Sản xuất suy thoái khiến công nhân bị sa thải trên diện rộng


Sản xuất suy thoái khiến công nhân bị sa thải trên diện rộng

Tác giả: Epoch Times Staff | Dịch giả: Hannah
26 Tháng Chín , 2015
Chinese workers assemble a cheaper local alternative to the Apple Watch in a factory in Shenzhen on April 22. (STR/AFP/Getty Images)
Công nhân Trung Quốc đang lắp ráp một sản phẩm nội địa – một lựa chọn rẻ tiền cho hàng nhái Apple Watch tại một nhà máy ở Shenzhen ngày 22 tháng 4. (STR/AFP/Getty Images)
Sau đây là một bản dịch tóm tắt của một bài phân tích đăng ngày 6 tháng 9 trên trang web s8p.cn, chuyên đưa tin và báo cáo về ngành công nghiệp sản xuất của Trung Quốc.

Hiện tại, đợt bùng nổ kinh tế kéo dài trong vài thập kỷ vừa qua ở Trung Quốc, chủ yếu dựa vào sản xuất để xuất khẩu, đang bắt đầu thoái trào. Với việc đơn đặt hàng trong một số ngành công nghiệp sản xuất suy giảm, quốc gia này đang đối mặt với tình trạng hàng loạt nhà máy đóng cửa cùng với một lượng lớn công nhân bị sa thải.

Theo Markit Economics, chỉ số sản xuất PMI của Trung Quốc trong tháng 8 là 47,1, mức thấp kỷ lục kể từ tháng 3 năm 2009. Do đó, tháng 8 được xem là tháng thứ 6 liên tiếp với chỉ số PMI thấp hơn 50 (50 được xem là ngưỡng giáp ranh giữa tăng trưởng và suy giảm), điều này cho thấy ngành công nghiệp sản xuất của Trung Quốc đang tiếp tục suy giảm. Chỉ số giá sản xuất PPI đo lường mức độ biến động giá cả, tiếp tục giảm đáng kể, và lợi nhuận trong nhiều ngành công nghiệp tiếp tục bị thu hẹp. Trong tháng 7, khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt giảm 10,9% và điện tiêu thụ giảm 2,8%. Tất cả điều này chỉ ra rằng suy thoái kinh tế của Trung Quốc đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Công nghiệp điện tử

Trong nửa đầu năm nay, New Kingpo và Samsung đẩy nhanh tiến độ rút khỏi Trung Quốc. Flextronics đến Hoa Kỳ để thiết lập nhà máy, và Foxconn di dời đến Ấn Độ trên quy mô lớn.

Công nghiệp điện tử của Trung Quốc, vốn từng nổi tiếng rộng rãi trên thế giới, đang bắt đầu xuống dốc. Doanh thu tháng 7 của tất cả các nhà sản xuất thiết bị điện tử trọng yếu suy giảm so với năm ngoái. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy rằng ngành công nghiệp điện tử của Trung Quốc đang hướng về suy thoái. Theo xu hướng này, ngành công nghiệp điện tử có thể suy giảm từ 10% – 20% trong 6 tháng cuối năm.

Công nghiệp máy điều hòa nhiệt độ

Thị trường máy điều hòa của Trung Quốc có thể được xem là kém đi rất nhiều do nhiều yếu tố, bao gồm cả thời tiết, suy thoái kinh tế, và sự suy giảm bất động sản. Dữ liệu từ quý 1 đến quý 3 của năm 2015 từ các nhà cung cấp thiết bị điện tử, cửa hàng giảm giá, và các nhà bán lẻ truyền thống cho thấy tổng doanh số bán lẻ trong ngành công nghiệp máy điều hòa giảm 27%. Nửa cuối năm là mùa thấp điểm đối với mặt hàng này, và với thị trường bất động sản sụt giảm và nhiệt độ thấp ở nhiều thành phố, thị trường máy điều hòa sẽ còn suy giảm hơn nữa.

Dệt may công nghiệp

Đã có nhiều báo cáo tin tức gần đây về ngành công nghiệp dệt may của Trung Quốc. Tập đoàn dệt may khổng lồ Zhuangji tuyên bố phá sản vào tháng 5. Người đứng đầu Tập đoàn Baolijia, một công ty dệt may khổng lồ ở Đông Trung Quốc, đã trốn nợ. Cách đây không lâu, nhà máy dệt may hơn 100 tuổi – Nhà máy First Jinan National Cotton, từng một thời ăn nên làm ra, đã phá sản. Một doanh nghiệp trong Fortune 500, Zhejiang Red Sword Group, cũng tuyên bố phá sản. Uniqlo, Muji, Aoyama Shoji, Li & Fung, Tokyo Style, và Honeys đang nỗ lực chuyển đơn đặt hàng đến Đông Nam Á.

