TỔ CHỨC KHỦNG BỐ Việt Tân TRƯỚC ÁNH SÁNG TRUYỀN THÔNG HOA KỲ – Bài 3 -, Vtan

phóng sự ddiiefu tra truyền hình / trực tuyến. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

– TRƯƠNG MINH HÒA

Những vụ ám sát các ký giả Việt Nam vì dám nói lên sự thật về một tổ chức” mượn danh kháng chiến” để thiến túi tiền đồng hương, khủng bố dã man bằng cách thanh toán những người thực sự muốn giải phóng đất nước mà lầm lạc tình nguyện vô chiến khu chuồng gà, màu mè, dỏm trên đất Thái. Những ký giả, có kẻ là nhân viên tòa soạn cũng bị sát hại một cách dã man mà theo cuộc điều tra của các ký giả chuyên nghiệp A. Thompson và Rowley, rất uy tín trong truyền thông Hoa Kỳ, kinh qua nhân chứng, thu thập hơn 2 thập niên qua, là nổi kinh hoàng cho truyền thông Việt ngữ thời” thịnh hàng kháng chiến khủng bố, giải phóng túi tiền người Việt hải ngoại” tại Mỹ.

Oai hùng kháng chiến Việt Nam.
Chiến khu toàn dỏm, túi tham, giết người.

Vụ ám sát nổi tiếng, gây ấn tượng lâu dài, để lại dấu ấn đen tối, không thể tẩy xóa cho cộng đồng người Việt quốc gia, tác hại lâu dài tới uy tín của quân lực VNCH, vì kẽ cầm đầu tổ chức với mặt nổi là Mặt Trận nhưng điều hành, chỉ đạo là Canh Tân Cách Mạng đảng (ngày nay đảng vẫn hoạt động khuynh đảo hải ngoại, là nội thù nguy hiểm cho lập trường bảo vệ chính nghĩa quốc gia). Phó đề đốc Hoàng Cơ Minh là một sĩ quan cấp tướng Hải Quân và có một số cựu quân nhân, công chức cao cấp như Nguyễn Xuân Nghĩa, Hoàng Cơ Định, Hoàng Cơ Long, khoa bảng có Đổ Thông Minh, Huỳnh Lương Thiện… Những người bỏ nước ra đi tìm tự do, tưởng là không còn bị nạn khủng bố, tuyên truyền tại quê hương, nhưng tại đất tạm dung, băng đảng Vẹm Tân là bộ óc của Mặt Trận, thi hành những vụ giết người ghê rợn, y như Việt Cộng khủng bố dân lành tại các vùng nông thôn miền nam trước năm 1975. Cốt lỏi các vụ khủng bố, thu tiền, tống tiền, sát hại những người kháng chiến thật sự trong chiến khu…là do Canh Tân Cách Mạng đảng, thành lập ngày 10-9-1982, cũng như đảng CS, chỉ đạo tất cả các hoạt động mặt nổi là nhà nước, bộ đội, công an…ở hải ngoại, sau khi Mặt Trận bị bể, như trái soài thúi vỏ, thì chỉ còn cái hột, đó là đảng Việt Tân. *

Người viết bài nầy đã gởi email tới Frontline về chi tiết rất quan trọng về vai trò chỉ đạo hành động của băng đảng Vẹm Tân, nhằm giúp thêm ý kiến để họ bổ túc điều tra và hợp tác với các cơ quan an ninh, cảnh sát, FBI, CIA…điều tra đúng đối tượng là đảng Vẹm Tân, chớ Mặt Trận đã giải tán (dưới đây là nội dung lá thư):

“I fully agree with a documentary investigation” Little Saigon Terror”, I would like to add the very important detail about Hoang Co Minh’s Front: The Front is just a machinery tool of Vietnam Reform Party that founded on September 10, 1982, likely Vietnam Communist party controls government, armed force, police and the others. The Vietnam Reform Party controls the Front, so the terror came from its party. In 2004, Front disbanded, but the Vietnam Reform Party remains and continues to abuse the Vietnamese community overseas.
Hoa Minh Truong.
(Author of 5 books published in New York)”

