Tín dụng giữa các cá nhân trên Internet: bong bóng tiếp theo của Trung Quốc?


Tín dụng giữa các cá nhân trên Internet: bong bóng tiếp theo của Trung Quốc?

Tác giả: Fan Yu, Epoch Times | Dịch giả: Kim Xuân
25 Tháng Chín , 2015
Một người đàn ông đang đếm tiền tại Bắc Kinh, ngày 27 tháng 8 năm 2015 Fred Dufour/AFP/Getty Images)
Một người đàn ông đang đếm tiền tại Bắc Kinh, ngày 27 tháng 8 năm 2015 Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Haichuan Teng, 22 tuổi, là một người nổi tiếng trong giới doanh nhân ở Trung Quốc. Kênh truyền hình nhà nước – Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc – đã thực hiện nhiều phóng sự ca ngợi về việc bỏ học năm 16 tuổi của anh ta trước khi khởi nghiệp với công ty công nghệ của mình vào tháng 1 năm 2014.

Doanh nhân này, đồng thời cũng là Giám đốc điều hành của công ty cho vay ngang hàng (P2P) trực tuyến tên Boliya có trụ sở tại Thành Đô, đã bí ẩn biến mất vào ngày 8 tháng 10 năm 2014. Công ty của anh ta nợ các nhà đầu tư hơn 11 triệu USD.

Sự sụp đổ bất ngờ của Boliya minh chứng cho phần “hoang dã” của tài chính trên Internet của Trung Quốc, một thị trường đã phát triển rất nhanh, và đang có nguy cơ trở thành bong bóng tiếp theo của Trung Quốc.

Sự bùng nổ của P2P

Sự đổi mới về tài chính dựa trên nền tảng internet cũng mj chỉ ở giai đoạn sơ khai tại Mỹ, nơi mà các dịch vụ tài chính trực tuyến và di động cũng chỉ giới hạn ở việc chuyển khoản và kiểm tra số dư online. Các Công ty tài chính trên Internet như ngân hàng trực tuyến Simple và công ty cho vay ngang hàng giữa các cá nhân hiện có những tín đồ trung thành, nhưng các dịch vụ này còn xa mới được chấp nhận rộng rãi.

Tuy nhiên ở Trung Quốc, các dịch vụ ngân hàng kiểu như thế này, đầu tư kỹ thuật số, và các khoản vay giữa các cá nhân trên Internet đã trở nên phổ biến từ lâu. Bạn đang ở quán bar, bạn để quên ví? Không thành vấn đề. Hãy khởi động ứng dụng WeChat của Tencent Holdings và ly cà phê này được thanh toán!

Trong một thị trường của hơn 740 triệu người sử dụng điện thoại di động, thanh toán di động đã trở thành hiển nhiên. Tuy nhiên các công ty công nghệ chẳng hạn như Tencent, Alibaba Group Holdings và Baidu Inc., cũng mở rộng sự hiện diện của họ trong việc cho vay P2P, hay tài chính trên Internet.

Tín dụng P2P là một hình thức cho người lạ vay tiền. Các công ty Internet kết nối các nhà đầu tư (người cho vay) với khách hàng đi vay.

Theo số liệu từ Wangdaizhijia, một trang web thông tin về các khoản tín dụng qua Internet, hoạt động tại Trung Quốc, tổng khối lượng các giao dịch P2P cho nửa đầu năm 2015 lên tới hơn 47 tỷ USD ở Trung Quốc. Đối với cả năm 2014, số tiền đã là 252,8 tỷ nhân dân tệ (gần 40 tỷ USD). Trang web này dự kiến các khoản vay P2P sẽ đạt khoảng 800 tỷ nhân dân tệ từ nay đến cuối năm.

Đến 30 tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc đã có hơn 2.000 nền tảng tín dụng trực tuyến, tăng 29% đến cuối năm 2014. Tongbanjie, với hơn 3 triệu người sử dụng hàng tháng, là một trong những nền tảng cho vay P2P lớn nhất. Tuần trước Dianrong, một đối thủ cạnh tranh mà Ngân hàng Standard Chartered của Anh là nhà đầu tư lớn nhất, đã huy động thành công 207 triệu USD. Cơ sở Dianrong do Soul Htite lãnh đạo, ông là đồng sáng lập và cựu giám đốc kỹ thuật của Lending Club.

