MẶT TRẬN ĐÃ KIỆN BÁO CHÍ VIỆT NGỮ – Việt Tân CÓ DÁM KIỆN KÝ GIẢ A.C. THOMPSON VÀ ĐÀI TRUYỀN HÌNH PBS? – Bài 2 -, Vtan

phóng sự ddiiefu tra truyền hình / trực tuyến. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

– LÃO MÓC –

Trong bài 1, Lão Móc (LM) đã trình bày các cán lớn của đảng Việt Tân (VT) đã trả lời phỏng vấn báo Người Việt, đài BBC, đài RFA nhằm mục đích kềm hãm tác hại mà phim phóng sự truyền hình “Khủng bố tại Sàigòn Nhỏ” do ký giả AC Thompson và đài truyền hình PBS thực hiện. Cùng lúc, mọi người đều thấy bọn “bồi thần” (chữ dùng của sử gia Tư Mã Thiên chỉ “bọn tay sai của lũ tay sai, bọn đầy tớ của lũ đầy tớ) đều lôi kéo cộng người người Việt tị nạn cộng sản để đối phó với ký giả AC Thompson và đài truyền hình PBS. Trong khi trong thực tế, trong mấy chục năm qua, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam(từ đây xin viết tắt là Mặt Trận) , sau đó là đảng Việt Tân đã là tổ chức gây phân hoá, chia rẽ trong cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại hải ngoại từ Hoa Kỳ qua Úc, qua Canada, tới Pháp và các nước Âu châu v.v…

Theo bài phỏng vấn của ký giả Hồng Phúc cách đây 9 năm thì hai luật sư Đinh Thạch Bích và Nguyễn Văn Chức đã gọi Mặt Trận là “Băng đảng Hoàng Cơ Minh” và đảng Việt Tân là đảng phái đã khuấy hôi, bôi nhọ cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại hải ngoại. Xin mời độc giả đọc trích đoạn phỏng vấn sau đây:

“-Hồng Phúc: Thưa Luật sư tôi thấy ông (Nguyễn văn) Chức dùng danh từ Băng Đảng Hoàng Cơ Minh như vậy có quá nặng nề đối với một tổ chức dầu sao có “tinh thần yêu nước kháng chiến diệt Cộng” không ? Thưa Luật Sư.

-Luật sư Đinh Thạch Bích: Vâng, nếu ông Chức dùng chữ Băng Đảng cũng không oan đâu vì trong tổ chức Hoàng Cơ Minh thời 1980- 1982 có bộ phận K9. Bộ phận K9 chuyên môn đi hù dọa, đánh đập, ám sát những người bất đồng ý kiến. Ngươi ta tình nghi là cái chết của Ký giả Đạm Phong ở Houston, cũng như là cái chết của vợ, chồng Ký giả Lê Triết (tức ký giả “Tú Rua” viết cho tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong) ở bên Virginia (Hoa Kỳ) là (K9) thủ phạm là Băng Đảng HCM. “Nhưng sau đó FBI điều tra không ra” (?). Tôi chỉ được biết một cách bên lề thôi, là họ mướn những tay sát thủ rất chuyên nghiệp từ Canada sang, thành ra đến lúc cuộc điều tra FBI (cơ quan điều tra liên bang Hoa Kỳ viết từ chữ Federal Bureau of Investigation) của Mỹ đến biên giới Canada thì phải ngưng lại, cho nên nó thoát.

Ông (Chức) dùng chữ Băng Đảng không phải là oan đâu ! Nhưng khi bọn Hoàng Cơ Minh bị FBI ở nước Mỹ này bắt giam. Trong số bắt giam Hoàng Cơ Định bị còng tay bắt giam, Nguyễn Kim Hườn, Lý thái Hùng (4 – 5 tên) bắt giam về tội:

1 – tình nghi băng đảng giết người.
2 – thâu tiền bất hợp pháp.

