Mỹ dẫn độ nghi phạm tham nhũng Trung Quốc về nước


Mỹ dẫn độ nghi phạm tham nhũng Trung Quốc về nước

4 days trước

Inline image 1

NTDTV đưa tin về vụ bắt giữ ông Yang JinJun. (Nguồn: NTDTV)

Theo báo South China Morning Post, hôm qua (18/9), chính phủ Mỹ đã bắt và trả về Trung Quốc một người đàn ông nằm trong danh sách truy nã hàng đầu của Bắc Kinh, vài ngày trước khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Washington.

Người bị bắt là ông Yang Jinjun, 57 tuổi, bị tình nghi tham nhũng và ăn hối lộ đã chạy trốn sang Mỹ từ năm 2011. Ông Yang là người gốc thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Trước khi chạy trốn, ông này là tổng giám đốc và đại diện pháp lý của tập đoàn Minghe.

Ông này đứng đầu trong danh sách 100 nghi phạm đang bị truy nã, đã chạy trốn sang Mỹ, được công bố bởi Bắc Kinh hồi tháng Tư năm nay, theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Trung Quốc đưa hôm qua.

Danh sách thuộc chiến dịch Lưới Trời được Bắc Kinh hé lộ hồi tháng trước nhằm giăng lưới các quan tham đã bỏ trốn ở nước ngoài và thu hồi khối tài sản của họ.

Trung Quốc đã yêu cầu phía Mỹ giúp đỡ bắt và cho hồi hương những quan chức tham nhũng hoặc những doanh nhân đang bị truy nã đã chạy trốn sang Mỹ.

Chưa có một hiệp ước dẫn độ nào được ký giữa Mỹ và Trung Quốc, và rất ít trường hợp Mỹ đồng ý bắt trả một người mà Bắc Kinh tuyên bố là tội phạm đang lẩn trốn ở nước này vì lo ngại những người bị trả về sẽ bị đối xử tàn bạo.

Tuy nhiên sự kiện này, xảy ra vài ngày ngay trước chuyến thăm chính thức của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhà Trắng, đã đánh tín hiệu rằng Washington sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong hoạt động thanh trừng tham nhũng của Trung Quốc và rất có thể từ bây giờ, Mỹ sẽ không còn là một mảnh đất an toàn cho các quan tham Trung Quốc hạ cánh.

Minh Trí tổng hợp

https://daikynguyenvn.com/trung-quoc/my-dan-do-nghi-pham-tham-nhung-trung-quoc-ve-nuoc.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s