Các bác sĩ ngành ghép tạng phương Tây chứng thực đầy mơ hồ cho hiện thực ở Trung Quốc


Các bác sĩ ngành ghép tạng phương Tây chứng thực đầy mơ hồ cho hiện thực ở Trung Quốc

Tác giả: Matthew Robertson, Epoch Times | Dịch giả: Xuân Dung
27 Tháng Chín , 2015
Huang Jiefu, China’s organ transplant chief, smiles at a conference in Guangzhou held so foreign guests could endorse China’s transplant system. (Medical Observer)
Hoàng Khiết Phu, người đứng đầu cơ quan ghép tạng của Trung Quốc, mỉm cười tại một hội nghị ở Quảng Châu tổ chức cho du khách nước ngoài chứng thực hệ thống ghép tạng của Trung Quốc. (Medical Observer)
Bài phân tích này ban đầu được gửi đi như là một phần của các newsletter gửi qua email về Trung Quốc của Epoch Times. Đăng ký nhận newsletter bằng cách điền email của bạn vào ô đăng ký bên dưới.

Vào cuối tháng 8, các bác sĩ cấy ghép từ khắp nơi trên thế giới đã đến Trung Quốc để chứng thực cho cái gọi là những cải cách của hệ thống cấy ghép tạng của Trung Quốc, nhưng những xác nhận dường như không dựa trên các bằng chứng thiết thực nào.

Theo Hoàng Khiết Phu, người phụ trách đứng đầu về ghép tạng của Trung Quốc, thay đổi chủ yếu là Trung Quốc sẽ hoàn toàn chấm dứt sử dụng nội tạng của các tử tù cho việc cấy ghép bắt đầu vào ngày 1 tháng 1, 2015. (Kể từ những năm 1990, chính quyền Trung Quốc đã dựa vào số tù nhân bị tử hình và tù nhân lương tâm làm nguồn tạng cấy ghép thay thế chủ yếu của họ. Họ thừa nhận về nguồn nội tạng từ tử tù, nhưng vẫn chối bỏ nguồn từ tù nhân lương tâm.)

Vấn đề duy nhất là không có bằng chứng thực tế rằng một cuộc cải cách như vậy đã diễn ra. Có điều chắc chắn là không có điều luật mới nào được ban hành phục vụ cho cải cách. Thậm chí những lời tuyên bố bị huỷ bỏ của chính Hoàng Khiết Phu, và nhiều quan chức khác, cho thấy rằng các tù nhân thực sự vẫn có thể “hiến tặng” các cơ quan – miễn là họ ưng thuận làm vậy.

Chúng tôi đã báo cáo về cuộc họp xảy ra tại Quảng Châu vào cuối tháng 8, trước khi nó được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 8. Kể từ đó, tin tức đã liên tục cho thấy những gì thực sự đã diễn ra.

Trong khi chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ sự ủng hộ nào về mặt thể chế đối với những ý kiến ​​của họ, những nhận xét của bác sĩ phẫu thuật cấy ghép phương Tây và các chuyên gia ở Trung Quốc, theo báo cáo của phương tiện truyền thông Trung Quốc, có thể chứng minh được việc sẽ có một sự bối rối trong một tương lai-không-quá-xa, nếu rõ ràng lời hứa ngừng sử dụng các bộ phận cơ thể của tù nhân chỉ là một lời hứa, không hơn.

Dưới đây là một trong những dòng nhận xét của một số các quan chức về cấy ghép tạng nổi bật nhất trên thế giới, theo một đánh giá toàn diện trong phần Tin Nổi Bật.

“Tôi nhớ cách đây nhiều năm khi giáo sư Hoàng Thiết Phu tại một diễn đàn quốc tế nói với mọi người rằng Trung Quốc sẽ ngừng sử dụng nội tạng từ các tử tù, và sẽ tạo nên một hệ thống hiến tạng tổng thể cho công dân. Nói thật, lúc đó tôi thực sự không biết liệu rằng điều đó sẽ xảy ra ở Trung Quốc. Hôm nay, chúng tôi đã chứng kiến điều đó. Đó là sự thật.”- Jose R. Núñez, Tổ chức Y tế Thế giới

“10 năm trước, tôi đã đến Trung Quốc để tham gia vào Quỹ Rockefeller – tài trợ các hoạt động của bộ Y tế Trung Quốc, và đã hiểu những khó khăn và trở ngại của việc cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc. Ngày hôm nay tất cả chúng đều đã được khắc phục, từng việc một. Hôm nay chúng ta phải đối mặt với ‘bé sơ sinh’ mới này; làm sao chúng ta có thể nuôi nó lớn khôn? Chất dinh dưỡng của nó sẽ là ‘sự cởi mở, minh bạch’. Nguồn hiến tặng và cấy ghép tạng sẽ là một cuộc hành trình dài dưới ánh sáng của sự minh bạch”- Francis Delmonico, giám đốc điều hành của Tuyên ngôn của nhóm giám sát Istanbul.