Ký giả Lê Triết, tức là Tú Rua, nhà bình luận nổi tiếng ở Mỹ, nhứt là các tiểu bang miền Đông, ngòi bút sắc bén, thâm thúy đã từng để lại cho làng báo Việt, cộng đồng hải ngoại về “nhăn vặt” khoa bảng” trí cứt chồn lùi” là Dogtor” Mulberry Sea” với nhóm chữ” Chưởng môn nhân của trường phái dâu bể” mà Nguyễn Ngọc Bích” xếp ve” như xe bị chết máy, như giái mà không có hòn, không dám cục cựa khi Lê Triết còn sống. Sau nầy Nguyễn Ngọc Bích bị ảnh hưởng Vẹm Tân hay là đã gia nhập tổ chức nầy từ lúc nào? Cho nên cái tổ chức đầu ruồi, đuôi muỗi” Nghị Hội Toàn Quốc Hoa Kỳ” chỉ lèo tèo vài mống, như gà trống không cựa, thành lập ra Chú Phỉnh Lâm Thời mà Nguyễn Ngọc Bích là” tổng thống tự biên tự diễn” và thủ tướng” Không người lái” nhọt sĩ” Hồ Văn Sinh” làm trò cười thiên hạ, thật là bậy bạ.

Ký giả Lê Triết làm đúng chức nghiệp truyền thông, cho mọi người biết về tổ chức Hoàng Cơ Minh chỉ là kháng chiến dỏm, bịp bợm, nên bị ám sát. Vào ngày 22-9-1990, lúc 11 giờ 20 Pm, khi Lê Triết rời khỏi chiếc xe ở driway tại tư gia ở Baileys Crossroads, Virginia, ngoại ô thủ đô Washinton D.C, thì một tràng đạn loại súng ngắn Caliber làm bể kiếng xe, ký giả Lê Triết và vợ là bà Đặng Trần Thị Tuyết chết ngay tại chỗ. Theo cuộc điều tra của chính quyền thì kẻ sát nhân có 2 tên với súng ngắn tự động, những nhân viên FBI nhận xét sát thủ thuộc loại chuyên nghiệp và biết rõ ràng chính Mặt Trận ra lịnh thanh toán. Ký giả Lê Triết làm trong báo Văn Nghệ Tiền Phong, loại nguyệt san, bán tại nhiều nơi trong cộng đồng Hoa Kỳ và cả ở Úc (có nhiều tiệm sách báo), ông giữ tiết mục bình luận chống cộng và bất công, trái tai gai mắt, khả năng uyên bác, thêm lối văn dí dõm cả văn và thơ, ông thẳng thắn phê bình Mặt Trận và lãnh tụ nên trở thành mục tiêu thanh toán.

Theo vài người làm báo cho biết là ký giả Lê Triết đã bị hâm dọa nhiều lần, nên ông rất cẩn thận, sau đó thì Mặt Trận cho người tới gây áp lực và ông hứa không viết nữa, chính vì vậy mà ông lơ là, tin mà họ không hại mình. Trước khi bị ám sát, ký giả Lê Triết đã gặp một số lãnh đạo Mặt Trận tại Frederick, vùng Maryland ( tài liệu FBI). Theo một số người cho biết Lê Triết trong đảng Đại Việt, là bạn của Hoàng Cơ Minh, vậy là cũng bị thanh toán, y như Việt Cộng, thì cái đảng Việt Tân không phải là một tổ chức, đảng phái quốc gia nên hành động y như đảng cộng sản. Trước cái chết tức tưởi của vợ chồng Lê Triết, nghe đâu ông chủ bút Văn Nghệ Tiền Phong là Nguyễn Thanh Hoàng đã đưa cho gia đình 20,000 để lo tang lễ, tuy nhiên ông không nói thêm gì về cái chết nầy, chắc là bị đe dọa?.

Tại Quận Cam, Mặt Trận lộng hành, đoàn viên với đồng phục áo nâu thường sách nhiễu các cơ quan truyền thông, thu tiền, chụp mũ…hành vi như là băng đảng xã hội đen ngay tại đất Mỹ. Nạn nhân là Nguyễn Tú A, tờ Việt Báo (Viet Press) bị” thăm viếng” 2 lần do báo đăng bài nói về sự bịp bợm của Mặt Trận, làm thiệt hại quảng cáo vì các thương nghiệp sợ vị vạ lây, ông A mất 84,000 Mỹ kim…cũng tại Fresno, một lý giả hụt chết do một tay súng bí mật, vì dám nói về Mặt Trận. Theo Catherine Tang Wilcox cho biết những người điều tra thu thập tin tức từ một số người cũ, từng tham gia Mặt Trận, cho biết là tổ chức giết người mang bí số K-9.

