400 người ở Syria cần sơ tán khẩn

http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/01/160112_madaya_syria_evacuation

nNgười dân Madaya đang sống trong cảnh đói khát

Khoảng 400 người ở thị trấn Madaya đang bị vây hãm tại Syria cần được sơ tán khẩn cấp để điều trị y tế, đại sứ New Zealand tại Liên Hiệp Quốc cho hay.

Ông Gerard van Bohemen đã phát biểu sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhóm họp về cuộc khủng hoảng ở thị trấn gần Damascus hiện do phiến quân kiểm soát.

Trước đó, một đoàn xe viện trợ mang thức ăn đến cho 40.000 cư dân thị trấn nơi quân chính phủ đã phong tỏa trong sáu tháng nay.

Liên Hiệp Quốc cho biết họ đã nhận được thông tin đáng tin cậy về việc đã có người chết vì đói.

Hai đoàn xe tải chở hàng cứu trợ đã cùng lúc tiến vào hai thị trấn bị phiến quân vây hãm ở tỉnh Idlib, bắc Syria, theo thỏa thuận giữa các bên tham chiến.

Tình hình ở Foah và Kefraya cũng được cho là rất khó khăn, ước tính khoảng 20.000 người bị mắc kẹt ở đó từ tháng 3/2015.

Hàng viện trợ đã bị trì hoãn cho đến khi cả hai đoàn xe sẵn sàng.


Đoàn xe cứu trợ trên đường đến Madaya

Phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York hôm thứ Hai 11/1, ông van Bohemen cho hay khoảng 400 cư dân Madaya đang cần được điều trị khẩn cấp.

“Cần sơ tán khẩn cấp những người này để điều trị tối nay và chính phủ Syria cần cho phép đưa họ ra khỏi thị trấn,” ông được hãng AFP dẫn lời nói.

Một vài cư dân đã được phép rời thị trấn và đang sắp sẵn đồ đạc chờ di tản.

Tổng cộng khoảng 44 xe tải chở hàng cứu trợ của Liên Hiệp Quốc, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Syria và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) từ Damascus đã đến Madaya vào hôm thứ Hai 11/1.

Đoàn xe mang theo thực phẩm và thuốc men, cũng như chăn mền, dụng cụ dựng lều và xà phòng.


Trẻ em tại Madaya đang phải chịu đói

Dự kiến các mặt hàng cứu trợ sẽ được phân phát qua đêm.

Pawel Krzysiek, nhân viên của ICRC ở Madaya, cho biết: “Người dân ở cứ 5 phút là đến hỏi: “Ông có mang theo đồ ăn và thuốc men không?”.

“Một vài người mỉm cười và vẫy tay chào chúng tôi, nhưng nhiều người đang trong tình trạng yếu ớt, đờ đẫn và mệt mỏi”.

Điều gì đang xảy ra ở Syria?

  • Hơn 250.000 người Syria đã thiệt mạng trong gần 5 năm xung đột
  • Hơn 11 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa
  • Tất cả các bên trong cuộc xung đột đang dùng chiến thuật vây hãm các khu vực đông dân cư để buộc đối thủ phải đầu hàng.
  • Quân chính phủ đang vây hãm các vị trí khác nhau tại Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, cũng như Darayya ở phía tây và các thị trấn miền núi Zabadani và Madaya.
  • Quân nổi dậy vây hãm các làng Foah và Kefraya ở tỉnh Idlib, bắc Syria, trong khi chiến binh IS vây hãm thành phố miền đông Deir al-Zourdo do chính phủ kiểm soát.

Yacoub El Hillo, điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Syria, nói với BBC rằng các nhân viên Liên Hiệp Quốc nhìn thấy những trẻ em đói khát trong thị trấn.

Một cư dân, Hiba Abdel Rahman, 17 tuổi, nói với AFP: “15 ngày qua, chúng tôi chỉ ăn súp cầm cự qua ngày.

“Tôi thấy một thanh niên giết mèo và đem về nhà nói với người thân đó là thịt thỏ. Một số người bới thùng rác tìm đồ ăn thừa, những người khác ăn cỏ. Chúng tôi xin các chiến binh cho đồ ăn nhưng họ từ chối”.

Phong tỏa

Madaya nằm cách Damascus khoảng 25km về hướng tây bắc, cách biên giới với Lebanon 11km, bị quân chính phủ và các đồng minh thuộc phong trào Hezbollah của người Hồi giáo Shia ở Lebanon vây hãm từ đầu tháng 7/2105.

Trong khi đó, 21 xe tải cứu trợ tiến vào Foah và Kefraya hôm thứ Hai 11/1.

Họ mang theo những mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, bột mì, đường, muối, nước sạch, sữa bột, chăn màn, thuốc men và dụng cụ y tế.

Tổ chức Thầy thuốc không biên giới (MSF) hôm 10/1 cho hay 28 người – trong đó có sáu trẻ em dưới một tuổi – đã chết đói tại Madaya từ ngày 1/12/2015.

Tuy nhiên, các quan chức Syria và Hezbollah phủ nhận rằng đã có người chết tại thị trấn.

“Chính phủ Syria không có chính sách để dân chết đói”, AP dẫn lời đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Ja’afari nói.

Các chỉ huy phiến quân cũng bị cáo buộc bán thực phẩm cho người dân Madaya với giá cắt cổ.

Tình trạng phong tỏa rất phổ biến trong cuộc nội chiến tại Syria. Có đến 4,5 triệu người sống ở các vùng khó tiếp cận, trong đó có gần 400.000 người đang ở 15 địa điểm bị vây hãm, thiếu thốn nhu yếu phẩm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s