Trước chuyến thăm của Tập Cận Bình, Quốc hội Mỹ đề xuất điều trần về nhân quyền và mổ cắp nội tạng


Trước chuyến thăm của Tập Cận Bình, Quốc hội Mỹ đề xuất điều trần về nhân quyền và mổ cắp nội tạng

Tác giả: Larry Ong, Epoch Times | Dịch giả: Xuân Dung
28 Tháng Chín , 2015
The US Congress in Washington, DC, on Nov. 6, 2011. (Mladen Antonov/AFP/Getty Images)
Quốc hội Mỹ ở Washington, DC, ngày 06 Tháng Mười Một, 2011. (Mladen Antonov / AFP / Getty Images)

Khi Washington chuẩn bị trải thảm đỏ chào đón chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hoa Kỳ, những người bất đồng chính kiến nổi tiếng của Trung Quốc, các nhà hoạt động nhân quyền, và các nhà báo tập trung tại Quốc hội để đệ trình chứng cớ về hồ sơ nhân quyền tệ hại của Trung Quốc.

Chương trình nghị sự thảo luận việc đàn áp hàng loạt các luật sư duy quyền, đàn áp tự do Internet, bức hại người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, và các nhóm tôn giáo. Nổi bật là vấn đề thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm Pháp Luân Công lần đầu tiên được đặt vào chương trình nghị sự về nhân quyền của Quốc hội trước chuyến thăm của một nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Thượng nghĩ sĩ Mỹ Chris Smith, Chủ tịch Ủy ban điều hành Quốc hội về Trung Quốc, cho biết trong phát biểu khai mạc tại một phiên họp vào ngày 18 tháng 9 rằng ông Tập Cận Bình đến thăm Hoa Kỳ vào thời điểm mà chế độ cộng sản “đang dựng nên sự công kích thật phi thường đến sự thượng tôn pháp luật, đến quyền con người và xã hội dân sự.” Trước đó ông Smith trích dẫn những ví dụ về vụ bắt giữ hồi tháng bảy luật sư nhân quyền nổi tiếng Vương Vũ, người đã bảo vệ nhà bất đồng chính kiến Duy Ngô Nhĩ ​​Ilham Tohti và nhiều người khác.

U.S. Representative Chris Smith chairs a Congressional-Executive Commission on China hearing on Sept. 18, 2015. (Screen shot/Youtube.com)

Hạ nghị sĩ Mỹ Chris Smith làm chủ toạ phiên điều trần của Ủy ban điều hành Quốc hội về Trung Quốc, ngày 18, 2015. (Screen shot / Youtube.com)

“Dưới sự lãnh đạo của Tập, chính phủ Trung Quốc đã áp đặt những bộ luật và dự thảo luật mới, để hợp pháp hóa việc đàn áp chính trị, tôn giáo và sắc tộc, tiếp tục tước đoạt các quyền tự do dân sự, và mở rộng việc kiểm duyệt Internet,” Hạ nghị sĩ Smith tiếp tục.

Sáu nhân chứng có mặt để báo cáo và trả lời các câu hỏi về tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc: Đằng Bưu, một luật sư nhân quyền Trung Quốc và học giả thỉnh giảng tại trường Luật đại học Harvard; Tiêu Cường, người sáng lập cổng thông tin trực tuyến tiếng Hoa China Digital Times; Dương Kiến Lợi, một người tiên phong chủ trương dân chủ của Trung Quốc; nhà bất đồng chính kiến​​ Trung Quốc Ngụy Kinh Sinh, người được mệnh danh là “cha đẻ của nền dân chủ Trung Quốc”; Shoret Hoshur, một nhà báo Duy Ngô Nhĩ thuộc đài phát thanh Á Châu Tự Do; và Ethan Gutmann, một nhà báo điều tra Mỹ và là tác giả cuốn “Vụ thảm sát,” một cuốn sách về thực tiễn thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm của chế độ Trung Quốc.

