MẶT TRẬN ĐÃ KIỆN BÁO CHÍ VIỆT NGỮ – Việt Tân CÓ DÁM KIỆN KÝ GIẢ A.C. THOMPSON VÀ ĐÀI TRUYỀN HÌNH PBS? – Bài 5 -, Vtan

phóng sự ddiiefu tra truyền hình / trực tuyến. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

– LÃO MÓC –

Ngay sau khi ký giả AC Thompson và đài truyền hình PBS cho trình chiếu phim phóng sự điều tra “Khủng bố tại Saigòn Nhỏ”, các cán lớn của đảng Việt Tân (VT) và bọn “bồi thần” đã la làng khắp nơi “BỚ CỘNG ĐỒNG,CỨU TÔI VỚI”. Cùng lúc, đảng VT và bọn “bồi thần” ra sức “VƠ” cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản, Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà và “chính nghĩa Quốc Gia “VÀO” cho mình.

Về vụ “vơ” cộng đồng vào mình, Chủ Tịch VT Đỗ Hoàng Điềm (ĐHĐ) trong cuộc họp báo của đảng này tại Nam California đã nhiều lần xác nhận là: “Chúng tôi có mặt hôm nay không phải là để trả lời cho PBS mà vì sự thương yêu của đồng hương”. Đúng là “miệng lưỡi Việt Tân!” Với phát biểu này của ĐHĐ, tôi xin đề nghị từ nay đồng hương hãy thay hai chữ “Việt Cộng” thành “Việt Tân” trong câu nói “Đừng nghe những gì Việt Cộng nói mà hãy nhìn kỹ những gì Việt Cộng làm.”

Câu tuyên bố “vơ vào” này của ĐHĐ đã bị bà cựu Đại úy QLVNCH Nguyễn Thị Bé Bảy ở miền Đông Hoa Kỳ chất vấn như sau:

“Thưa ông ĐHĐ. Tôi xin được hỏi ông ĐHĐ: có bao nhiêu đồng hương “thương yêu” ông và “thương yêu” đảng VT? Xin ông CT đảng VT làm ơn đừng “vơ” đồng hương “vào” cái gọi là “sự thương yêu” dành cho quý ông.”

Sau đó, bà này còn lôi một lô, một lốc các vị tai to, mặt lớn đã bị đảng VT “vơ vào” khi đảng này tổ chức “Ngày Tự Do Cho Việt Nam” để thay thế cho “Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm 2005.” Chắc chắn là Chủ tịch ĐHĐ và bọn “bồi thần” của đảng VT phải ngậm câm miệng hến là cái chắc!

Về chuyện Tổng bí thư Lý Thái Hùng của đảng VT la làng lên là “phim đã đưa ra hình ảnh sai lạc về Quân đội Việt Nam Cộng Hoà vì thế cộng đồng phải có trách nhiệm “lấy lại chính nghĩa” (theo bài phỏng vấn của hệ thống truyền thông Calitoday của nhà báo Nguyễn Xuân Nam ở San José) thì ngay cả người có “nghiệp chuyên xin fund” – như Dogtor Brake đã trả lời ngon ơ như sau:

“… Chính nghĩa của chúng ta vẫn trước sau như một, có mất đâu mà phải lấy lại!… Quyết tâm đòi công lý cho các ký giả người Việt đã bị sát hại ngay trong lòng cộng đồng trên đất nước pháp quyền là Hoa Kỳ chính là cách thể hiện chính nghĩa trước sau như một…”

Với câu trả lời này của Dogtor Brake, bảo đảm tất cả các cán lớn, cán nhỏ và cả lũ “bồi thần” của đảng VT cũng không thể bẽ gãy đuợc lập luận này mà chỉ còn có nước bênh bậy, cãi bừa như từ trước tới nay chúng nó vẫn áp dụng là cái chắc!

Lão Móc còn nhớ hình như trước đây trong vụ thỉnh nguyện thư 150.000 chữ ký gì đó để vào Toà Bạch Ốc thì anh Dogtor Brake này đã “chơi khăm” nhóm Trúc Hồ của đài SBTN mà nhiều người cứ nhất định gọi là đài “Sinh Bắc Tử Nam” vì có phóng viên Thanh Toàn (đã qua đời) lái xe của đài SBTN có hình 2 xướng ngôn viên Diệu Quyên, Bảo Châu chạy khắp đất nước Việt Nam để… tác nghiệp – nói theo cách nói của VC!