Vụ bắt giam đó thì tôi có bị tòa án của nước Mỹ này đưa ra một án lệnh của tòa (trát tòa) bắt tôi phải ra tòa làm chứng về vụ họ dọa giết tôi. Nhưng đến lúc ra tòa thì Jury (bồi thẩm đoàn) hơi thất vọng vì tôi cố tình tha tội không tố cáo Hoàng Cơ Minh.
(do LM in đậm).

Hồng Phúc: Vì sao Luật sư lại hành động như vậy ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Bởi vì họ chỉ dọa xa, dọa gần thôi mà chưa dám làm đó là điều thứ nhất, điều thứ hai là tôi muốn đưa một cái message (tín hiệu) cho người Mỹ rằng: Người Việt Nam sang đây không phải chỉ có những băng đảng như vậy đâu. Ra trước Jury, đầu tiên tôi nói:

-Tôi xin lỗi nước Mỹ! Chúng tôi sang đây chưa đóng góp gì cho nước Mỹ mà đã làm cho nước Mỹ phiền toái vì những vụ bắn nhau, giết nhau. Tôi nghĩ là bọn Hoàng Cơ Minh có thể nghĩ là có dọa giết tôi nhưng nó cũng không thực hiện được. Vả lại, nó chưa thực hiện! Thành ra tôi không có điều gì để làm chứng.

Tôi ra tòa trước khi bọn Hoàng Cơ Minh đưa ông Dung (Cao Thế “Xuân” Dung), ông (Phạm Văn) Liễu ra tòa thì tôi đã phải ra tòa làm chứng về tội giết người của nó rồi ! Tôi Tha ! tôi nói:

– bọn nó có thể là trong lúc tức tối nó dọa, nhưng nó chưa làm được thì có làm gì để mà (truy tố). Thì họ hỏi:

-Nó có dọa không ?

Tôi nói:

-có dọa bắn tiếng, bắn hơi nhưng không có dọa trực tiếp thôi.

Mà thiệt (thật) !, Nó có dọa thiệt (thật)!.

Xin mời đọc trích đoạn sau đây để thấy đảng Việt Tân tổ chức y chang như đảng Việt Cộng và những việc làm của đảng này là tìm mọi cách gây chia rẽ trong cộng đồng ngườiViệt tị nạn cộng sản tại hải ngoại:

“Hồng Phúc: Thưa Luật sư, qua lời trình bày của LS đưa dẫn cho chúng tôi hai câu hỏi:


1- Ngày nay khi “Mặt Trận Kháng Chiến Hoàng Cơ Minh” cũng ít nhất là có công gây dựng nhen nhúm lên ngọn lửa đấu tranh chống kẻ thù chung của dân tộc là Cộng Sản.
2- Cho đến ngày nay dù qua bao nhiêu những khó khăn, người ta vẫn kiên trì vượt lên để đeo đuổi mục đích ban đầu của Cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, thì lẽ nào chúng ta lại có những thái độ không hợp tác hay không tiếp sức người ta trong công việc vì lợi ích chung của đất nước? Thưa LS.

-Luật sư Đinh Thạch Bích: Đó là điều làm cho tôi rất là thất vọng, và tôi quyết định là tôi phải quay trở lại làm một số việc ở hải ngoại này vì sự lộ mặt nạ của Mặt Trận. Nhất là từ khi đảng Việt Tân ra đời, sau khi họ bằng lòng khai tử ông Hoàng Cơ Minh làm (ra đảng) Việt Tân thì cái mặt thật của họ mới lộ ra. Nó buộc chúng ta không thể lơ là được nữa, và phải đối phó !

Hồng Phúc: Thưa vì sao Luật sư lại cho là như vậy ?