Các diễn giả gần như nhất trí thúc giục Tổng thống Mỹ Barack Obama có một lập trường cứng rắn với Tập Cận bình trong cuộc gặp sắp tới của họ.

“Tôi cho rằng khi Tổng thống Obama gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, ông nên đề cập khôi phục lại sự thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, xóa bỏ mọi hình thức giam giữ và tra tấn trái phép. Những vấn đề này cần phải là một trong những chủ đề chính trong các cuộc đàm phán của họ, chứ không phải chỉ nói chung chung chiếu lệ về quyền con người,” Ông Ngụy Kinh Sinh cho biết, nói bằng tiếng Trung. “Khi Tập Cận Bình tới thăm Quốc hội Mỹ, các nhà làm luật cũng nên gây áp lực với Tập Cận Bình về vấn đề này, để thúc đẩy nhân quyền tại Trung Quốc, cũng như để bảo vệ hàng trăm ngàn công dân Mỹ ở Trung Quốc, cùng các quyền và lợi ích của họ.”

Mổ cắp nội tạng

Trong tuyên bố của mình, ông Ethan Gutmann đã phác thảo ngắn gọn về lịch sử mổ cắp nội tạng hàng loạt tù nhân lương tâm của đảng cộng sản – nhắc nhở về cái chết của các tù nhân ở Tân Cương, các nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ, các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ trái phép – từ đầu những năm 1990 cho đến nay.

Ông Gutmann cũng kêu gọi Washington ngừng đồng lõa với những tội ác, mà ông ước tính đã giết chết 65.000 học viên Pháp Luân Công từ năm 2000 đến năm 2008, bằng cách cấm công dân Mỹ đến Trung Quốc để du lịch ghép tạng.

Author Ethan Gutmann attends a Congressional-Executive Commission on China hearing on Sept. 18, 2015. (Screen shot/Youtube.com)

Tác giả Ethan Gutmann tham dự một phiên điều trần của Ủy ban điều hành Quốc hội về Trung Quốc, ngày 18, 2015. (Screen shot / Youtube.com)

“Điều này thực sự ghê tởm; nếu một người Mỹ tới Trung Quốc ghép tạng vào năm 2015 thì đó là tham gia vào một tội ác chống lại nhân loại vẫn còn đang diễn ra,” ông Gutmann nói.

“Vì vậy, tôi yêu cầu các bạn vứt bỏ vỏ bọc của chúng ta,” ông tiếp tục. “cho đến khi nhà nước Trung Quốc cung cấp đầy đủ và toàn diện các tài liệu mà thế giới đòi hỏi, tôi yêu cầu các bạn thực hiện theo tấm gương của hai nước rất nhỏ nhưng rất dũng cảm – Israel và bây giờ, mới gần đây, Đài Loan – cấm du lịch nội tạng tới Trung Quốc.”

Trả lời chất vấn của Hạ nghị sĩ Smith về việc liệu Mỹ đã báo cáo đầy đủ về vấn đề thu hoạch nội tạng, ông Gutmann nói rằng thông tin mà Vương Lập Quân, cựu quan chức địa phương hàng đầu tại Trùng Khánh, tiết lộ cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ nên được công khai vì ông tin rằng nó có chứa các thông tin quan trọng về thu hoạch nội tạng.

“Đây không phải là tội ác, đó là bao che”, đó là vấn đề, ông Gutmann cho biết thêm.

Ông cũng kêu gọi chính phủ Mỹ và các công ty “loại bỏ sự suy đồi đạo đức của chính chúng ta” khi xử lý vấn đề Trung Quốc.

“Chúng ta có thể đồng tình với các nguyên tắc đạo đức cơ bản, chúng ta cảm nhận được rằng hôm nay chúng ta đang phạm vào lằn ranh ngăn cách với quỷ dữ,” ông Gutmann nói.

http://vietdaikynguyen.com/v3/77766-truoc-chuyen-tham-cua-tap-can-binh-quoc-hoi-de-xuat-dieu-tran-ve-nhan-quyen-va-mo-cap-noi-tang/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s