Kỳ này, anh Dogtor Brake này đã công khai “khuyên” đảng VT như sau:

“Kiện các tổ chức có uy tín lẫy lừng như ProPublica và Frontline không dễ và triễn vọng thành công rất thấp.”

Trong loạt bài viết về chuyện đảng Việt Tân dám kiện hay không dám kiện ký giả AC Thompson và đài truyền hình PBS, LM đã cho phổ biến lại vụ “Mặt trận kiện báo chí Việt ngữ” do ông Phạm Văn Liễu (đã chết) tường thuật trong quyển hồi ký “Trả Ta Sông Núi”.

Như độc giả đã biết, ký giả AC Thompson và đài PBS sau bài viết khẳng định “các nguồn tin đều hướng tới Mặt Trận”, mới đây ProPublica đã tiếp tục với bài “Khủng bố ở Little Saigon:Một sự phản bác và câu trả lời”, có đoạn như sau:

“…Câu chuyện về một loạt các vụ giết người và các cuộc bạo hành, tấn công người khác vì động cơ chính trị mà chưa tìm ra công lý có thể là một câu chuyện dài bị lãnh quên mà Việt Tân không muốn được công bố trên toàn quốc, và thực sự đó là một chương đen tối chưa được đưa ra ánh sang trong lịch sử phong phú của một cộng đồng đầy sức sống có bề dày lịch sử sâu rộng. Nhưng đây là một câu chuyện được kể bới chính các tài liệu, bởi chính các người điều tra và chính các cuộc phỏng vấn của chúng tôi, chúng tôi đã nhiều lần được nghe kể thêm về những bạo lực chưa bao giờ được báo cáo cho FBI, và kể từ khi bộ phim đã được công bố chúng tôi nhận được rất nhiều ghi chép của khán giả và độc giả muốn chia sẻ các sự kiện bị đe doạ và sách nhiễu tương tự… Chúng tôi hy vọng tường thuật của chúng của chúng tôi có thể đột phá được một khám phá mới trong những vụ án kéo dài và bị đóng băng này. Không có giới hạn về thời gian trong tội giết người, và như một nhân viên FBI đã về hưu, bà Tang-Wilcox, cho biết, “Có người nào đó biết ai là người phải chịu trách nhiệm cho mỗi và từng vụ bạo hành này.” (Xin xem vài viết đầy đủ trong phần phụ đính).

“Một phiên toà để tái xét xử các vụ án nói trên chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trận tức Việt Tân kiện 2 phóng viên AC Thompson và Rowley ra tòa về tội bôi nhọ, vu cáo khi không có chứng cớ rõ rệt. Cá nhân người viết rất mong điều này thành hiện thực cho rõ trắng đen, bởi đây là cơ hội bằng vàng cho VT rửa sạch oan ức đã phải chịu đựng bấy lâu nay.” Trong bài “Vài suy nghĩ về phim Terror in Little Saigon” tác giả Thạch Đạt Lang đã đề nghị như trên.

Đây cũng là suy nghĩ của nhiều người; nhưng xem ra có cho kẹo đảng VT cũng không dám đi kiện (sic!). Dư luận cho rằng VT cứ la làng lên – như đã la làng, cứ bịt tai, nhắm mắt truớc những lời nguyền rủa, sỉ vả rồi mọi chuyện sẽ chìm vào quên lãng!

Vì sao Lão Móc dám nói như thế? Chuyện dễ hiểu: Đảng VT (vô tình hay cố ý) đi “khiếu kiện lộn chỗ”! Bởi vì ông “trọng tài”, “giám sát viên” (tạm dịch chữ ombudsman) Michael Gitler là của PBS. (Kiện cái kiểu này thì, LM xin thí dụ, cũng giống như có ai đó đi kiện ông “Chủ Tịch cộng đồng đôn quân” Phạm Hữu Sơn của Ban Đại Diện Cộng Đồng Xe Tăng do ông cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình chỉ thị bầu bán (có ca sĩ Thu Sương, đảng viên VT từ Pháp qua hát để mừng sinh nhật HCM) lên ông “Giám sát viên đôn quân” Huỳnh Phong. Ông “Giám sát” HP mà dám “phán” ông PHS làm bậy để mà mất chức “giám sát” vào lúc cuối đời à?!)

