Sao cứ phải trả giá vì đô thị hóa?

http://www.thesaigontimes.vn/137651/Sao-cu-phai-tra-gia-vi-do-thi-hoa.html
2/11/2015, 08:23 (GMT+7)

Mới đây, TPHCM chính thức đưa thông tin sẽ thu hồi 2.100 mét vuông đất của Công viên Tao Đàn cho việc xây dựng nhà ga S2 – Tao Đàn thuộc dự án tuyến metro số 2. Nhiều người đặt vấn đề, không lẽ cứ đô thị hóa là phải “trả giá” bằng việc chặt cây xanh?

Câu chuyện quy hoạch vẫn luôn là bài toán khó cho các nhà quản lý. TPHCM phát triển trên cơ sở một Sài Gòn từ thời Pháp thuộc được quy hoạch rất bài bản, hài hòa, nương tựa vào tự nhiên. Điển hình, hệ thống thông gió từ phố đi bộ Nguyễn Huệ ra sông Sài Gòn vốn đã được người Pháp tính toán, quy hoạch từ rất nhiều năm trước. Thế nhưng, sự xuất hiện của hàng loạt cao ốc như hiện nay đang làm “lãng phí” nguồn gió Sài Gòn.

Tại những thành phố ở châu Âu hay nước Mỹ mà tôi có dịp đi qua, người phương Tây “nhường nhịn thiên nhiên” chứ không phá cây xanh hiện hữu chỉ để xây thành phố hiện đại, văn minh hơn. Họ có những con đường hiện đại nhưng quanh co, chỉ để né những chỗ vốn có nhiều cây xanh.

Việt Nam nên bỏ tư duy “cứ mở đường là sẽ phá đường”. Muốn làm được như vậy, thứ nhất, việc quy hoạch, xây dựng phải trên cơ sở mục tiêu phát triển “đô thị xanh” được luật hóa. Thứ hai, cần tham khảo sáng kiến, kinh nghiệm, nhận sự tư vấn của khu vực dân sự và tham vấn ý kiến của cộng đồng để không chỉ bảo đảm mục tiêu đó không bị làm cho lung lay mà còn có thể chung tay hiện thực hóa nó. Cuối cùng, trong quá trình giám sát việc thực hiện, cần kiên định với giải pháp “phi chặt phá”, không được dễ dàng chấp thuận các đề xuất chặt phá mà ngược lại, có cơ chế khuyến khích các bên liên quan vừa xây công trình vừa gìn giữ và trồng cây xanh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s