QLVNCH-ĐỒNG MINH: Cuộc Hành Quân Attleboro (phần 2) – Charles K. Nulsen, Jr. (Trung Tá Bộ Binh Hoa Kỳ)


Cuộc Hành Quân Attleboro (phần 2)
Tác giả: Charles K. Nulsen, Jr. (Trung Tá Bộ Binh Hoa Kỳ)
Chuyển dịch: Phạm Cường Lễ

Khi thấy cuộc hành quân bộ-chiến không có tiến triển gì mới mẻ, các giới chức chỉ-huy cao cấp quyết định ném Tiểu Ðoàn 2/27 của Trung Tá William C. Barrott vào chiến trường để tăng cường cho Lữ Ðoàn 196. Lúc 12 giờ 46 tại hậu cứ sư đoàn ở Củ Chi, Trung Tá Barrott nhận được lệnh chuyển quân.
Lúc đó, Thiếu Tá Meloy đã liên lạc với sĩ quan hành quân của Tiểu Ðoàn 2/1 để xin thêm quân viện cho 1/27. Tiểu Ðoàn 2/1, với hai đại đội B và C đang hành quân về hướng Ðông, lập tức quay ngược trở lại. Họ đi về phía Tây và Bắc để cứu Tiểu Ðoàn 1/27. Ðột nhiên một rừng súng cộng-đồng lẫn vũ khí cá nhân của Cộng quân nổ lách cách vang lên không ngớt. Từ ở những công sự chiến đấu kiên cố, cán binh Bắc Việt bắn xối xả vào hai đại đội của Tiểu Ðoàn 2/1. Trên những nhánh cây cao, một số bộ đội Cộng Sản được ngụy trang khéo léo đã bắn sẻ vào toán quân bên dưới. Hỏa lực của họ lúc đó thật dữ dằn, kinh khiếp.

Trong khi đó về hướng Tây, lúc 13 giờ khi Bộ Chỉ Huy Tiểu Ðoàn đang giao chiến mãnh liệt, vài mảnh đạn bích-kích pháo của Cộng quân đã làm Thiếu Tá Meloy bị thương nơi khuỷu tay bên phải. Tuy rất đau đớn, nhưng ông không muốn được di tản khỏi chiến địa. Thiếu Tá Meloy cũng từ chối dùng thuốc men vì ông nghĩ các loại y dược này làm cho tinh thần không minh mẫn, nên có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đết sự suy nghĩ và chỉ huy của ông.

Về hướng Ðông, 14 giờ 35, Ðại Úy Garrett (đại đội trưởng của B/1/27) ra lệnh cho đại đội quay ngược về hướng Tây để tiếp cứu cho tiểu đoàn 1/27 (như vậy có nghĩa là B/1/27 không còn tiếp tục di chuyển đến điểm hẹn đã được chỉ định để bắt tay với Tiểu Ðoàn 4/31). Ðương nhiên, Ðại Úy Garrett đã không báo cáo với thượng cấp trước khi hủy bỏ nhiệm vụ chánh của đại đội. Nhưng trong tình thế ngặt nghèo, khi các đơn vị khác đang lâm nguy, Ðại Úy Garrett đành tự mình quyết định cho đại đội quay ngược lại để cứu tiểu đoàn.

Trong khi đó, Ðại Ðội C/2/27 của Ðại Úy Gerald F. Currier được lệnh nhảy vào vòng chiến để giải tỏa áp lực ở sườn bên phải của Tiểu Ðoàn 1/27. Lúc 14 giờ 40, đại đội này được trực thăng thả xuống một bãi đáp ở sát chiến trường. Nhưng bãi đáp này lại nằm về phía Tây và Bắc, cách vị trí mà Thiếu Tá Meloy muốn họ đáp xuống rất xa. Ðại Ðội C/2/27, với sự hiện diện của Trung Tá Barrott (tiểu đoàn trưởng) liền di chuyển về hướng Ðông để đánh thọc vào hông bên phải của lực lượng Bắc Việt. Cả đại đội cùng toàn thể Bộ Chỉ Huy Tiểu Ðoàn 2/27 đã phải di bộ 2 tiếng đồng hồ, qua khu rừng rậm rạp, để đến một nơi thật gần vị trí của quân Bắc Việt (mà họ nghĩ là chỉ còn dưới 2 km). Nhưng thật ra, toán quân này đang nằm ở phía sau của đoàn quân Bắc Việt.


