“Các ổ tội phạm” trong bộ phận hậu cần quân đội Trung Quốc đang bị điều tra tham nhũng


“Các ổ tội phạm” trong bộ phận hậu cần quân đội Trung Quốc đang bị điều tra tham nhũng

Tác giả: Jenny Li, Epoch Times và Leo Timm, Epoch Times | Dịch giả: Trà Văn Kính
28 Tháng Chín , 2015
Các sĩ quan cảnh sát bán quân sự Trung Quốc đang theo dõi người đi bộ ở khu mua sắm Vương Phủ ở Bắc Kinh vào ngày 24 tháng 10 năm 2014. An ninh của Bắc Kinh đã được thắt chặt để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh APEC, sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 5 đến ngày 11 tháng 11 (Greg Baker / AFP / Getty Images)
Với việc sa thải Mậu Quý Vinh – Kỹ sư trưởng Bộ Tư lệnh Đặc trách Giao thông thuộc lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc, tổng cộng đã có 3 sĩ quan hàng đầu của lực lượng bán quân sự bị hạ bệ do nghi ngờ tham nhũng.

Trước đó, tư lệnh Lưu Chiêm Kỳ và ủy viên chính trị Vương Tín đã bị sa thải vào mùa hè này, dựa theo báo cáo của trang điện tử Quân đội Trung Quốc, trang tin chính thức của Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Bộ Tư lệnh Đặc trách Giao thông là một cơ quan lớn trong lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân. Cơ quan này có trách nhiệm kiểm soát và duy trì cơ sở hạ tầng giao thông vận tải trong thời gian khủng hoảng như thiên tai, khủng bố tấn công, hoặc chiến tranh. Từ năm 2009 nó đã trở thành một phần của hệ thống ứng phó khẩn cấp quốc gia, kết hợp làm việc với tổng hành dinh của Cảnh sát Vũ trang lẫn Bộ Giao thông Vận tải dân sự.

Lực lượng Cảnh sát Vũ trang đã từng là mục tiêu bị nhắm đến. Vào tháng 1 năm 2015, cơ quan chống tham nhũng của ĐCSTQ đã thông báo rằng Thiếu tướng Thái Quảng Liêu đã bị sa thải vì tội hối lộ, vi phạm kỷ luật và kinh doanh bất hợp pháp.

Một bài viết của trang tin tức Xiaochoujin của Trung Quốc cho biết, lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân đã vướng phải bệnh dịch tham nhũng rất nghiêm trọng trong thập kỷ vừa qua. Điều này là do lực lượng này thường xuyên tiếp cận với các tài nguyên như vàng, gỗ xẻ và năng lượng, cũng như vai trò của nó trong việc giám sát các vùng biên giới giáp ranh các nước láng giềng. Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân luôn biết cách tạo ra mối quan hệ mật thiết với các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, kể cả việc tạo ra những hoạt động bất hợp pháp với các nhóm quan chức này.

Dưới sự điều hành của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, cơ quan kỷ luật của ĐCSTQ đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng trên toàn quốc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quân đội Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước cho biết đã có 42 quan chức quân sự cấp cao đã bị thanh trừng tính từ đầu năm nay.

Đặc biệt, những bộ phận chịu trách nhiệm về hậu cần như Bộ Tư lệnh Đặc trách Giao thông thuộc lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân rất dễ vướng vào tình trạng nhận hối lộ và tham ô, khi xét về bản chất của việc gây quỹ của tổ chức này.

Lý Vĩnh Trung, Phó Giám đốc của cơ quan chống tham nhũng của ĐCSTQ, đã nói với một phóng viên của Thời báo Hoàn Cầu vào ngày 15 tháng 9 rằng một khi [chính quyền] thiếu đi sự kiểm tra và cân bằng một cách thích hợp thì “các ổ tội phạm” sẽ có khả năng hình thành, “đặc biệt là ở các bộ phận hậu cần, nơi mà tiền bạc, vật chất và quyền lực được tập trung cùng một lúc”.

Những cán bộ Chiêm Quốc Kiều, Đặng Thụy Hoa và Trương Vạn Tông là những người đứng đầu Cục Hậu cần ở phía tây Khu Quân sự Lan Châu của Trung Quốc đã bị sa thải vào tháng 4, tháng 7 và tháng 8 vì đã “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình áp dụng cho hàng ngũ lực lượng an ninh nội địa và quân đội Trung Quốc cũng đã hạ bệ nhiều sĩ quan.

Chu Vĩnh Khang – người từng là Giám đốc của ủy ban kiểm soát tất cả các đơn vị cảnh sát của Trung Quốc bao gồm lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân, và Từ Tài Hậu – người xếp vị trí thứ hai trong việc chỉ huy Quân đội Giải phóng Nhân dân, cả hai người này đều được thăng tiến bởi cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Dù đã rời khỏi vũ đài chính trị từ đầu những năm 2000, nhưng Giang vẫn gây ảnh hưởng rất lớn trong nền chính trị của ĐCSTQ trong một thập kỷ sau đó thông qua những tay chân thân tín như Từ Tài Hậu và Chu Vĩnh Khang.

Từ Tài Hậu và Chu Vĩnh Khang cùng với nhiều nhân vật khác có liên quan đến Giang Trạch Dân đều đã bị điều tra hoặc bị kỷ luật trong các cuộc thanh trừng của Tập Cận Bình.

ietdaikynguyen.com/v3/77811-cac-o-toi-pham-trong-bo-phan-hau-can-quan-doi-trung-quoc-dang-bi-dieu-tra-tham-nhung/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s