Theo FBI kết luận vào ngày 4-11-1991 thì K-9 chính là thủ phạm. Hiện nay Catherine Tang-Wilcox đã về hưu, mặc dù bà ta chưa xác nhận chắc chắn ai là kẻ ra lịnh giết người, nhưng bà cho biết cái chết của ký giả Nguyễn Đạm Phong, vợ chồng Lê Triết là do Mặt Trận. Một người trong tổ chức K-9 là Trần Văn Bé Tư, được coi là người chống cộng. Tuy nhiên Trần Văn Bé Tư từng là tội phạm hình sự, ở 7 năm tù về tội mưu sát bằng súng một người đàn ông tên Trần Khánh Vân ở Westminster, California năm 1986, lý do là Trần Khánh Vân đã đăng trên tờ Los Angeles Times ủng việc nói chuyện với chế độ Hà Nội. Tên sát thủ K -9 Trần Văn Bé Tư tâm đắc giết người qua câu:” Tôi bắn ông ta như cây ngã” và cho là:” cộng sản rất bịnh hoạn cho con người”. Ngoài ra K9 còn một sát thủ khác là Johny Nguyễn, năm nay 70 tuổi.

Trần Văn Bé Tư rất tự hào là tham gia Mặt Trận, hắn thôi không còn nằm trong Mặt Trận, lý do là tổ chức nầy tiến gần tới kẻ thù CS (chắc là gả biết Vẹm Tân là tay sai Vẹm cộng như câu” trong chăn mới biết trong chăn có rận”); việc giết người ủng hộ cộng sản là anh hùng. Bé Tư tiết lộ là được K9 tuyển mộ chớ không chọn lựa, nhưng hắn tự hào công tác:” K9 làm tốt, chuyên nghiệp và họ chẳng bao giờ bị bắt”. FBI đã tiếp xúc với một người bạn lâu năm của hai lãnh tụ Mặt Trận, tình nghi là chính hai người nầy ra lịnh trực tiếp các vụ tấn công. Trần Văn Bé Tư cho biết K9 đã giết Đạm Phong và có trách nhiệm trong vụ thảm sát Phạm Văn Tập và vợ chồng Lê Triết, nhưng hắn từ chối không tiết lộ thêm.

Người viết biết nhà văn Hoài Điệp Tử, tức là Phạm Văn Tập, là bà con xa, lúc nhỏ có nghe bà dì tên Siêng, ở Cà Mau, thường nói về người mà tôi kêu là cậu Tập, ở Saigon làm báo, thỉnh thoảng dì tôi có lên thăm và kể vài sinh hoạt nghề viết báo, dù chưa bao giờ biết mặt nhưng đã nghe bà con kể lại từ thuở nhỏ. Xin dành tưởng niệm cho những nạn nhân của đảng Vẹm Tân, trong đó có” Cậu Tập”, cám ơn ánh sáng truyền thông Hoa Kỳ, chương trình Frontline đã vén bức màn u tối, bí mật những vụ giết ký giả, khủng bố, tống tiền…. của một nhóm người mượn danh kháng chiến để thủ lợi, làm hại uy tín của VNCH và người Việt hải ngoại, con sâu Vẹm Tân làm sầu nồi canh tỵ nạn, mà ai cũng biết” Vẹm Tân là thân nhân Vẹm cộng”.

Trong đảng Vẹm Tân với vỏ bọc Mặt Trận là Nguyễn Xuân Nghĩa (theo luật sư Nguyễn Văn Chức thì người nầy là cháu của tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, thời Mặt Trận thịnh hành). Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cũng là khoa bảng, công chức cao cấp miền nam, vai vế lớn trong bộ kinh tế, là kinh tế gia, là” quân sư quạt máy” hàng đầu của Vẹm Tân, biết những gì mà Mặt Trận làm, nhưng từ nhiều thập niên qua vẫn” thanh tâm trường yên lặng”, nay chắc là khó giữ BÍ MẬT vì truyền thông Mỹ BẬT MÍ, ông nói về thập niên thịnh hành, bào chửa, nhưng hối tiếc, tức là ông cớm trong tổ chức nhìn nhận việc làm sai trái, mà các cơ quan cảnh sát, tình báo coi là tội phạm hình sự. (dấu đầu lòi đuôi)

Thời thập niên 1980, Nguyễn Xuân Nghĩa là tay chiến lược gia nồng cốt và xếp cơ quan tuyên truyền của Mặt Trận, nhà nghiên cứu về Á Châu, ngày nay ông ta cư trú tại quận Cam, thường xuất hiện trên các cơ quan truyền thông mà người Việt đánh giá là” ổ sáu sậu bị tu hú chiếm” hay của VT, cũng không ngạc nhiên như câu” tư tưởng lớn gặp nhau” mới tâng bốc như như lối truyền thông” hai bưng”.

