Đàm phán TPP lại thất bại

Tú Anh Đăng ngày 04-10-2015 Sửa đổi ngày 04-10-2015 14:59
media

Nhà sản xuất sữa Canada biểu tình phản đối, Ottawa, Canada, 29/09/2015.REUTERSChris Wattie

Bộ trưởng thương mại của 12 quốc gia trong dự án thành lập vùng Thương mại Tự do Xuyên Thái Bình Dương TPP đã chia tay nhau vào hôm nay chủ nhật, 04/10/2015, sau 5 ngày đàm phán mà không đạt được thỏa thuận. Dự kiến họp thêm một ngày, nhưng cuối cùng hội nghị phải kết thúc trong vòng 15 phút vì tiến triển rất ít.

Theo AFP, Hoa Kỳ hy vọng trong cuộc thương lượng lần này tại Atlanta, 12 nước thành viên sẽ xóa được bất đồng trên ba hồ sơ gai góc : xuất nhập cảng sữa, phụ tùng xe hơi và bảo vệ bằng sáng chế thuốc.
Hồ sơ thứ ba này đã trở thành chướng ngại không vượt qua được.
Theo lời bộ trưởng thương mại Nhật Bản Akira Arami kể lại với báo chí, Hoa Kỳ muốn bảo vệ bằng sáng chế thuốc của các công ty tân dược Mỹ thêm một thời hạn 12 năm. Trong khi đó thì Úc đòi phải rút ngắn còn 5 năm. Hoa Kỳ chấp thuận thỏa hiệp giảm xuống 8 năm, nhưng nhiều nước đang phát triển như Peru quyết liệt không chấp nhận thời hạn lâu dài, vì muốn nhanh chóng hưởng quyền chế tạo theo công thức gốc với giá thấp.
Các tổ chức phi chính phủ như Y sĩ Không Biên giới chỉ trích đòi hỏi bảo vệ « độc quyền » của các công ty dược phẩm của Mỹ sẽ làm giá thuốc tăng cao, bất lợi cho bệnh nhân ở những nước nghèo.
Bộ trưởng Thương mại Úc Andrew Robb, tuy lo ngại thất bại tại Atlanta sẽ làm hỏng dự án TPP, đã tuyên bố tin tưởng các bên sẽ đạt được đồng thuận trong tương lai trên hồ sơ gai góc này.

__._,_.___

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s