-Luật sư Đinh Thạch Bích: Tại sao tôi nói như vậy ?
1 – về cơ cấu đảng Việt Tân, nếu anh nhìn kỹ thì sẽ thấy cơ cấu đó là cơ cấu đảng Cộng sản nối dài cả hải ngoại này. Cũng là Dân Chủ Tập Trung ! Cũng lại thiểu số phục tùng đa số ! Cũng lại Chi Bộ này, Chi Bộ kia. Cũng lại Bí Danh, Bí Số, đơn vị nào cũng thế. Thậm chí ! có cả Bộ Chính trị ! Cơ cấu đó y hệt như thế ! Tôi nhìn thấy nó là một mini (tiểu tổ) đảng Cộng sản hải ngoại này. Cơ cấu có thể là người ta không biết cái mô hình nào khác người ta mượn cái mô hình đó. Nhưng nhìn vào hành động thì Không Thể Tha Thứ Được.

-Hồng Phúc: Xin Luật sư cho nghe một cách cụ thể hành động đó là gì ?.

-Luật sư Đinh Thạch Bích: Hành động đó là gì ? Tất cả ở hải ngoại bất cứ ở địa phương nào nó có một totem (biểu tượng), nó có một mô hình hành động giống hệt như nhau là gì ? là

1 – xâm nhập vào các cộng đồng (người Việt tị nạn). Ở chồ nào có tổ chức cộng đồng là họ xâm nhập vào để họ lèo lái theo đường lối của họ.

2 – Chỗ nào họ không xâm nhập được thì họ duplicate. Tức là họ làm cái tổ chức giống hệt như vậy bên cạnh để cạnh tranh với cái (tổ chức) kia và làm lu mờ cái kia đi.

3 – nếu cả cái thứ hai không thành công thì họ bèn phá hôi, bôi nhọ làm cho cả hai cái cùng thối hoắc lên để cho những người thiện chí, những người chống Cộng thật Chán Đi !, không thèm ngó đến cộng đồng nữa thì lúc đó một mình họ từ từ ra take over (chiếm quyền). Quí vị để ý ! bất cứ nơi nào đều có như vậy ! Cụ thể là Santa Ana bây giờ có ba cộng đồng miền Nam California. Rồi ở Houston rõ ràng là họ take over (chiếm quyền). Như ông Chức nói Tết Trung Thu mà phát quà đèn kéo quân cho trẻ con, đèn kéo quân bộ đội, đội nón cối đi kéo quân trong cái đèn.”

(Hết trích bài phỏng vấn).

Chuyện khôi hài là khi lâm nạn thì đảng Việt Tân lại la làng “Bớ cộng đồng, cứu tôi với”– theo như bài viết của bình luận gia Kiêm Ái và các bài viết của nhà văn Trương Minh Hoà như “Vẹm Tân phát động “chiến tranh nhân dân” chống truyền thanh PBS”, “Được thì giàu sang, thua mang cộng đồng vô chịu”

Mới đây, người ta lại thấy lời kêu gọi ký tên phản đối ký giả AC Thompson và đài PBS của đảng viên VT là bác sĩ Đặng Vũ Chấn. Có cả thư lên tiếng của Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn về chuyện ký giả ACThompson và đài PBS xúc phạm cộng đồng VN. Lại có cả Ban Đại diện CĐ Nam Cali của Bùi Phát họp để có thái độ với phim “Khủng bố ở Sàigòn Nhỏ”, rồi có cả đảng VT với chủ tịch Đỗ Hoàng Điềm họp báo ở Westminster để có thái độ về phim “Khủng bố ở Sàigòn Nhỏ”.

Đúng như lời “phán”: “Được thì giàu sang, Thua mang cộng đồng vô chịu” của nhà văn Trương Minh Hoà.