Các vị có sinh hoạt cộng đồng và báo chí ở Bắc California đều nhớ chuyện bà “phát ngôn nhân” “doctor-to-be” Trần Diệu Chân đã từng đứng đơn với “hương linh” của cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh kiện bà Đoan Trang của đài Quê Hương (lúc còn chống Cộng) lên cơ quan FCC và sau đó, đài QH, theo phán quyết của cơ quan FCC đã phải để bà TDC đọc bài phản biện của Mặt Trận trên làn sóng phát thanh của đài này.

Và, như vậy, chắc chắn đảng VT sẽ “kiên định lập trường” “ngậm miệng ăn tiền” – như từ trước tới nay.

-Lợi trước mắt thứ nhất là, có ông bác sĩ Trần Văn Tích ở tuốt luốt bên nước Đức công khai lên tiếng là “Mặt Trận làm những chuyện bậy bạ; nhưng đảng Việt Tân rất ngon lành có thể đoàn kết với đảng này được (sic!);

-Lợi trước mắt thứ hai là, có ngay một ông luật sư là ông Lê Duy San ở San José công khai lên tiếng ‘không ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư gửi lên Bộ Tư Pháp’ do một người trẻ là Lanvy Trần ở Nam California phát động để xin mở lại hồ sơ các vụ án giết người đã bị “đông lạnh” vì có Dương Trọng Lâm là người thiên Cộng (sic!). Lập luận theo kiểu này thì nếu trong tương lai mấy anh chị “theo Cộng” như Hoàng Duy Hùng, Nguyễn Phương Hùng, Nguyễn Ngọc Lập, Phùng Tuệ Châu, luật sư Đinh Viết Tứ mà bị ai đó giết chết, chắc là ông luật sư LDS sẽ viết “Thỉnh Nguyện Thư” xin Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và FBI không điều tra và xét xử?! “Luật sư” mà lập luận như vậy thì đúng theo câu nói là “Thần Công lý đã rớt kiếm!”. Ô hô! Ai tai!

-Lợi trước mắt thứ ba là có ngay ông bình luận gia Hà Tiến Nhất, nổi tiếng chống Mặt Trận, không biết vô tình hay hữu ý, đã viết như sau:

“Kể từ khi chính quyền của Tổng Thống Kennedy giết chết Tổng Thống Ngô Đình Diệm, thì nước Mỹ triệt để đi theo chính sách “diệt Cộng Hoà – nuôi cộng sản” cho đến hiện nay.”

“… Trở ngại cuối cùng để Việt Tân trở thành một chính đảng đối lập với Cộng sản là hai chữ “khủng bố”. Các cơ quan truyền thông của Việt Gian Cộng Sản đã từng lên án VT là một tổ chức khủng bố. Vì muốn giữ thể diện, VGCS khó có thể đồng ý cho một tổ chức mà mình từng lên án là khủng bố trở thành đảng đối lập.”

“Cương ẩu” như vậy, vô tình hay hữu ý, phải chăng ông Hà Tiến Nhất đã cho là Việt Cộng với Việt Tân không liên hệ với nhau?

“Chiếu theo “các lợi trước mắt” – như trên, đề nghị đảng VT tiếp tục la làng “cứu tôi với, bớ cộng đồng!” là vô cùng có lợi!

Thưa kiện báo chí Việt ngữ vào năm 1993, còn thua sặc máu! Kiện ký giả ACThompson, hệ thống truyền hình PBS thì chắc chắn “lợi thì có lợi; nhưng răng không còn!”

LÃO MÓC

Đọc ►Mặt Trận đã kiện báo chí Việt ngữ – Việt Tân có dám kiện ký giả A.C. Thompson và đài truyền hình PBS? – Bài 1 –

Đọc ►Mặt Trận đã kiện báo chí Việt ngữ – Việt Tân có dám kiện ký giả A.C. Thompson và đài truyền hình PBS? – Bài 2-

Đọc ►Mặt Trận đã kiện báo chí Việt ngữ – Việt Tân có dám kiện ký giả A.C. Thompson và đài truyền hình PBS? – Bài 3-

Đọc ►Mặt Trận đã kiện báo chí Việt ngữ – Việt Tân có dám kiện ký giả A.C. Thompson và đài truyền hình PBS? – Bài 4-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s