuses rights lawyer Zhang Kai of spying and other offenses. (Screen shot/Sina Weibo)

Thông báo của các sĩ quan an ninh thành phố Ôn Châu ở phía đông Trung Quốc cáo buộc luật sư nhân quyền Trương Khải làm gián điệp và các vi phạm khác. (Screen shot / Sina Weibo)

Ông Trương, 36 tuổi, và trợ lý Lưu Bằng đã bị bắt giam tại đồn cảnh sát ngày 25 tháng 8 sau khi ở Ôn Châu hai tuần để cung cấp tư vấn pháp lý cho các nhà thờ bị ảnh hưởng bởi mệnh lệnh của của các quan chức đảng cộng sản ở Chiết Giang hồi đầu tháng 7 buộc họ phải tháo bỏ các cây thập tự trên nóc nhà thờ. Hiện chưa rõ cả hai đang bị giam giữ ở đâu.

Rights lawyer Zhang Kai in an undated photo. (Screen shot/Chinachange.org)

Luật sư nhân quyền Trương Khải trong một bức ảnh không đề ngày tháng. (Ảnh chụp màn hình / Chinachange.org)

Trương Khải là luật sư Trung Quốc mới nhất bị nhắm vào trong một chiến dịch đàn áp quy mô lớn các luật sư bảo vệ nhân quyền bắt đầu hồi tháng 7. Hơn 280 luật sư và các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền đã từ bị thẩm vấn, giam giữ, cho đến hạn chế đi lại, theo Nhóm quan tâm đến những luật sư nhân quyền Trung Quốc, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hồng Kông.

Các luật sư bảo vệ nhân quyền cố gắng đại diện cho những người bị tước quyền công dân trong xã hội Trung Quốc bằng cách sử dụng hệ thống pháp luật được đảng cộng sản thiết lập, hệ thống từng tuyên bố bảo vệ quyền của tất cả các công dân Trung Quốc. Thông thường các luật sư này bị từ chối tiếp cận với khách hàng, và trong những trường hợp cực đoan, họ bị cư xử thô bạo và bị ném ra khỏi phòng xử án.

Ngày 1 tháng 9, David Saperstein, đại sứ Mỹ lưu động về tự do tôn giáo, nói rằng các vụ giam giữ Trương Khải và những người khác mà ông định gặp trong chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 8 để đánh giá về tự do tôn giáo ở nước này là một “phát triển đặc biệt đáng báo động”, theo hãng tin AP.

“Trong bối cảnh đó, không có lý do gì cho việc giam giữ những nhân vật tôn giáo này, những người đã gặp tôi hoặc cố gắng gặp tôi,” Saperstein nói với các phóng viên trong một cuộc hội đàm qua điện thoại. Ông cũng kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc phóng thích các tù nhân.

Theo luật hình sự của Trung Quốc, nếu ông Trương bị buộc tội về chuyển giao bí mật nhà nước – một cáo buộc hình sự nghiêm trọng – ông phải đối mặt tối thiểu là 5 năm tù giam, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng nhất, là án tử hình.

Thông báo của các sĩ quan công an Ôn Châu không nói thêm về buộc tội làm lộ bí mật nhà nước. Lý Quý Sinh, luật sư bào chữa của ông Trương, nói với đài truyền thanh phi lợi nhuận Á Châu Tự Do rằng các nhà chức trách, theo như tin đã đưa, đã “tìm thấy một cái gì đó”, nhưng sau đó họ cũng có thể “viết bất cứ điều gì họ muốn.”

Cư dân mạng Trung Quốc cũng bày tỏ sự hoài nghi.

“Buộc tội con người với những tội danh giả mạo – một kỹ xảo bình thường thôi,” một bình luận trên Weibo.

Một người khác viết: “bí mật nhà nước gì, tin tức tình báo ư?! Chứng cớ là các thánh giá nhà thờ đã bị phá hủy bất hợp pháp ư?”

Không giống như ở hầu hết các nền dân chủ phương Tây, nơi bí mật nhà nước bị hạn chế trong phạm vi các thông tin có liên quan đến an ninh quốc gia, cơ quan tình báo, và quân đội, chính quyền Trung Quốc định nghĩa bí mật nhà nước trong những ngữ cảnh mơ hồ nhất.

Đằng Bưu, một trong những luật sư nhân quyền nổi bật nhất của Trung Quốc hiện đang là một học giả thỉnh giảng tại Đại học Harvard, nói với một phóng viên Đại Kỷ Nguyên trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng tội danh “cung cấp bí mật nhà nước” trong quá khứ thường thường chĩa vào các nhà báo, luật sư, và nhà văn ở Trung Quốc.

Ví dụ, luật sư nhân quyền tại Thượng Hải, ông Trịnh Ân Sủng, đã bị cáo buộc “cung cấp bí mật nhà nước cho các đối tượng bên ngoài Trung Quốc” sau khi ông bị đưa tin là đã gửi một báo cáo về một cuộc tổng bãi công của công nhân ở Thượng Hải tới một nhóm nhân quyền tại New York vào năm 2003. Ông Trịnh sau đó bị kết tội tại một tòa án Trung Quốc, và bị kết án ba năm tù giam.

Vào tháng 4 năm nay, nhà báo kỳ cựu của Trung Quốc Cao Du đã bị kết án bảy năm tù giam với cáo buộc rò rỉ một bản ghi nhớ của Đảng Cộng sản dù thông tin đã được công bố công khai trên các trang web của chính phủ.

Ông Đằng tin rằng ông Trương Khải không sở hữu bí mật nhà nước vì ông ta chỉ là một công dân bình thường, và lời buộc tội là “không có giá trị.”

Trên thực tế, nhà chức trách Trung Quốc “hành động chống lại ông Trường vì những hoạt động bảo vệ nhân quyền của ông chính là một hình thức bức hại,” ông Đằng kết luận.

http://vietdaikynguyen.com/v3/75846-luat-su-nhan-quyen-trung-quoc-bi-nha-nuoc-cao-buoc-lam-gian-diep/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s