Theo LM thì đảng VT “phân trần với công luận”, dùng bọn “bồi thần” nói nhăng, nói cuội về chuyện tên Little Saigòn bị bôi nhọ, bôi nhiếc, kêu gọi ký tên phản đối với “Giám sát viên” của đài truyền hình PBS thì đâu có giải quyết được cái gì; bởi vì rõ ràng khi trả lời phỏng vấn do chương trình CaliToday với phỏng vấn viên là luật sư Nguyễn Hoàng Duyên, ký giả AC Thompson đã trả lời rất rõ là “khi làm cuốn phim tiếp theo, nếu có người nào được phỏng vấn không cho là Mặt Trận phải chịu trách nhiệm về những cái chết của các ký giả người Mỹ gốc Việt thì anh ta sẽ đính chánh (sic!)”.

“Một phiên toà để tái xét xử các vụ án nói trên chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trận tức Việt Tân kiện hai phóng viên Thompson và Rowley ra toà về tội bôi nhọ, vu cáo khi không có chứng cớ rõ rệt. Cá nhân người viết rất mong điều này thành hiện thực cho rõ trắng đen, bởi đây là cơ hội bằng vàng cho Việt Tân rửa sạch oan ức đã phải chịu đựng bấy lâu nay.”

Lão Móc hoàn toàn đồng ý với ý kiến của ông Thạch Đạt Lang, tác giả bài viết rất thấu lý, đạt tình về chuyện phim phóng sự truyền hình “Khủng bố ở Sàigòn Nhỏ” mà LM cho đăng trong phần phụ đính.

Phải kiện mới được. Kiện cho cái bọn nhà báo Mỹ, đài truyền hình Mỹ nó trắng con mắt ra, không còn dám vu oan, giá họa cho đảng ta mới được!

LÃO MÓC

Đọc ►Mặt Trận đã kiện báo chí Việt ngữ – Việt Tân có dám kiện ký giả A.C. Thompson và đài truyền hình PBS? – Bài 1 –

Đọc ►Mặt Trận đã kiện báo chí Việt ngữ – Việt Tân có dám kiện ký giả A.C. Thompson và đài truyền hình PBS? – Bài 3 –

*
* *

PHỤ ĐÍNH

  • Vài suy nghĩ về phim Terror in Little Sài Gòn

Phim Terror in little Sài Gòn được chiếu vào tối 03.11.2015 lúc 07:00PM ( giờ Cali ) trên đài truyền hình PBS đã gây nên nhiều cuộc tranh cãi về nội dung và mục đích chuyển tải của phim trong cộng đông NVHN mấy ngày qua.Cuộc tranh cãi chia làm 2 phe rõ rệt.

Phe chống cuốn phim cho rằng toàn bộ phim dài 54 phút 15 giây chỉ có mục đích bôi nhọ cộng đồng người Việt hải ngoại ( NVHN ) qua những vụ giết hại các ký giả người Việt trong thập niên 80 mà sở cảnh sát liên bang FBI cũng không tìm ra thủ phạm. Phim không cho khán giả thấy được điều mới ngoài những chuyện mọi người đều đã biết.

Cũng có một số người cho rằng mục đích của Thompson và Rowley khi làm phim, đã có ác ý khơi lại một vấn đề cũ, xẩy ra hơn ba thập kỷ trước. Vì kỳ thị chủng tộc hay vì một nguyên nhân nào đó, chỉ muốn đánh đồng MT với cộng đồng NVTN hải ngoại và cố tình bêu riếu, tạo sự mất thiện cảm của người dân bản xứ với cộng đồng người Việt. Một vài người khác cho rằng Thompson nhận tiền của Hà Nội để làm phim này nhằm hạ uy tín của Việt Tân đang lên cao trong lòng người dân quốc nội.

Phe bênh vực hoan nghênh tinh thần đi tìm sự thật cho công lý đáng được trân trọng. Thân nhân, gia đình các ký giả bị giết cần nhận được câu trả lời ai đã giết họ, họ đã làm gì để bị hãm hai một cách hèn hạ như thế? Công lý cần phải được soi sáng.