Mở cửa thị trường

Sự gia tăng của cho vay P2P là một trường hợp điển hình của sự cân bằng giữa cung và cầu. Các ngân hàng Trung Quốc do nhà nước kiểm soát đang vật lộn dưới sức nặng của các khoản nợ xấu, hệ quả của các khoản vay cấp cho chính quyền địa phương, cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng đáng ngờ và cho các doanh nghiệp nhà nước, trong hai thập kỷ qua. Những ngân hàng này không muốn cho vay đối với các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, nên phần nhiều trong số này họ phải sử dụng con đường tín dụng trực tuyến hay đến dịch vụ cho vay mà không cần tài sản thế chấp. Điều này đã tạo ra một nhu cầu lớn đối với tín dụng. Mặt khác, tầng lớp trung lưu Trung Quốc có rất nhiều tiền mặt, nhưng ít có kênh đầu tư.

Việc giải cứu chứng khoán gần đây của Bắc Kinh tỏ ra không có hiệu quả, với Shanghai Composite Index đã giảm 38% kể từ mức đỉnh vào ngày 12 tháng 6. Nhiều nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường chứng khoán để cho vay trên mạng Internet, mà họ cho đó là một sự thay thế tốt hơn. Wangdaizhijia, khẳng định rằng lợi nhuận trung bình hàng năm đối với cho vay P2P là 15%. Cơ sở hạ tầng cần thiết cho sự điều chuyển của các quỹ là rất lớn, bởi vì các gã khổng lồ Internet như WeChat và Alibaba cả hai đều có các nền tảng chuyển tiền trực tuyến với hàng trăm triệu người sử dụng.

Dịch vụ Alipay của Alibaba đã thiết lập một văn phòng tín dụng cho tiêu dùng, được nhiều người vay P2P ca ngợi.

“Bất cứ ai cũng có thể mở dịch vụ này”

Các công ty như Tencent và Alibaba có các nguồn lực cần thiết đã xây dựng quy trình xếp hạng tín dụng riêng của mình để sàng lọc người đi vay. Đây là điểm yếu của thị trường cho vay P2P mà các quan chức quản lý lo lắng. Với tốc độ của tỷ lệ tăng trưởng hiện tại, Trung Quốc sẽ có hơn 3000 dạng cho vay P2P từ bây giờ cho đến cuối năm nay, mà hầu hết trong số đó là quy mô nhỏ mà sự chắc chắn đảm bảo chưa được kiểm chứng xác nhận.

“Hiện nay, các quy định là rất lỏng lẻo đối với việc tham gia vào thị trường này, vì vậy hầu như ai cũng có thể mở một trong những nền tảng dạng này”, Barry Freeman, người đồng sáng lập của Jimibox, một nền tảng cho vay P2P Trung Quốc nói với Business Insider.

“Điều này cũng đã mở ra cơ hội cho các hành vi xấu. Nhiều người khởi động các nền tảng này, với mục đích duy nhất là để ăn cắp tiền của người khác”, ông tiếp tục. Một số nền tảng lừa đảo không có người vay như Boliya ở Thành Đô. Những cái khác chủ yếu là cho vay trực tuyến với mức lãi suất cắt cổ, trong khi phần lớn các nền tảng đang cố gắng để đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng và của các doanh nghiệp nhỏ bị phần lớn các ngân hàng đánh giá chưa đủ tin cậy về tín dụng.

Năm ngoái, người sử dụng Internet đã chỉ ra các vấn đề của khoảng 275 nền tảng P2P trên 1500 (tức 18%), Wangdaizhijia cho biết tiếp. Chỉ riêng trong nửa đầu của năm 2015, 419 nền tảng P2P đã bị cáo buộc gian lận, và một số đã từ chối trả lại tiền cho nhà đầu tư, theo trang web Online Lending House, một trang web chuyên ngành.

Các quan chức đang bắt đầu cảnh báo người dùng về những rủi ro. Bài xã luận ngày 14 tháng 8 của tờ China Daily, tờ báo của Đảng, đưa tin sự bùng nổ theo cấp số nhân của các nền tảng cho vay P2P, tăng từ 110 năm 2012, lên hơn 2000 vào cuối tháng 6 năm 2015.

“Vậy mà tôi cũng sẽ chẳng ngạc nhiên khi con số thực sự sẽ quay trở về như thời điểm năn 2012, vào năm năm sau đó”, cây viết bình luận Si Huan cho biết.

http://vietdaikynguyen.com/v3/77198-tin-dung-giua-cac-ca-nhan-tren-internet-bong-bong-tiep-theo-cua-trung-quoc/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s