Đại sứ Trung Quốc tại Anh phủ nhận Trung Quốc là quốc gia Cộng sản


Đại sứ Trung Quốc tại Anh phủ nhận Trung Quốc là quốc gia Cộng sản

5 days trướcInline image 1

Gần đây, Đại sứ Cộng sản Trung Quốc trú tại Anh đã lên tiếng phủ nhận Trung Quốc là quốc gia cộng sản, học giả kinh tế nổi tiếng Mao Vu Thức đã có phản hồi cho rằng: Đảng Cộng sản Trung Quốc không chỉ là Đảng Cộng sản của quốc gia mà con là Đảng Cộng sản của thế giới. (Ảnh: ông Mao Vu Thức/Đại Kỷ Nguyên)

Ông Lưu Hiểu Minh, Đại sứ Trung Quốc trú tại Anh, vừa qua khi trả lời phỏng vấn của kênh Channel 4 News ở Anh đã công khai phủ nhận Trung Quốc là quốc gia Cộng sản, thậm chí cho rằng Đảng cầm quyền ở Trung Quốc cũng giống như ở Anh. Phát biểu của ông Lưu Hiểu Minh đã khiến mọi người phản hồi mạnh mẽ trên mạng.

Chuyên gia kinh tế nổi tiếng Mao Vu Thức cho biết, Đảng Cộng sản của Trung Quốc hiện cũng là Đảng Cộng sản của thế giới, nền chính trị độc tài và nền kinh tế tự do là hoàn toàn mâu thuẫn với nhau.

Sự ngụy biện của vị Đại sứ

Trước chuyến thăm nước Anh của ông Tập Cận Bình, vấn đề người Anh quan tâm là chuyện kinh tế, nhân quyền, chính trị. Kênh Channel 4 News ở Anh đã phỏng vấn Đại sứ Trung Quốc trú tại Anh là ông Lưu Hiểu Minh. Phóng viên hỏi về sự mâu thuẫn giữa thể chế chính trị chủ nghĩa Cộng sản và kinh tế thị trường tự do, ông Lưu Hiểu Minh lập tức phủ nhận Trung Quốc là quốc gia Cộng sản.

Phóng viên hỏi, trong tình hình kinh tế Trung Quốc hiện nay không mấy sáng sủa, việc nhập khẩu gần đây đã giảm 20%, thị trường chứng khoán đang lao dốc… Ông Lưu Hiểu Minh đã ngụy biện cho rằng kinh tế Trung Quốc hiện vẫn giữ tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới.

Phóng viên hỏi: “Ngài cảm thấy quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản có mâu thuẫn với kinh tế thị trường tự do không?” Ông Lưu Hiểu Minh đã thẳng thắn từ chối không thừa nhận Trung Quốc là quốc gia cộng sản, đồng thời ví Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng tương tự như Đảng Bảo thủ đang nắm quyền ở Anh.

Phóng viên hỏi chen vào: “Chẳng phải ở Trung Quốc không cho phép Đảng phái khác đứng lên quản lý Trung Quốc sao?”

Ông Lưu Hiểu Minh nói, Đảng ĐCSTQ đang “lãnh đạo tốt”, “vì sao phải thay đổi?”

Ý kiến của ông Lưu Hiểu Minh bị vô số người công kích phản đối trên mạng Sina Weibo. Có nhân sĩ chia sẻ: “Ông Lưu đúng là cưỡng từ đoạt lý, phóng viên giữ vai trò trung lập, vì thế mà không tranh luận với ông ta. Đúng là nói chuyện trơ trẽn.”

Chuyên gia Mao Vu Thức: không chỉ là Đảng Cộng sản của quốc gia mà còn là của thế giới

Về việc ông Lưu Hiểu Minh phủ nhận Trung Quốc là quốc gia Cộng sản, chuyên gia kinh tế Mao Vu Thức khi trả lời phỏng vấn của Đại Kỷ Nguyên cho biết: “Trung Quốc không chỉ là Đảng Cộng sản của quốc gia mà còn là Đảng Cộng sản của thế giới, ở trong nước không việc gì mà Đảng không chen vào. Ở Trung Quốc nếu không phải là Đảng viên thì không thể chen được vào tầng lớp cao cấp của chính phủ. Thời ông Mao Trạch Đông, có đến 1/3 số Bộ trưởng được xem là không phải Đảng viên, hiện nay không còn tình trạng này nữa. Toàn bộ Bộ trưởng, Tỉnh trưởng đều là Đảng viên.”

Về vấn đề quan hệ giữa chính trị Cộng sản và kinh tế thị trường tự do, ông cho biết: “Hai điều này hoàn toàn khác biệt. Về chính trị là độc tài, về kinh tế là tự do, hai điều này không chỉ xung đột mà còn mâu thuẫn”.

Khi chế độc tài tới giai đoạn tiêu vong

Cho dù ông Lưu Hiểu Minh tự thổi phồng cho rằng người dân ủng hộ ĐCSTQ, nhưng trên thực tế ĐCSTQ đã đi đến bờ vực sụp đổ, đang ở giai đoạn bị nhân dân thường xuyên nguyền rủa công khai. Một vị Tổng Giám đốc một công ty ở Thẩm Quyến nói: “Tối qua đọc sách sử bất chợt nghĩ đến vào giai đoạn tiêu vong của các nền độc tài chuyên chế chúng thường có những hành vi vô cùng đáng sợ: về đối nội thì sưu cao thuế nặng, tham nhũng hủ bại, chó săn khắp nơi ức hiếp dân chúng; về đối ngoại thì làm nhục quốc thể, cống nạp và thần phục, sống thoi thóp trong những ngày tàn, tìm kiếm sự ổn định!”

Trước đó, nhà bình luận thời sự chính trị Đường Bách Kiều khi trả lời phỏng vấn của Đại Kỷ Nguyên cho biết, hiện nay người dân Trung Quốc đại lục rất căm hận chính quyền ĐCSTQ, cứ mỗi khó khăn của ĐCSTQ là người dân lại thích thú, chỉ cần có cơ hội là mọi người thi nhau chửi rủa. Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử Trung Quốc mà người dân phẫn nộ với chính quyền hơn giai đoạn hiện nay. Hiện ĐCSTQ là một cỗ máy khổng lồ vận động theo quán tính, nhờ nó dùng thủ đoạn kinh tế để đổi lấy sự im lặng của cộng đồng quốc tế nên có thể sống lây lất đến ngày nay với chút hơi tàn, vì sự tiêu vong cũng cần một quá trình.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

https://daikynguyenvn.com/trung-quoc/dai-su-trung-quoc-tai-anh-phu-nhan-trung-quoc-la-quoc-gia-cong-san.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s