Công nghiệp giày dép

Các công ty giày dép Hồng Kông và Đài Loan đã rời khỏi Trung Quốc từ đầu năm 2008. Pou Chen của Đài Loan, Oasis Shoes, Huajian Group, CiChang, và các công ty giày dép khổng lồ khác đã xây dựng nhà máy ở nước ngoài. Bước tiếp theo của họ là hoàn toàn di dời ra khỏi Trung Quốc. Các xưởng giày đóng cửa hoặc rời đi không chỉ ở đồng bằng sông Châu Giang, mà còn ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, và ở Jinjiang, tỉnh Phúc Kiến. Do giá nhân công, tiền thuê đất và chi phí hoạt động khác tăng cao, một số lượng lớn công ty sản xuất giày nhỏ và vừa cũng sụp đổ.

Đồ gốm

Khi ngành công nghiệp này khuếch trương chóng mặt trong năm 2008, năng lực sản xuất gốm sứ xây dựng và đồ vệ sinh bằng sứ, như nhà vệ sinh và bồn rửa, có thể cung cấp 2 đến 3 lần nhu cầu hàng năm của thế giới. Nhưng với lĩnh vực bất động sản đi xuống trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đóng cửa tăng cao. Một khi xây dựng bất động sản ngừng lại, nhu cầu đối với đồ sứ vệ sinh cũng suy giảm và sẽ vẫn ở mức thấp trong 10 đến 20 năm tới.

Đồ gỗ Công nghiệp

Kể từ năm 2014, các doanh nghiệp đồ gỗ lớn đã lần lượt đóng cửa. Năm ngoái, công ty đồ nội thất khổng lồ của Thâm Quyến Huayuan Villa và Fuzhi Island tuyên bố phá sản. Ngày 3 tháng 5, Biaozhou Furniture 23 năm ở Quảng Châu tuyên bố phá sản. Yongxin Furniture, còn được gọi là nội thất tàu sân bay của Đông Quan, cũng sụp đổ.

Theo thống kê mới nhất, 849 nhà máy đồ nội thất đã đóng cửa trong hai năm qua ở Longgang Town tại Thâm Quyến, Houjie Town của Đông Quan, và Long Town tại Phật Sơn.

Phụ tùng xe hơi

Một vài năm trước, doanh số bán xe của Trung Quốc tăng hơn 10% mỗi năm. Trung Quốc trở thành nhà tiêu thụ ô tô lớn nhất thế giới. Điều này dẫn đến ngành công nghiệp phụ tùng ô tô Trung Quốc bùng nổ. Tuy nhiên, trong khi nhiều nhà sản xuất vẫn còn tin vào “Giấc mơ Trung Hoa”, doanh số bán xe đột nhiên dừng lại. Trong tháng 7, sản xuất ô tô của Changan thấp hơn 22,29% và doanh số bán hàng thấp hơn năm trước 8,36%.

Theo thống kê, doanh số bán xe tháng 7 của Trung Quốc là 1,5 triệu, giảm 7,1% so với năm ngoái. Doanh số xe hơi là 1,27 triệu, giảm 6,6% so với năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2013.

Sa thải

Với các chỉ số kinh tế đi xuống với một tốc độ ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp đã từ bỏ ảo tưởng rằng sẽ có một sự phục hồi nhanh chóng. Họ bắt đầu cắt giảm chi phí điều hành thông qua sa thải hàng loạt để đối phó với các đơn đặt hàng giảm.

Trong nửa đầu năm nay, Lenovo, Hewlett-Packard, Mondelēz International, Samsung, HTC, và các công ty nổi tiếng thế giới đã bắt đầu sa thải.

Trong sáu tháng tiếp theo, sắt và thép, máy móc, điện tử, sản xuất thiết bị, đồ gỗ, gốm, sứ vệ sinh, sàn nhà, phần cứng, và các ngành công nghiệp khác có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển bất động sản, có thể sẽ xúc tiến sa thải trên diện rộng.

http://vietdaikynguyen.com/v3/77196-san-xuat-suy-thoai-khien-cong-nhan-bi-sa-thai-tren-dien-rong/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s