Lúc 14 giờ 51, khoảng 100 bộ đội Bắc Việt mở cuộc xung phong thẳng vào phòng tuyến của Trung Ðội 1 (thuộc A/1/27). Ðây là đợt xung phong đầu tiên trong tổng cộng 3 đợt, và mỗi đợt về sau đều bị mất thế lực hơn một ít. Ðợt xung phong thứ nhì xảy ra lúc 15 giờ 15 khi Cộng quân tràn lên tấn công hai đại đội A/1/27 và C/3/21. Khi đó, Ðại Ðội C/2/1 đã di chuyển lên ngọn đồi khoảng 300 mét về phía Ðông-Nam của Tiểu Ðoàn 1/27. Cũng vào 15 giờ 15, cánh quân Bắc Việt bên trái bắn vào vị trí của C/2/1 trên đồi.

Thiếu Tá Meloy ra lệnh Ðại Ðội B/2/1 của Ðại Úy Joseph Czubecki thay đổi vị trí để bảo vệ sườn bên phải của A/1/27 và C/1/27 (trước đó, đại đội của Czubecki đã lãnh nhiệm vụ đi tiếp ứng cho Tiểu Ðoàn 1/27 –gồm Ðại Ðội C/2/1 và toán sĩ quan hành quân của đại đội). Lúc 16 giờ, cuộc giao chiến giữa C/2/1 và quân Bắc Việt chấm dứt. Ðại Ðội này liền được lệnh chuyển quân về hướng Tây-Nam để bảo vệ mặt Ðông-Nam của vòng đai phòng thủ, tức là nằm về phía bên phải của Ðại Ðội B/2/1.

Lúc 16 giờ 30, Cộng quân tung ra đợt xung phong thứ ba (và yếu nhất), nhưng không làm gì được Tiểu Ðoàn 1/27 vì lúc đó đơn vị này đã bố trí xong xuôi. Khi ấy, Thiếu Tá Meloy chỉ huy tổng cộng đến 7 đại đội bộ-chiến. Nhưng đến ngày 5 tháng 11 thì ông lại phải chỉ huy đến tổng cộng gồm 11 đại đội, thật không tưởng tượng được. Một sĩ quan cấp thiếu tá mà phải chỉ huy đến 11 đại đội. Ðó là cả một sự nan giải, khó khăn về nguyên tắc điều hành trong binh pháp.

Cũng khoảng chừng giờ phút này, các trực thăng mang Ðại Ðội A/2/27 của Ðại Úy Foley đến nơi để bắt tay với Tiểu Ðoàn 1/27 và cùng giữ an ninh cho sườn bên phải. Lúc 17 giờ 15, tin báo cáo cho biết Ðại Ðội C/2/27 và Bộ Chỉ Huy Tiểu Ðoàn đã di chuyển quá xa, và hiện giờ họ đang tập trung phía sau một lực lượng Việt Cộng, gồm một đại đội thám-sát của Công Trường 9 và các toán quân của Tiểu Ðoàn 1 thuộc Trung Ðoàn 273 Việt Cộng.

Các vị trí của quân Cộng Sản bị phát giác vì lúc ấy họ mở súng bắn xối xả vào Ðại Ðội C/2/27 (vị sĩ quan đại đội trưởng của C/2/27 chết trong kỳ phục kích này). Một viên hạ sĩ quan trung đội trưởng liền chỉ huy đại đội mở cuộc xung phong, nhưng không thành vì các đơn vị Việt Cộng có nhiều vũ khí tự động cũng như đã được ngụy trang kỹ càng.

Lúc đó, Trung Tá Barrott đánh dấu vị trí của mình bằng lựu đạn khói để các phi cơ trên cao có thể thấy rõ. Một phi cơ thám thính nhìn thấy trái khói và ghi nhận vị trí này. Viên phi công quả quyết Ðại Ðội C/2/27 đang ở một nơi khoảng 100 mét về phía Bắc của Tiểu Ðoàn “dậm-chân” 1/27.

Lúc 17 giờ 34, Trung Tá Barrott dẫn một tiểu đội đi về hướng Nam để cố bắt tay với 1/27. Nhưng không may, lúc di chuyển, toán quân của Trung Ta Barrott đi ngang nơi có nhiều địch quân đang ẩn nấp. Một trận đấu súng dữ dội giữa hai bên đã xảy ra, và Trung Tá Barrott đã đền nợ nước. Cùng chết với Trung Tá Barrott là một người trung sĩ trong đại đội, một viên trung đội trưởng, một trung sĩ trung-đội-phó và vài người lính truyền tin.