“Sự tiến bộ của Trung Quốc là sự tiến bộ của lãnh vực cấy ghép nội tạng thế giới. Những thành tựu Trung Quốc đã đạt được là do sự lãnh đạo mạnh mẽ của giáo sư Hoàng và sự hỗ trợ của chính phủ.”- Philip O’Connell, chủ tịch Hội cấy ghép tạng.

Có thể là những nhận xét của các vị quan chức này trong thực tế là qúa thận trọng, nhưng phương tiện truyền thông Trung Quốc đã nhận được chỉ lệnh hiển thị sự xác nhận của quốc tế, và như vậy họ đã chứng minh được sự xác nhận của quốc tế.

Hoặc có lẽ các vị quan chức đã trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp “bóp méo sự thật” nổi tiếng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nơi mà các quy tắc luật lệ đều bị ném ra ngoài cửa sổ khi ở trong môi trường Trung Quốc. Cộng đồng doanh nghiệp đã mắc phải điều này, đầu tư một lượng vốn và công nghệ khổng lồ chỉ để thấy mình bị tấn công và các bí mật bị đánh cắp, sau đó, các đối thủ cạnh tranh trong nước có thể mở cơ sở kinh doanh và chiếm lấy thị trường của họ.

Đảng cũng có một bộ máy quan liêu rộng lớn chỉ để tập trung vào việc đánh bóng mối quan hệ với người nước ngoài, cung cấp cho các vị khách đến thăm và các chức sắc chính xác những câu chuyện mà họ mong muốn, mặc dù nhiều chuyện không phản ánh thực tế.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể đặt giả thiết rằng câu chuyện liên quan đến tầm quan trọng của sự ủng hộ quốc tế trong việc giúp đỡ những cải cách từ “một ông già can đảm” như Hoàng Khiết Phu (người điều hành man rợ số một của Đảng trong vấn đề cấy ghép), người hiện tại cần phải “úp mặt” che đậy đi một hệ thống an ninh “hư đốn” đã đi quá xa trong việc sử dụng nội tạng tù nhân.

Cả việc những người nước ngoài bị đánh lừa lẫn việc họ đang bị bẫy bằng một câu chuyện dối trá cũng đều sẽ không thoả mãn được các vị khách nước ngoài.

Hệ thống ghép tạng của Trung Quốc là một hệ thống bị cáo buộc đã giết ít nhất hàng chục ngàn tù nhân lương tâm (chủ yếu là những người thực hành Pháp Luân Công, mặc dù cũng có những người Duy Ngô Nhĩ) để bán nội tạng của họ thu lợi nhuận. Các chuyên gia nói rằng trong nhiều trường hợp các cơ quan tạng bị khai thác trong khi nạn nhân vẫn còn sống.

Các bác sĩ phương Tây lúc này đang chứng thực cho một cuộc cải cách giả mạo của một hệ thống như vậy trong khi bỏ qua tất cả các dấu hiệu về việc giết người hàng loạt của các đồng nghiệp bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc. Những tình tiết đáng xấu hổ như thế này thường sẽ nhận được những lời kết án ghê gớm nhất về đạo đức trong ánh sáng của lịch sử.

Điều tốt nhất mà người nước ngoài có thể hy vọng làm được trong việc đối phó với Trung Quốc là vẫn giữ vai trò quốc tế, và để Đảng Cộng sản làm tiếp phần còn lại: các nhóm cấy ghép tạng nước ngoài nên giữ vững nguyên tắc của mình, nhấn mạnh vào tất cả các nguyên tắc hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới trong chính sách về đạo đức cấy ghép tạng, và yêu cầu xác minh rằng những cải cách được thực sự thi hành.

Điều này có nghĩa đừng kết thân tình với Hoàng Khiết Phu, mà thay vào đó cứ để cho ông ta thúc ép ủng hộ đường lối này bằng tất cả các cách. Chỉ có các quyết định ở cấp cao nhất của bộ máy mới có thể mang lại sự thay đổi thực sự trong chính sách cấy ghép nội tạng, chứ không phải là kết quả kiểu “lâu đài trên cát” mà chúng ta đang thấy.

Đảng Cộng sản Trung Quốc, với sự bấp bênh thường thấy trong nền tảng của sự cai trị, khao khát tính hợp pháp quốc tế. Hãy cứ để họ nỗ lực hơn nữa cho điều đó.

http://vietdaikynguyen.com/v3/75535-cac-bac-si-nganh-ghep-tang-phuong-tay-chung-thuc-day-mo-ho-cho-hien-thuc-o-trung-quoc/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s