Trong thời gian thăm Hoa Kỳ, ông Tập đối mặt với áp lực phải truy tố cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân


Trong thời gian thăm Hoa Kỳ, ông Tập đối mặt với áp lực phải truy tố cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân

Tác giả: Leo Timm, Epoch Times | Dịch giả: Trà Văn Kính
28 Tháng Chín , 2015
2015-9-22-minghui-falun-gong-media-seattle-02
Học viên Pháp Luân Công với biểu ngữ kêu gọi đem Giang Trạch Dân ra trước công lý (ảnh: Minghui)

Ngay khi lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đặt chân tới thành phố Seattle, bắt đầu chuyến thăm dài một tuần tại Hoa Kỳ, chào đón ông trong ngày 22 tháng 9 thì không chỉ có duy nhất đám đông đang vẫy những lá cờ màu đỏ như máu cùng với những lời tung hô sáo rỗng.

Các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần truyền thống đã bị chính quyền Trung Quốc đàn áp từ năm 1999, đang kêu gọi Tổng Bí thư Tập Cận Bình đưa Giang Trạch Dân – cựu lãnh đạo ĐCSTQ – ra trước công lý, vì ông Giang đã tự mình phát động cuộc đàn áp gây nhiều chết chóc cho môn tu luyện này.

Khi đoàn xe của ông Tập chạy ngang qua, các học viên đã chủ động giương những tấm áp phích lên án Giang và những kẻ đã đóng vai trò chủ chốt trong cuộc đàn áp. Sự hiện diện của họ ở Seattle chỉ là một sự kiện trong bối cảnh của nhiều sự kiện lớn đang diễn ra ở Trung Quốc trong những năm tháng gần đây.

Kể từ tháng 5 năm nay, người dân Trung Quốc đã nộp hơn 100.000 đơn khiếu nại hình sự đến 2 cơ quan xét xử cao nhất của Trung Quốc, đó là Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, yêu cầu cần phải truy tố Giang Trạch Dân vì những tội ác chống lại nhân loại. Trang web Minh Huệ (minghui.org) của Pháp Luân Công đã ghi nhận khối lượng ngày càng tăng của những đơn khiếu nại này.

Kể từ tháng 5 năm nay, người dân Trung Quốc đã nộp hơn 100.000 đơn khiếu nại hình sự yêu cầu cần phải truy tố Giang Trạch Dân.

Người ta ước tính có khoảng 100 triệu người tập luyện Pháp Luân Công vào năm 1999, trước khi xảy ra cuộc đàn áp. Là người đứng đầu ĐCSTQ, Giang đã sử dụng quyền hạn của mình để chỉ đạo các cơ quan nhà nước và các lực lượng an ninh tiến hành chiến dịch đàn áp này, một cuộc đàn áp đã dẫn đến cái chết của hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công, dựa theo báo cáo của các tổ chức nhân quyền và các nhà báo điều tra.

Một người phụ nữ cầm một biểu ngữ phản đối việc đàn áp Pháp Luân Công đã bị cảnh sát bắt giam tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh vào hôm thứ Năm ngày 25 tháng 1 năm 2001 nhằm ngày mùng 2 Tết Tân Tỵ (AP Photo / Greg Baker)

Mặc dù đã chính thức rời khỏi vũ đài chính trị với cương vị là lãnh đạo ĐCSTQ từ năm 2002 và là người đứng đầu quân đội từ năm 2004, Giang Trạch Dân vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng chính trị đến ĐCSTQ thông qua những cận thần của mình, những người này đã từng được Giang nâng đỡ nắm giữ nhiều vị trí quyền lực, để thông qua đó ông ta có thể duy trì sự kiểm soát của mình.

Ảnh hưởng của Giang Trạch Dân bắt đầu mờ nhạt dần khi phe cánh chính trị của ông ta đã thất bại trong việc kìm dây cương tân lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình, người nhậm chức vào cuối năm 2012. Hậu quả là đã xảy ra một cuộc thanh trừng với quy mô lớn trong bộ máy chính quyền và các doanh nghiệp quốc doanh, được phát động dưới vỏ bọc là một chiến dịch chống tham nhũng, cuộc thanh trừng đã khiến cho hàng chục ngàn quan chức, kể cả các đồng minh hàng đầu của Giang như chiến lược gia an ninh Chu Vĩnh Khang và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu đã bị hạ bệ.

Trong những năm gần đây, dù cuộc đàn áp Pháp Luân Công đã giảm bớt được đôi chút, chủ yếu là do hiện nay các thủ phạm chính [của cuộc đàn áp] đang bị kẹt trong cuộc đấu đá chính trị, thì chính sách của ĐCSTQ vẫn xem những người tu luyện theo trường phái bất bạo động của Phật giáo này như là một “tôn giáo không chính thống”.