Tôi không phê bình, nhận xét về bài viết của các ông Nguyễn Quang Duy, Bùi Vãn Phú, đinh Tấn Lực, video phỏng vấn ông Vũ Vãn Lộc bởi đó chỉ là nhận định của cá nhân, tùy theo họ đứng ở vị trí nào để đánh giá cuốn phim nên hoàn toàn có tính chủ quan. Mục đích bài viết hay trả lời phỏng vấn của họ cũng có thể do thành kiến với những gì A.C Thompson muốn chuyển tải sẽ không đúng với sự thật.

Tôi viết lên nhận định của mình sau khi xem phim, đọc các bài viết trên báo Người Việt online nói về cuộc phỏng vấn của ông Hà Giang về A.C Thompson, các bài viết bằng Anh ngữ trên Frontline của A.C Thompson và cộng sự viên.
Tôi chưa hề có hiềm khích, ân oán gì với bất cứ ai trong Mặt Trận Hoàng Cơ Minh hay Việt Tân sau này, cũng không hề bị hãm dọa, hành hung bởi bất cứ người nào.

Bài viết do đó hoàn toàn không vì thù ghét hay có thành kiến, tuy nhiên có thể tôi bị kết án rằng chỉ muốn đánh phá Việt Tân như một số người nhận định . Tôi chấp nhận chuyện đó khi nói lên suy nghĩ của mình.

Với tôi, phim Terror in little Sài Gòn là một phóng sự, những nhân vật trong phóng sự này không phải là diễn viên, nên diễn tiến các cuộc phỏng vấn, thu hình của Thompson và nhóm phóng viên hoàn toàn đi theo những đầu mối tìm được, tất nhiên dù được edit lại vẫn không phải là một phim được dàn dựng ở phim trường, có sẵn kịch bản và đạo diễn phải quay theo đó.

Những nhân vật được phỏng vấn có người dấu mặt, dấu tên, có người công khai danh tính, hiện diện rõ ràng trước Camera. Những người giấu mặt, ẩn danh có thể vì lý do an toàn của bản thân hay vì lý do nào khác tôi không biết.

Sự ẩn mặt, giấu tên của họ trong phóng sự bị nhiều người cho rằng không khả tín. điều này không đúng. Trong một cuộc điều tra các tổ chức tội phạm nguy hiểm, vì lý do an ninh cho nhân chứng, cảnh sát có quyền không tiết lộ danh tính, nhân thân, diện mạo của họ. Nếu bị bắt buộc xuất hiện trong những phiên tòa trọng án, họ sẽ được hưởng chương trình Bảo Vệ Nhân Chứng ( Witness Protection Program ). Tuy nhiên nhân chứng chỉ được hưởng chương trình này khi cuộc điều tra đang tiến hành, phiên tòa đang diễn tiến.

Với phóng sự của một đài truyền hình tư nhân, việc bảo vệ an toàn cho nhân chứng là điều cần thiết. Họ quay lưng lại ống kính Camera, không có tên, nhưng không có nghĩa họ là những nhân chứng được Thompson dựng lên.

Nếu có một phiên tòa để tái xét xử những vụ án sát hại những ký giả Việt Nam nói trên, những nhân chứng này có thể sẽ phải hiện diện trước tòa hoặc trong vãn phòng chánh án và sẽ là những Crown Witness.
Coi phim Terror 2 lần, đọc kỹ lời các nhân vật trong phóng sự bằng phụ đề tiếng Anh, tôi thấy nội dung mà A.C Thompson và Rowley muốn chuyển tải chỉ là đi tìm sự thật, công lý cho các ký giả bị giết.

