Nếu hiệp hội nào cũng như Hiệp hội dừa…

http://www.thesaigontimes.vn/136299/Neu-hiep-hoi-nao-cung-nhu-Hiep-hoi-dua%E2%80%A6.html
29/9/2015, 15:45 (GMT+7)

Cây dừa có giá trị kinh tế cao nhưng để trồng được trong không gian công động của đô thị thì phải đảm bảo được những nguyên tắc của ban quản lý cây xanh đô thị.

Đề xuất của Hiệp hội Dừa Việt Nam về việc trồng 100.000 cây dừa trên một số tuyến kênh rạch và tuyến đường mới ở TP.HCM đã vấp phải sự không đồng tình của Sở Giao thông-Vận tải TP.HCM và dư luận trên các phương tiện truyền thông.

Trước hết, có thể thấy đây là một đề xuất lạ, hiếm có. Theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam, thì nỗi lo lắng về sự mất an toàn của người dân khi trồng dừa trên đường phố là có cơ sở, nhưng Hiệp hội Dừa có hướng xử lý. Bà Thanh cũng chứng minh tính hợp lý của đề xuất bằng giá trị kinh tế và môi trường mà cây dừa có thể mang lại cho đô thị khi trồng loại cây này trong không gian công cộng TP.HCM (theo Tuổi trẻ Online ngày 28-9)

Rõ ràng, tầm quan trọng, tiềm năng kinh tế của cây dừa có thể được chứng minh trên thực tế cũng như đã được nêu ra trong nhiều hội thảo, hội chợ liên quan đến sản phẩm từ dừa từ trước tới nay. Việt Nam cũng xếp thứ 7 trong số những quốc gia và quốc đảo về diện tích trồng dừa trong khu vực châu Á (theo Hiệp hội Dừa châu Á – Thái Bình Dương). Những giải pháp tăng năng suất, gia tăng giá trị sản phẩm sau khai thác và cách thức thâm nhập vào các vùng thị trường lớn hiện được các tỉnh có vùng dừa quan tâm.

Tuy nhiên, câu chuyện giá trị kinh tế của cây dừa mang lại với câu chuyện tính toán trồng và khai thác dừa trên đường phố (kể cả khai thác giá trị vô hình) là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Cây xanh được trồng trong đô thị sẽ có những nguyên tắc tính toán chuyên môn riêng của ngành môi trường đô thị, cụ thể là Phòng quản lý cây xanh. Mỗi loại cây được trồng, ngoài yếu tố an toàn, đảm bảo yếu tố môi trường thì còn liên quan tới việc thoát nước, độ che phủ, đặc tính sinh trưởng có phù hợp với không gian sống nơi đô thị hay không…

Nếu ngành dừa “không chịu thua cuộc”, kiên quyết bảo vệ đề xuất và giả dụ đề xuất đó thành công, thì hãy tưởng tượng đường phố Sài Gòn tương lai không chỉ có nhiều dừa, mà còn có nhiều loại cây trồng có hiệu quả kinh tế khác, như cao su (bởi vì Hiệp hội Cao su cũng có quyền đề xuất loại cây cao su trồng ở các tuyến đường vì giá trị kinh tế của loài cây này), và tương tự thế, như cà phê, chè, sắn… đều có khả năng được các hiệp hội chuyên ngành này đề xuất.

Thật khó hình dung quang cảnh đường phố lúc ấy sẽ ra làm sao.

Những ý tưởng tốt luôn cần khuyến khích mạnh dạn chia sẻ. Nhưng để những ý tưởng trở thành hiện thực, có lẽ chúng phải đảm bảo những nguyên tắc khoa học, đặt đúng nơi đúng chỗ, tránh sự cao hứng thái quá và nhất là gây nhiễu dư luận, trong khi đời sống dân sinh còn biết bao điều đáng để công luận quan tâm hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s