Trong cuộc phỏng vấn với ProPubilca and Frontline, Nguyễn Xuân Nghĩa thường né tránh quanh co, điều trước tiên là ông chối dài tổ chức không có quan hệ tới những vụ giết ký giả, những vụ tấn công khủng hay nhiều chuyện khác trên đất Mỹ. Tuy nhiên sau khi đối diện với những bằng chứng được trưng ra về hành vi bạo động của tổ chức, thì ông Nghĩa bổ túc những chuyện khác…và cuối cùng nhìn nhận về khả năng hoàn toàn về người của Mặt Trận đứng đàng sau những vụ ám sát ký giả Đạm Phong và những tội ác khác; ông nhìn nhận bộ phận bạo động nằm trong tổ chức. Khi video tắt thì Nguyễn Xuân Nghĩa nói thêm về cuộc họp của tổ chức, trong đó có kế hoạch ám sát những ký giả chủ bút nổi tiếng ở quận Cam và ông cho biết là khuyên giải các đồng bạn trong vụ giết người, ông hối hận:” đó là trang đen tối trong đời tôi”..

Phần điều tra với nhân chứng, gia đình nạn nhân..rõ ràng được những ký giả chuyên nghiệp của cơ quan truyền thông danh tiếng Mỹ, không phải là chuyện đơn giản. Do đó có thể là sau cuộc công bố trên truyền hình, với hàng triệu người theo dõi, trong đó có cả người Việt hải ngoại, từ lâu bị ám ảnh bởi” bóng ma Vẹm Tân thấp thoáng trong cộng đồng”, các cơ quan an ninh, cảnh sát, điều tra tội phạm sẽ không làm ngơ, nhứt là thời kỳ chống khủng bố toàn cầu. Không phải cảnh sát, FBI,CIA đóng các hồ sơ giết người, tống tiền, trốn thuế…của băng đảng Vẹm Tân là coi như” nước chảy qua cầu”. Những vụ án chưa kết luận chỉ đóng lại tạm thời và khi có thêm chứng cớ là họ sẽ mở lại; đó là lý do mà phét ngôn viên Vẹm Tân Hoàng Tứ Duy kêu la, học ở Mỹ mà không hiểu cách hành xử của Mỹ, vậy mà phét ngôn viên cho VT….không biết những tay xếp lớn như: Hoàng Cơ Định, Hoàng Cơ Long, Trần Xuân Ninh, Nguyễn Kim Hườn, Trần Minh Công….: giờ nầy các ông ở đâu?” mà lặn kỷ, để cho thằng nhóc ra lếu láo, làm trò hề cho truyền thông Hoa Kỳ, chắc là” trèo sâu, lặn kỷ” trong kế 37 hay 38 của” Tam Thập cửu kế” như Vẹm Thường Satan Trần Hùng Văn áp dụng.
(con tiếp)

– TRƯƠNG MINH HÒA
Ngày 7.11.2015

ĐỌC► Tổ chức khủng bố Việt Tân trước ánh sáng truyền thông Hoa Kỳ – Bài 1 –

ĐỌC► Tổ chức khủng bố Việt Tân trước ánh sáng truyền thông Hoa Kỳ – Bài 2 –

ĐỌC► Tổ chức khủng bố Việt Tân trước ánh sáng truyền thông Hoa Kỳ – Bài 4 –

PHỤ ĐÍNH

(Dưới đây xin trích một đoạn trong bài viết của nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn, người từng cộng tác với tờ Văn Nghệ Tiền Phong, biết nhiều về những ký giả bị giết)
Tưởng niệm những nhà báo người Mỹ gốc Việt bị sát hại trong chiến dịch “khủng bố” tại “Saigon Nhỏ “

Hoài Điệp Tử
-Người thứ ba bị khủng bố đốt chết là nhà văn, nhà báo Hoài Điệp Tử (tên thật Phạm Văn Tập), người chủ trương tuần báo Mai. Bọn khủng bố trong đêm đã phóng hỏa tòa soạn báo Mai là một văn phòng nhỏ tại Garden Grove, California khi nhà văn Hoài Điệp Tử đang ngủ, ông bị nghẹt thở và kêu cứu; nhưng sau đó đã qua đời.