Muốn đánh giá đúng cuốn phim, người ta phải quay trở lại thời điểm thành lập MTQGTNGPVN từ đại hội chính nghĩa ngày 30.04.1980 và những hoạt động sau đó của họ. Từ việc trình chiếu cuốn phim quay những cảnh ra mắt Mặt Trận, tuyên bố cương lĩnh trong chiến khu với khoảng 200 người, đến những hoạt động tuyên truyền rầm rộ tại hải ngoại qua các cuộc thãm viếng chiến khu của những nhân vật tai to, mặt lớn hay có uy tín trong cộng đồng, những cuộc quyên góp tiền bạc ồn ào của người Việt tị nạn khắp nơi.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi ông Hoàng Cơ Minh tuyên bố có 10.000 quân và thống nhất được 36 tổ chức kháng chiến tại quốc nội, nghi ngờ bắt đầu nổi lên về thực lực của MT.
Nhiều tờ báo, tổ chức, cá nhân lúc đầu hoàn toàn ủng hộ, tin tưởng MT bắt đầu tìm hiểu để rồi dần dần khám phá ra sự lươn lẹo, gian dối của ông Hoàng Cơ Minh và lãnh đạo MT.
Sự thực chẳng có 10.000 quân ở một cãn cứ sát biên giới Lào-Việt hay 36 tổ chức kháng chiến tại quốc nội. Tất cả chiến khu nằm trên đất Thái chỉ khoảng vài chục người, còn lại là đi mượn của quân đội Thái, được cho mang vũ khí, súng M-16 vừa thật, vừa giả, diễn hành qua lại, quay phim, đọc diễn vãn, cương lĩnh… Hết.

Trong số những ký giả bị sát hại, trừ Dương Trọng Lâm là sinh viên du học trước nãm 1975, chủ bút tờ báo Cái đình Làng bị giết vì tờ báo thiên cộng, và Hoài điệp Tử vì đãng quảng cáo cho cơ sở kinh tài của CS, hai người còn lại là đạm Phong, Lê Triết có các bài viết chỉ trích, phê bình việc làm của MT và đỗ Trọng Nhân làm việc kỹ thuật với tờ báo VNTP nơi ông Lê Triết viết bài đã kích MT thậm tệ. Tuy nhiên những cái chết của Hoài điệp Tử, Lê Triết và đỗ Trọng Nhân không được Thompson điều tra.

Ký giả Nguyễn đạm Phong có lẽ là người đầu tiên qua Thái Lan tìm hiểu sự thật về MT. Theo lời con trai của đạm Phong, khi đãng tải các sự thật thâu thập được trên tờ báo Tự Do, ông đã nhận được nhiều cuộc điện thoại hãm dọa là nếu cha ông không chấm dứt những bài báo phơi bày sự thật về MT, cha ông sẽ phải lãnh những hậu quả.

Có thể ông đạm Phong cũng như Hoài điệp Tử không tin những kẻ công khai hãm dọa dám ra tay sát hại mình nên đã lãnh cái chết đáng tiếc.
Riêng về vợ chồng ông Lê Triết thì khác. Ông Lê Triết biết rõ nguy hiểm đang rình rập nên đã mua súng để tự vệ. Tiếc rằng đêm hai vợ chồng ông bị bắn chết khi đi dự tiệc cưới trở về, ông đã không mang súng theo trong người. Ông Lê Triết viết rất nhiều bài đã kích MT rất độc địa, chua cay trên VNTP với bút hiệu Tú Rua qua mục Ngày Lại Ngày, dù trước đó VNTP là tờ bán nguyệt san ủng hộ MT rất nhiều.
Riêng cái chết của ông đỗ Trọng Nhân, người chỉ lo phần kỹ thuật cho tờ Vãn Nghệ Tiền Phong, bị bắn chết trong xe có lẽ do sự lầm lẫn của sát thủ.

Ngoài các vụ sát hại ký giả trên, còn nhiều vụ khác ít được nói đến trong cộng đồng NVTNCS, có thể vì nạn nhân thoát chết. đó là những vụ bắn các nhà báo đoàn Vãn Toại, Cao Thế Dung…Cao Thế Dung cũng là người viết bài đã kích MT khá nhiều.
Đến ngày hôm nay, không một ai bị kết án trong các vụ sát hại những ký giả nói trên. Tuy nhiên, không ai có thể chối cãi được là có một chủ trương bịt miệng ký giả, phóng viên báo chí trong cộng đồng NVTNCS tại Hoa Kỳ bởi một thế lực, tổ chức nào đó.

