Tòa án quốc tế đồng ý thụ lý vụ án tranh chấp Biển Ðông

Thursday, October 29, 2015 6:06:44 PM
THE HAGUE (NV)
Tòa án quốc tế hôm Thứ Năm ra phán quyết cho biết họ có thẩm quyền để phân xử vụ kiện Trung Quốc mà Philippines đệ nạp về việc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông.

Dù từng tuyên bố không tham dự cũng như không chấp nhận phán quyết của tòa án quốc tế đặt tại The Hague, Hòa Lan, phán quyết sơ khởi để xác định xem tòa án này có thẩm quyền thụ lý hay không cũng sẽ làm cho Bắc Kinh tức tối.


Hai không ảnh của NASA cho thấy bãi đá ngầm Vành Khăn (Mischief Reef) được các tàu hút cát đá biến đổi nhanh chóng thành đảo nhân tạo. (Hình: NASA)

Trước thái độ bá quyền bành trướng của Trung Quốc, năm 2013 chính phủ Philippines đã quyết định đưa vụ việc ra tòa án quốc tế tại The Hague với hy vọng ngăn chặn sự ngang ngược, ỷ sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

Việt Nam không dám kiện như Philippines vì còn vướng “16 chữ vàng” và “4 tốt” với Trung Quốc nên chỉ đến dự khán xem diễn tiến vụ kiện.

Philippines đã dùng Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS), mà cả Trung Quốc và Philippines đều là thành viên ký cam kết tuân thủ, để xin tòa án quốc tế giúp giải quyết các tranh chấp liên quan đến các bãi đá ngầm, bãi chìm ở khu vực quần đảo Trường Sa, càng ngày người ta càng thấy khó đối phó hơn.

Tuy nhiên, ngày 7 tháng 12, 2014, Trung Quốc ra một bản tuyên bố lập trường nói rằng Tòa án Trọng Tài Quốc Tế The Hague không có thẩm quyền cứu xét đơn kiện của Philippines. Một trong những lý do Bắc Kinh viện dẫn là sự tranh chấp “nằm ngoài phạm vi của công ước UNCLOS.”

“Sau khi nghiên cứu hồ sơ do Philippines đệ nạp, tòa quốc tế bác bỏ sự biện luận” của Trung Quốc rằng “sự tranh chấp chính thực là về chủ quyền lãnh thổ các đảo ở Biển Ðông, do đó, nằm ngoài thẩm quyền của tòa.” Bản tuyên bố của Tòa án Quốc tế The Hague viết.

Tòa quốc tế The Hague phán rằng vụ kiện phản ảnh “các tranh chấp giữa hai nước liên quan đến sự giải thích hay áp dụng công ước UNCLOS,” một điều nằm trong thẩm quyền của tòa.

Trung Quốc từng tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Ðông nằm trong 9 cái vạch đứt đoạn nối lại với nhau như hình “lưỡi bò” dù họ chỉ nằm ở phía Bắc. Các nước chung quanh gồm Việt NamPhilippines, Malaysia, Indonesia chỉ còn tí rẻo gần bờ.

Philippines quyết định đưa vụ việc ra tòa án quốc tế sau khi Trung Quốc xua tàu tới chiếm bãi cạn Scarborough Shoal năm 2012. Khu vực này nằm hoàn toàn trong phạm vi đặc quyền kinh tế của Philippines, theo công ước UNCLOS.

Từ năm ngoái đến nay, Trung Quốc gấp rút biến 7 bãi đá ngầm cướp của Việt Nam thành 7 đảo nhân tạo khổng lồ ở Trường Sa. Không ảnh cho thấy ít nhất 3 trong 7 đảo nhân tạo đó có các phi đạo dài 3,000 mét để tất cả các phi cơ quân sự lớn nhất của Trung Quốc có thể lên xuống. Nhiều chuyên viên phân tích thời sự tin rằng chúng sẽ trở thành các căn cứ quân sự khổng lồ để Bắc Kinh khống chế toàn bộ khu vực Biển Ðông.

Việc Trung Quốc thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) cấm máy bay qua lại ở khu vực Biển Ðông, sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, tùy tình hình diễn biến ra sao.

Theo bản tin của thông tấn AFP, Tòa án Quốc tế The Hague sẽ thẩm định và đưa ra phán quyết 7 trong 15 điểm mà chính phủ Philippines nêu ra để kiện Trung Quốc, đặc biệt là xác định xem khu vực Scarborough Shoal và những vùng bãi đá ngầm như Vành Khăn có thể được coi là đảo hay không.

Tòa án cũng cân nhắc để xem Trung Quốc có vi phạm quyền đánh cá của người Philippines tại khu vực Scarborough Shoal hay không. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s