-Ngày 21 tháng 11 năm 1989, ông Đỗ Trọng Nhân, cựu Trung Tá Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, là nhân viên ban kỹ thuật của tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong đã bị bắn chết trên chiếc xe Datsun 1980 của ông với nhiều vết đạn ở phần trên thi thể.

Theo tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong, thì ông Nhân chỉ là một nhân viên kỹ thuật giữ nhiệm vụ nhỏ bé trong tòa soạn (layout), nên ông ta khó có thể là mục tiêu của bất cứ tổ chức khùng bố, dù tàn bạo và và ngu xuẩn tới đâu. Tuy nhiên, trong thực tế, ông Đỗ Trọng Nhân đã bị giết chết bởi những viên đạn oan nghiệt của kẻ khủng bố.

Cái chết oan khuất của ông Đỗ Trọng Nhân ít người biết đến.

Nhưng cái chết oan khuất của nhà báo người Mỹ gốc Việt đã bị bọn khủng bố giết chết một cách vô cùng tàn ác là Lê Triết , tham vấn của tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong. Cả hai vợ chồng ông Lê Triết đều bị bọn khủng bố giết chết bằng súng sau khi đi dự một dạ tiệc trở về.


Vợ chồng Lê Triết

Cố ký giả Lê Triết nổi danh với bút hiệu Tú Rua giữ phiếm “Ngày Lại Ngày” trên tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong. Lối viết trào phúng, châm biếm sâu sắc khiến ông trở thành đối tượng của những kẻ làm bậy. Ngay khi ông Tú Rua bị thảm sát, chính ông giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đã bị ông đặt cho nickname “chưởng môn nhân của trường phái Bể Dâu” trong một bài viết, đã đặt chuyện để bôi bác ông khi trả lời báo Mỹ phỏng vấn là “Tú Rua đã viết: “Đức Giáo Hoàng cũng có bạn gái (sic!)”; trong khi ông Tú Rua viết: “Trước khi đi tu, Đức Giáo Hoàng cũng có bạn gái”. (Tôi biết rõ điều này là vì tôi, trong bút hiệu Lão Móc đã phụ trách mục “Lò Cừ” trên tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong trong nhiều năm, và tôi cũng đã viết bài để biện hộ cho cố phiếm luận gia Tú Rua).

Tất cả những cái chết oan khuất của các vị ký giả trên đều đã chìm vào quên lãng vì pháp luật Hoa Kỳ chưa tìm ra được thủ phạm mà dư luận cho rằng những vị lãnh đạo tổ chức Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam (thường gọi tắt là Mặt Trận) là những người phải chịu trách nhiệm.

Năm 1994, các lãnh đạo của Mặt Trận gồm các ông Hoàng Cơ Định, Trần Xuân Ninh, Nguyễn Xuân Nghĩa đã kiện các nhà báo Hồ Anh (Nguyễn Thanh Hoàng), giáo sư Cao Thế Dung, sử gia Nguyên Vũ (Vũ Ngự Chiêu) ra toà án tại Santa Clara “về tội vu cáo Mặt Trận sát hại vợ chồng ký giả Lê Triết”. Toà đã xử Mặt Trận thua kiện.

Tuy nhiên, vụ án vợ chồng ký giả Lê Triết cũng như các ký giả khác như Hoài Điệp Tử, Đạm Phong v.v… đã chìm xuồng, đã chìm vào quên lãng từ bấy đến nay, vì luật pháp Hoa Kỳ vẫn chưa tìm ra được chính phạm.

Ngày hôm qua, 3 tháng 11 năm 2015, đài truyền hình PBS của truyền thông dòng chính, đã trình chiếu phóng sự về 5 nhà báo người Mỹ gốc Việt đã bị sát hại trong chiến dịch khủng bố tại Sàigòn Nhỏ (Little Saigon).

Là một cựu tù nhân chính trị , một thuyền nhân, người người cầm bút vì tự do, dân chủ và nhân quyền, xin được đề nghị lấy ngày 3 tháng 11 để tưởng niệm những đồng nghiệp đã bị quân khủng bố sát hại trong hơn 30 năm qua; nhưng những kẻ khủng bố vẫn chưa có ai bị trừng trị.

Chúng tôi cũng mong rằng luật pháp Hoa Kỳ sẽ vào cuộc và sẽ đem lại công lý để linh hồn của những nhà báo bị chết oan khuất không phải ngậm hờn nơi chín suối.

NGUYỄN THIẾU NHẪN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s