Mục đích của tổ chức, thế lực này là dùng khủng bố để ngãn chận, cảnh cáo những ký giả, phóng viên người Việt trong cộng đồng không nên loan tải những tin tức thiệt hại đến uy tín của họ, cho dù đó là sự thật.

Nhiệm vụ cao quý của người ký giả, phóng viên là đi tìm và công bố sự thật. Chỉ có sự thật mới tồn tại vĩnh viễn. Gian trá, lọc lừa sẽ bị phơi bày với thời gian, không sớm thì muộn.
Chúng ta không thể đánh đồng một tổ chức, một đoàn thể là cộng đồng NVTNCS trên nước Mỹ. Không ai coi tổ chức Mafia của Ý trên nước Mỹ là cộng đồng người Ý hay tổ chức La Eme là cộng đồng Mexico ở California.
Cũng không thể viện bất cứ lý do gì để bào chữa cho kẻ khủng bố, ngay cả khi họ đang chống lại chế độ cộng sản VN. Tôi vốn quan niệm không thể dung dưỡng cái Ác, dùng Ác diệt Ác, bởi cái Ác sau sẽ tàn nhẫn độc địa, thâm hiểm hơn cái Ác trước.
Một tổ chức, đoàn thể chưa có lãnh thổ, chưa có dân, chưa có quyền lực… nhưng đã sử dụng bạo lực để bịt miệng những người phê bình, chỉ trích mình, thì khi có quyền lực, sức mạnh, quân đội trong tay, chắc chắn họ sẽ tìm cách giữ vững quyền lực bằng mọi phương tiện, thủ đoạn không khác gì cộng sản.

Tuy vậy, cũng có người ngây thơ cho rằng:

-Tạm thời cứ để yên mọi chuyện, chúng ta sẽ tính sổ họ bằng lá phiếu khi chế độ CSVN sụp đổ. đúng là mơ tưởng chuyện huyễn hoặc. Kẻ đã quen sử dụng bạo lực để khủng bố, bịt miệng người khác chắc chắn sẽ không chờ người dân dùng lá phiếu để loại bỏ họ.

Cuối phim, phóng viên Thompson đã xác nhận với con trai của đạm Phong là theo sự điều tra, MT có một tổ chức là K9, tổ chức này giết đạm Phong và các ký giả khác.

Bà Katherine-Tang-Wilcox, một nhân viên của cảnh sát cho biết, nếu có thêm chứng cớ mới được đưa ra ánh sáng, vụ án nên được xét xử lại. Thompson cho biết thêm, đã liên lạc với FBI nhưng cơ quan này từ chối phỏng vấn. Thay vào đó họ gửi cho Thompson một bản giải thích nói rằng: “- Các vụ án đã được điều tra bởi những nhân viên chuyên môn nhiều kinh nghiệm. Các nhân viên này đã thu thập bằng chứng, phỏng vần nhiều người, nhưng sau 15 nãm điều tra, vãn phòng biện lý và FBI quyết định đóng các hồ sơ đó lại vì không đủ chứng cớ để mở một phiên tòa”.

Một phiên tòa để tái xét xử các vụ án nói trên chỉ có thể xẩy ra khi Mặt Trận tức Việt Tân kiện hai phóng viên Thompson và Rowley ra tòa về tội bôi nhọ, vu cáo khi không có chứng cớ rõ rệt. Cá nhân người viết rất mong điều này thành hiện thực cho rõ trắng đen, bởi đây là cơ hội bằng vàng cho Việt Tân rửa sạch các oan ức đã phải chịu đựng bấy lâu nay.

Thạch đạt Lang

Tham khảo tài liệu:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s