Ðại Ðội C/2/27 bây giờ đã hoàn toàn bị cô lập trên chiến trường. Thiếu Tá Meloy ra lệnh tất cả các đơn vị dừng lại, giữ nguyên vị trí, lập vòng đai phòng thủ để chống trả trong trường hợp bị Việt Cộng tấn công vào ban đêm.

Trong khoảng thời gian 12 tiếp theo, Thiếu Tá Meloy cho C/2/1 của Ðại Úy James P. Thompson tấn công. Khi trời vừa hừng sáng, Ðại Ðội A/2/27 của Ðại Úy Foley sẽ mở cuộc xung kích để tiếp cứu Ðại Ðội C/2/27. Ðêm hôm ấy, Ðại Ðội C/2/1 đánh một trận vô cùng ác liệt. Nhưng đơn vị này bị thương khá nhiều và phải rút lui về phía sau đoàn quân. Sau đó họ được chỉ định công việc giữ an ninh cho bãi đáp trực  thăng của A/2/27. Ngày hôm sau, Ðại Ðội A/2/27 nhận lệnh lên đường giải cứu Ðại Ðội C/2/27.

Trong tình huống cực kỳ khó khăn, các giới chỉ huy cao cấp Hoa Kỳ cố hoạch định một phương cách mới đó để giúp “những đàn hươu đi lạc” trong rừng liên lạc và bắt tay được với nhau. Việc đầu tiên là hợp nhất hệ thống chỉ huy giữa các đơn vị.

Trong kế hoạch hành quân mới được soạn thảo, các cánh quân sẽ không còn phải tự mình di chuyển qua những vùng cây-cỏ cao rậm rạp để theo đuổi những mục đích “chẳng ra hồn, ra quái gì.” Các đơn vị này sẽ không còn phải tách rời hoặc bị phân tán mỏng khi hành quân. Và luôn cả khuôn khổ kiểm soát rộng lớn của Thiếu Tá Meloy (tổng cộng đến cả 11 đại đội) sẽ được giảm bớt. Khi cuộc hành quân Attleboro đi vào giao đoạn cuối, Thiếu Tướng William De Puy (tư lệnh Sư Ðoàn 1 Bộ Binh) được trao nhiệm vụ tổng kết điều hành và chỉ huy.

Sáng sớm ngày 5 tháng 11, việc trước tiên là di tản các thương binh khỏi vùng chiến địa. Khi bình minh ló dạng, cuộc chạm súng lại bắt đầu. Lúc 7 giờ 45, Ðại Ðội A/2/27 của Ðại Úy Foley đánh sang hướng Ðông, rồi qua lên hướng Bắc, rồi trở lại hướng Tây để làm giảm áp lực cho Ðại Ðội C/2/27. Sau khi di chuyển được 30 mét, toán quân đi phía trước đụng vào hỏa lực mạnh mẽ của Cộng quân, làm cho 8 binh sĩ bị thương vong. Toàn thể đại đội liền tập trung vũ khí bắn xối xả vào những nơi có địch quân ẩn nấp. Họ tràn lên đánh sập 3 công sự chiến đấu của Việt Cộng, nhưng vẫn không chọc thủng được tuyến phòng thủ. Trận đánh này là một trong những trận giao chiến kinh khiếp nhất trong cuộc hành quân Attleboro.

Tinh thần của binh sĩ được “tôi luyện” thêm cứng cáp bởi các hành động dũng của những người như Ðại Úy Foley và Binh Nhất Baker của A/2/27. Về sau cả hai người đều được trao tặng huân chương Medal of Honor vì lòng gan dạ của họ đã được thể hiện trên chiến trường. Bằng ban-khen của Ðại Úy Foley có một đoạn viết như sau, “Mặc dầu đã bị thương và đau đớn khôn cùng, nhưng Ðại Úy Foley từ chối không muốn được băng bó… Anh dẫn đầu một cuộc xung phong đánh thẳng vào vài ổ tác xạ của địch, và đích thân triệt hạ 3 tổ súng.” Bằng ban-khen của Binh Nhất Baker (sau này là trung sĩ) có một đoạn viết như sau, “Khi Baker quay trở lại để giúp một thương binh di tản, anh bị một tay thiện xạ Việt Cộng bắn trúng người, nhưng bỏ mặc vết thương, anh xung phong lên phía trước tấn công và giết chết người cán binh thiện-xạ Việt Cộng.”

