Tổng thống Obama sẽ không thăm Việt Nam vào tháng 11

Tuesday, October 27, 2015 1:55:04 PM
WASHINGTON (NV)
Lịch công du của Tổng Thống Obama trong tháng tới được Tòa Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015 cho thấy, ông sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Malaysia và người ta không thấy có Việt Nam.

Trước đây, giới quan sát thời sự từng tin rằng, tháng tới, khi đến Philippines để tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), ông Obama sẽ ghé thăm Việt Nam.


Ông Obama, tổng thống Hoa Kỳ tiếp ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nhà nước Việt Nam tại Bạch Ốc ngày 25 tháng 7, 2013. (Hình: AFP/Getty Images)

Lúc đó, nhiều người tin rằng, việc tổng thống Hoa Kỳ và ông Tập Cận Bình, chủ tịch nhà nước Trung Quốc cùng thăm Việt Nam vào hạ tuần tháng 11 sẽ khiến chính quyền Việt Nam lúng túng khi tổ chức đón tiếp vì Việt Nam luôn tìm mọi cách để cân bằng quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Một mặt, Việt Nam muốn thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ để tìm chỗ dựa khi đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại biển Ðông nhưng mặt khác lại không muốn làm Trung Quốc bực bội, bởi kinh tế Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc.

Nếu cả ông Obama và ông Tập Cận Bình cùng đến Việt Nam vào hạ tuần tháng 11 thì tình huống này sẽ là một bài toán hóc búa cho Việt Nam về mặt ngoại giao.

Nay, lịch công du của ông Obama cho thấy, từ 14 tháng 11 cho đến 22 tháng 11, ông Obama chỉ đến Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20. Sau đó đến Philippines tham dự APEC rồi ghé Malaysia tham dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN và hội nghị thượng đỉnh Ðông Á.

Cũng vì vậy, chưa rõ từ nay đến khi mãn nhiệm kỳ vào cuối năm tới, ông Obama có đến thăm Việt Nam hay không.

Tuy không có thông tin nào chính thức về việc ông Obama sẽ đến thăm Việt Nam nhưng BBC vừa cho biết, trong một cuộc trò chuyện với đài này, ông Murray Hiebert, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Hoa Kỳ, tiết lộ rằng, Hoa Kỳ đã thông báo cho Việt Nam về dự định thăm Việt Nam của ông Obama vào năm tới.

Ông Hiebert giải thích, sở dĩ ông Obama không đến Việt Nam vào tháng tới vì Hoa Kỳ muốn thời gian thăm Việt Nam của ông Obama sẽ dài hơn. Một chuyến đi quá ngắn sẽ không có nhiều tác động tích cực cho quan hệ hai bên.

Hồi đầu năm nay, ở vị trí một chuyên gia của CSIC, ông Hiebert từng kêu gọi ông Obama nên đến Việt Nam vì một chuyến thăm Việt Nam sau khi đạt được thỏa thuận về TPP (Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương) sẽ giúp củng cố thông điệp rằng dự định biến thương mại và đầu tư thành nền tảng cho các cam kết của Hoa Kỳ ở Ðông Nam Á là nghiêm túc. (G.Ð)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s