Trong lịch sử ĐCSTQ từng trồng cây anh túc và buôn bán thuốc phiện


Trong lịch sử ĐCSTQ từng trồng cây anh túc và buôn bán thuốc phiện
2 days trước
Thời kỳ ở Diên An, ĐCSTQ đã cho phép trồng cây anh túc, điều chế và bán thuốc phiện, trong đó vùng Nam Nê Loan ở Thiểm Bắc là trọng điểm. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)
Thời kỳ ở Diên An, ĐCSTQ đã cho phép trồng cây anh túc, điều chế và bán thuốc phiện, trong đó vùng Nam Nê Loan ở Thiểm Bắc là trọng điểm. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Theo sử liệu ghi lại, trong thời kỳ ở Diên An, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cho phép trồng cây anh túc và buôn bán thuốc phiện, vấn đề này trước đây truyền thông ngoài Trung Quốc từng nhiều lần đưa tin.Trong những địa điểm trồng thuốc phiện thì vùng Nam Nê Loan (Nanniwan) ở Thiểm Bắc là trọng  điểm.

Ngày 15/1 vừa qua, Tạp chí “Đàm hoàng Xuân thu” ở hải ngoại đã cho đăng bài viết giới thiệu sự thật về việc buôn bán thuốc phiện của ĐCSTQ trong thời kỳ ở Diên An. Bài viết nhấn mạnh vai trò của lữ đoàn 359 trong hoạt động này. Bằng chứng trực tiếp chính là “Điều tra Nam Nê Loan” vào năm 1943 của Cục Tây Bắc Trung ương ĐCSTQ.

Theo điều tra, Nam Nê Loan được phát hiện năm 1940. Cuối năm đó, Ban Tài chính Trung ương ĐCSTQ bắt đầu lên kế hoạch phát triển. Đầu năm 1941 chỉ có 4 nông trường, nhưng trong vòng 7 tháng con số lên đến 14 nông trường. Số lượng nông trường sau một năm lên đến hơn 30. Trong bản điều tra tiết lộ, sau khi quân ĐCSTQ đến vùng Nam Nê Loan đã“dùng hàng ngàn mẫu đất trồng đặc sản điều chế thuốc.”

Trong bản điều tra ghi: vùng đất chia thành 3 khu vực: đất lương thực, đất đặc sản, đất trồng rau. Trong 3 loại này thì loại đất đặc sản trồng thứ gì? Đó chính là “thuốc”. Ở đây không phải cây thuốc lá bình thường, mà là cây anh túc.

Nguyên nhân ĐCSTQ cho trồng anh túc

Theo sử liệu, từ năm 1935 Trung Hoa Dân Quốc (Quốc dân Đảng) đã cấm nông dân trồng loại cây này, nhưng ĐCSTQ lại làm ngược lại.

Năm 2013 có bài viết ký tên Cao Long chỉ ra, Bát lộ quân của ĐCSTQ thường xuyên khiêu khích quân Quốc gia và dẫn đến biến cố Hoản Nam, sau đó quan hệ giữa hai bên ngày càng căng thẳng. Năm 1941, khi quân đội Trung Quốc phải trú lại vùng Thiểm Bắc một vài năm đã gặp khó khăn nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân khiến họ quyết định trồng cây anh túc.

Quốc Dân Đảng đã chấm dứt “chế độ trợ cấp” tài chính cho ĐCSTQ. Đây là chế độ cấp tiền và lương thực cho Bát lộ quân hàng tháng. Chế độ trợ cấp này chiếm tỷ lệ vượt trội trong tổng nguồn thu của ĐCSTQ, ví dụ năm 1940 lên đến 73,54%.

Do hoạt động viện trợ không còn nên giá cả vùng biên khu (gồm vùng bắc Cam Túc, đông Thiểm Tây và Ninh Hạ) tăng vọt. Trong một hội nghị cấp cao ở vùng biên khu, ông Mao Trạch Đông từng nói: “Chúng ta hiện không có áo mặc, không có dầu ăn, không có giấy tờ, không có rau, chiến sĩ không có giầy, nhân viên mùa đông không có chăn.” Vậy là chỉ còn cách “vận động sản xuất quy mô lớn” để tự cứu mình.

Năm 1941, vào lúc chính quyền Diên An gặp buổi khó khăn kinh khủng nhất, cây thuốc phiện đã đi vào dòng lịch sử. Trong cuốn «Nhật ký Tạ Giác Tai» có nhắc đến việc Mao Trạch Đông hiểu trồng loại cây này là vô đạo đức, nhưng “không trồng thì khó qua kiếp nạn.”

Theo tìm hiểu, việc dùng thuốc phiện làm hàng hóa có những đặc trưng sau: vận chuyển thuận tiện, giá cao, thị trường rộng, thêm vào là vùng Sơn Tây và Thiểm Tây phù hợp trồng loại cây này…

Năm 1941, ĐCSTQ ra lệnh trồng cây anh túc, mỗi hộ nông dân được trồng từ 5 – 10 mẫu. Cuối năm 1941 vùng biên khu thành lập “Cục Giám sát thuốc cấm.” Theo cuốn «Nhật ký Diên An», ông Nhậm Bật Thời (1904 – 1950) được giao chức “Chuyên viên vấn đề nha phiến.” Về sản lượng, để ứng phó khẩn cấp tình trạng khó khăn, họ muốn nội trong một năm có thể tung ra thị trường ít nhất 1,2 triệu lạng thuốc phiện.

Theo nghiên cứu điều tra, những bài dân ca bản địa cho đến nay vẫn còn nhắc đến tình cảnh trồng anh túc năm xưa. Một bài có tên “Trồng dương yên” ca rằng: “Qua Tết trời vào xuân, nhà nhà trồng dương yên. Mười mẫu có tám mẫu ruộng, còn lại hai mẫu trồng dương yên.”

«Nhật ký Diên An» cũng ghi lại, ngày 28/4/1944 khi phóng viên người nước ngoài đến thăm Diên An, ông Mao Trạch Đông đặt vấn đề muốn thiết lập quan hệ chính thức với các nước tư bản quan trọng trong liên minh chống phát-xít. Nhưng rồi có vấn đề gây khó xử: “Cả một vùng đất bao la đều trồng cây anh túc, đây là vấn đề rất khó chấp nhận.” Làm sao có thể che giấu được sự thực này?

Câu trả lời nằm ở lữ đoàn 359 nổi tiếng của Bát lộ quân. Sau đó lữ đoàn 359 đã được giao nhiệm vụ đi diệt trừ cây anh túc trên địa bàn Diên An.

ĐCSTQ chủ trương dùng Đảng tính thay thế cho nhân tính, vượt lên và chà đạp tất cả các giá trị đạo đức nhân nghĩa truyền thống của dân tộc Trung Hoa và mọi nguy cơ đều do cái “Đảng tính” này mà ra. ĐCSTQ đặt nặng Đảng tính mà lơ là nhân tính nên đã gây ra vô số thảm cảnh từ lịch sử đến nay.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

https://daikynguyenvn.com/trung-quoc/trong-lich-su-dcstq-tung-trong-cay-anh-tuc-va-buon-ban-thuoc-phien.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s