(Ghi chú dịch giả: chúng tôi xin tạm dịch chữ “sniper” trong Anh ngữ thành “thiện xạ” trong Việt ngữ. Thật ra, “sniper” có nghĩa là một người ẩn nấp trong một vị trí kín đáo xử dụng vũ khí để bắn (lén) vào mục tiêu. Chữ “sniper” không hẳn đồng nghĩa với “thiện xạ” trong tiếng Việt, vì “thiện xạ” có nghĩa là bách phát bách trúng. Tuy nhiên, dịch giả mong rằng cách chuyển dịch như trên sẽ giúp độc giả theo dõi và hiểu rõ nội dung bài viết một cách dễ dàng hơn).

Trong khi đó, tại một địa điểm về hướng Ðông của trận đánh này, các sĩ quan chỉ huy trong đại đội A/2/1, A/4/31 và B/1/27 nhận được lệnh mới là phải rút lui và lập một phòng tuyến khoảng 1,000 mét về phía Ðông-Nam (lệnh cũ là lập tuyến án ngữ và đi về hướng Tây để yểm trợ Tiểu Ðoàn 1/27). Ðại Úy Garrett, chỉ huy trưởng của B/1/27, quan sát tình hình, rồi sau đó ông tự quyết định không rút lui theo lệnh cấp  trên. Cả 3 đại đội trên tự động liên kết trở thành một lực lượng để kéo nhau đi giải cứu Ðại Ðội C/2/27. Lực lượng này do vị sĩ quan tiểu đoàn trưởng của Tiểu Ðoàn 4/31 chỉ huy.

Ðến 8 giờ 30, cả ba đại đội A/2/1, A/4/31 và B/1/27 đi đến một địa điểm khoảng 1,000 mét về phía Ðông-Bắc của Tiểu Ðoàn 1/27. Theo lệnh của Thiếu Tá Meloy, lực lượng này tấn công vào vùng Tây-Nam để yểm trợ cho Tiểu Ðoàn 1/27 và Ðại Ðội C/2/27. Cả ba đại đội cùng di chuyển song-song với nhau trên 3 trục tiến quân biệt lập. Ðoàn quân này cố gắng liên lạc và phối hợp chặt chẽ.

Lúc đó, chưa đến 10 giờ sáng, tư lệnh của Lữ Ðoàn 196 ra lệnh cho cả ba đại đội trên cùng hợp lại thành một lực lượng. Và đặt lực lượng này được đặt dưới quyền chỉ huy của vị sĩ quan tiểu đoàn trưởng của Tiểu Ðoàn 1/27. Như vậy có nghĩa là lúc đó Thiếu Tá Meloy lãnh nhiệm vụ chỉ huy một lực lượng bộ binh khổng lồ gồm 11 đại đội.

Ðến 12 giờ trưa, Ðại Ðội B/1/27 (chỉ có một binh sĩ bị thương vong) đến điểm hẹn và bắt tay được với Tiểu Ðoàn 1/27. Cũng vào lúc ấy, hai đại đội A/2/1 và A/4/31 kéo đến bắt tay với C/2/27. Thượng cấp ra lệnh cho đoàn quân này lui về vòng đai phòng thủ của Tiểu Ðoàn 1/27.

Chín giờ 30 sáng, Thiếu Tá Henry R. Shelton đáp trực thăng từ Củ Chi đến chiến trường. Ông được thượng cấp chỉ định thay thế Trung Tá Barrott (đã chết) trong chức vụ tiểu đoàn trưởng Tiểu Ðoàn 2/27. Các sĩ quan hành quân của 2/27, cùng với người tiểu đoàn trưởng mới, kéo nhau sang Bộ Chỉ Huy Tiểu Ðoàn 1/27 để họp cùng Thiếu Tá Meloy.

Như đã được thỏa thuận trước, Ðại Ðội A/2/27 đương nhiên được đặt dưới quyền chỉ huy của Thiếu Tá Shelton. Thêm vào đó, Ðại Ðội B/2/27 cũng sẽ do ông điều khiển (B/2/27 sẽ được trực thăng vận đến về sau). Những binh sĩ nào thuộc Ðại Ðội C/2/27 còn sống sót trở về sẽ trực tiếp theo lệnh chỉ huy của Thiếu Tá Shelton. Ðây là một kế hoạch nhằm rút bớt phần nào gánh nặng về phần chỉ huy cho Thiếu Tá Meloy.