Tại thành phố Seattle, khi xe của ông Tập chạy ngang qua, một số lượng lớn người Trung Quốc, chủ yếu là các sinh viên nhận học bổng của nhà cầm quyền, đã tụ tập rất đông trên các vỉa hè giương cao những lá cờ và biểu ngữ của cộng sản. Một vài cá nhân xuất hiện để chịu trách nhiệm và hướng dẫn các nhóm sinh viên trong việc ngăn chặn các học viên Pháp Luân Công đang tổ chức biểu tình, dựa theo báo cáo của Minh Huệ và các nhân chứng đã nói với thời báo Đại Kỷ Nguyên.

Ông Trần Chí Bình, phát ngôn viên của Pháp Luân Công ở vùng Pacific Northwest, cho biết rằng các học viên từ Canada và miền Tây Hoa Kỳ đã tập trung tại Seattle với mục đích rất rõ ràng là thúc giục ông Tập Cận Bình phải truy tố Giang, và phải kết thúc ngay cuộc đàn áp bất hợp pháp và dã man của nhà cầm quyền đối với Pháp Luân Công.

“Chúng tôi là một nhóm tu luyện, chúng tôi không quan tâm đến chính trị. Chúng tôi muốn có một môi trường tập luyện tự do, nhưng ĐCSTQ vẫn tiếp tục tiến hành cuộc đàn áp đối với Pháp Luân Công. Chúng tôi muốn nói với ông Tập Cận Bình rằng cần phải chấm dứt cuộc đàn áp này ngay lập tức”, ông Trần nói với trang tin tức Minh Huệ.

Gần đây, việc gửi đơn khiếu nại hình sự chống lại Giang càng lúc càng nhiều hơn ngay sau khi chính phủ Trung Quốc ban hành một quy định mới, có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 5, yêu cầu các cấp tòa án phải thụ lý những thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng hơn.

Chính quyền Trung Quốc đã phản ứng không nhất quán đối với những người nộp đơn khiếu nại hình sự chống lại Giang. Trong khi phần lớn các nguyên đơn nộp giấy tờ của họ lên các cơ quan chính phủ mà không có bất kỳ sự can thiệp nào, thì nhiều người khác lại bị cảnh sát bắt giam hoặc bị sách nhiễu.

Cảnh sát mặc thường phục đã đánh đập dã man và bắt giữ các học viên Pháp Luân Công trên Quảng trường Thiên An Môn (Tạp chí Compassion)

Hoàng Khuê, một kỹ sư tập luyện Pháp Luân Công, đã bị giam trong một trại cải tạo lao động, tại đây ông bị buộc phải làm việc trong một xưởng sản xuất hàng xuất khẩu như đèn trang trí cây thông Giáng sinh, đồ chơi và quần áo. Anh cũng đang tham gia vào mọi nỗ lực để kiện Giang và hy vọng ông Tập Cận Bình sẽ có hành động.

“Ông Tập có nhiều quyền lực hơn so với bất cứ ai ở Trung Quốc để thay đổi quỹ đạo của đất nước và bắt những người như Giang phải đền tội”, Anh Hoàng cho biết trong một thông cáo báo chí do Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp công bố: “Nên khuyến khích Chủ tịch Tập Cận Bình làm như vậy. Hy vọng rằng đơn kiện của tôi và của hàng ngàn người khác nữa có thể sẽ làm cho lịch sử thay đổi”. Anh Hoàng cũng vừa đăng một bài viết trong mục quan điểm của tờ báo The Hill, một ấn phẩm chính trị ở Washington, DC.

Ông Tập Cận Bình sẽ đến Washington, DC vào ngày 24 tháng 9, vì có những cuộc họp với Tổng thống Barack Obama và các quan chức khác của Mỹ. Ngày 26 tháng 9, ông sẽ tiếp tục đến New York để tham dự các sự kiện tại trụ sở Liên Hợp Quốc, nơi mà các biểu ngữ của Pháp Luân Công và các cuộc biểu tình sẽ xuất hiện lần nữa để hô hào người dân Trung Quốc cần phải đứng lên vì công lý.

Với đóng góp tường thuật của phóng viên Jenny Li.

http://vietdaikynguyen.com/v3/78210-trong-thoi-gian-tham-hoa-ky-ong-tap-doi-mat-voi-ap-luc-phai-truy-cuu-lanh-dao-giang-trach-dan/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s