Jack Ma nói đừng lo lắng về Trung Quốc, nhưng chúng ta khó có thể làm theo lời khuyên đó


Jack Ma nói đừng lo lắng về Trung Quốc, nhưng chúng ta khó có thể làm theo lời khuyên đó

Tác giả: Valentin Schmid, Epoch Times | Dịch giả: Ngọc Yến
27 Tháng Mười , 2015A shopper passes in front of a Louis Vuitton store in Hong Kong, September 2012. Last year, Chinese consumers surpassed American shoppers as the world’s No. 1 purchaser of luxury goods. (PHILIPPE LOPEZ/AFP/Getty Images)

Một người mua sắm đi ngang qua cửa hàng Louis Vuitton tại Hồng Kông, ảnh chụp tháng 9 năm 2012. (PHILIPPE LOPEZ/AFP/Getty Images)

Các chuyên gia vẫn không ngừng tìm mọi cách để thúc đẩy người tiêu dùng Trung Quốc, những người được cho là sẽ trở thành đối tượng chính trong  mô hình tăng trưởng đầu tư. Và lần này đến lượt Jack Ma.

Trong một bức thư gửi cho các nhà đầu tư được công bố trên một trang web Hoa Kỳ chuyên bán lẻ trực tuyến cho thị trường Trung Quốc, Jack Ma đã nói: “Kinh tế Trung Quốc đang chuyển đổi từ nền kinh tế xuất khẩu hàng hóa sang nền kinh tế tiêu dùng trong nước, và từ đầu tư vào cơ sở hạ tầng sang vận hành cơ sở hạ tầng”.

Không có gì bất ngờ, điều đó đã không xảy ra. Tin tức gần đây phần nào củng cố cho giả thuyết rằng việc thiếu chi phí đầu tư cuối cùng đã tác động đến thị trường việc làm.

Cuối tháng 9 vừa qua, tập đoàn Longmay đã sa thải 100.000 lao động ngành than, tương đương 40% lực lượng lao động của họ.

Mới đây, Nhật báo Trung Quốc đã báo cáo về một số ngành nghề đang dần biến mất hoàn toàn:

“Cơ cấu kinh tế thay đổi ảnh hưởng đến một số ngành nghề truyền thống nhất định. Nhu cầu tuyển dụng chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đã giảm xuống, thậm chí một số hoàn toàn biến mất”, Zhu Hongyan, trưởng nhóm tư vấn nghề nghiệp của trang web Zhaopin.com, một website tuyển dụng của Trung Quốc, nói với tờ báo này.

Tuy nhiên, tình trạng giảm việc làm không chỉ hạn chế đối với các công việc chân tay. Theo chỉ số cạnh tranh mới nhất của Zhaopin về việc làm của giới văn phòng, thì một vị trí công việc trung bình nhận được 35 lượt ứng tuyển, tăng lên so với 26 lượt ứng tuyển trong quý I năm 2015.

“Người lao động trong các ngành công nghiệp [truyền thống] bị buộc phải tìm kiếm cơ hội việc làm ở những nghề khác, từ đó làm gia tăng cạnh tranh trong thị trường cho người tìm việc”, Hongyan cho biết.

Kết hợp với dữ liệu mà Goldman Sachs đã đưa ra, rằng chỉ có 2% công nhân Trung Quốc thực sự có đủ khả năng để trả tiền thuế thu nhập, có lẽ Jack Ma nên tạm dừng việc khuyên chúng ta đừng nên lo lắng.

Nhưng Jack Ma lại không nghĩ vậy, ông ta cho rằng tầng lớp trung lưu của Trung Quốc nhiều hơn con số mà Goldman đưa ra. Theo Jack Ma, tầng lớp trung lưu hiện nay đã lên đến 300 triệu người (theo Goldman là 146 triệu người) và ông nghĩ rằng nó sẽ tăng lên đến 500 triệu người trong vòng 10 năm tới.

Jack Ma cũng cho rằng các khoản tiết kiệm của người dân Trung Quốc có thể được dùng để chi tiêu vào thời kỳ suy thoái.

“Tỷ lệ tích lũy ở Trung Quốc là cao nhất trên thế giới. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, người tiêu dùng phương Tây có thể phải vay mượn khó khăn để duy trì cuộc sống của họ, nhưng người Trung Quốc thì lại có tiền tiết kiệm dùng cho lúc nghỉ hưu hoặc trong thời khủng hoảng. Do đó, tăng trưởng kinh tế chậm hơn không có nghĩa là suy giảm sức mua”.

Điều này nghe có vẻ hợp lý về mặt lý thuyết, nhưng ông đã quên rằng người Trung Quốc không tiết kiệm cho vui. Họ cần có tiết kiệm để gánh vác các chi phí giáo dục, chăm sóc sức khỏe và hưu trí, những chi phí mà chính phủ không cung cấp cho họ.

Jack Ma nói về công ty của mình: “Nhiều người đang cố gắng để hiểu chúng tôi qua lăng kính của người ngoài cuộc, họ không có một sự hiểu biết đầy đủ và chính xác về việc chúng tôi là ai và chúng tôi đang làm gì”.

Có lẽ nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng cho sự đánh giá của nhà tỉ phú này về tầng lớp trung lưu Trung Quốc .

http://vietdaikynguyen.com/v3/80451-jack-ma-noi-dung-lo-lang-ve-trung-quoc-nhung-chung-ta-kho-co-lam-theo-loi-khuyen/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s