Ðối với Thiếu Tá Shelton, mối lo ngại đầu tiên là lượng định tình hình cuộc tấn công vào ban ngày của Ðại Ðội A/2/27. Cuộc tấn công này quả thật “to gan và lớn mật,” nhưng lại bị trì trệ và chùn xuống. Thiếu Tá Shelton đã biết trước cuộc tấn sẽ không thành vì vị trí của Ðại Ðội C/2/27, cũng như các cuộc chuyển quân của A/2/1, A/4/31 và B/1/27 đã không được xác định rõ ràng. Vì vậy, không thể nào pháo binh hoặc phi cơ có thể tác xạ chính xác để yểm trợ.

Khi ấy, cuộc tấn công của A/2/27 đã kết thúc, nhưng đại đội này vẫn còn bị thêm nhiều thương vong. Trong lúc các binh sĩ trong đại đội cố di tản những người tử thương trên chiến trường, một số binh sĩ lại tiếp tục bị đạn của địch quân bắn lẻ tẻ.

Bên hướng Ðông chiến trường, trận đánh đột nhiên bùng nổ trở lại. Ba đại đội trực thuộc Tiểu Ðoàn 1/27 được lệnh rút lui cùng với những binh sĩ còn sống sót của C/2/27 về phía Bắc, đổi sang hướng Tây, sau đó đi về hướng Nam để bắt tay với cánh quân chánh. Có 6 binh sĩ tử thương và 19 bị thương của C/2/27 được mang theo trong cuộc lui binh này. Phần còn lại của C/2/27 được sát nhập vào với B/1/27 (đang đóng quân gần bãi đáp trực thăng về phía Nam của vòng đai Tiểu Ðoàn 1/27).

Lệnh cấp trên ban xuống bảo Ðại Úy Story hãy lên chỉ huy Ðại Ðội C/2/27. Chiều hôm đó, khoảng 18 giờ, Tiểu Ðoàn 2/27 của Thiếu Tá Shelton được trực thăng vận về Dầu Tiếng. Nhiệm vụ mới của tiểu đoàn là lập vòng đai bảo vệ Bộ Chỉ Huy Sư Ðoàn 1 Bộ Binh (tối 5 tháng 11). Lúc đó, Tiểu Ðoàn 1/27 kể như được sát nhập vào hệ thống chỉ huy của Sư Ðoàn 1. Ðây cũng là một kế hoạch mới của viên tư lệnh Sư Ðoàn 1 Bộ Binh. Ông muốn tất các các đơn vị trong cuộc hành quân Attleboro phải lui ra khỏi chiến trường. Sau đó, pháo binh và phi cơ sẽ tác xạ vào các vị trí Cộng quân trong vòng 24 tiếng đồng hồ sắp tới.

Ðang đóng quân tại Tây Ninh, Tiểu Ðoàn 3/21 của Trung Tá Nelson nhận được lệnh chuẩn bị lên đường. Trực thăng sẽ đưa tiểu đoàn vào vùng chiến địa (Attleboro). Ðể trám vào chỗ trống khi tiểu đoàn của Trung Tá Nelson ra đi, Tiểu Ðoàn 1/27 sẽ được không vận đến Tây Ninh để thay thế và phòng thủ căn cứ này. Trưa hôm đó, khoảng 11 giờ 30, Tiểu Ðoàn 3/21 đáp trực thăng xuống chiến trường. Sau khi liên lạc và báo cáo với các sĩ quan chỉ huy trưởng Lữ Ðoàn 196, tiểu đoàn tìm chỗ đóng quân và thiết lập một vòng đai phòng thủ khi màn đêm buông xuống.

Ngày hôm sau, theo kế hoạch đã được vạnh định, một trận mưa bom từ phi cơ và pháo binh bắn phủ đầu. Sau đó, Tiểu Ðoàn 3/21 sẽ tiến về phía Ðông chiếm lấy các tuyến phòng thủ của Cộng quân. Tiểu đoàn sẽ giữ vững vị trí, rồi mang tử thi của những đồng đội xấu số ra nơi này, trong đó có cả xác của Trung Tá Barrott. Hai tiểu đoàn kia đóng quân tại chỗ, nhưng sẽ yểm trợ 3/21 khi cần.

Tiểu Ðoàn 3/21 khởi động cuộc tiến quân lúc 12 giờ trưa, 6 tháng 11. Các đại đội tham dự gồm A/3/21 của Ðại Úy Emil “Chuck” Gregg đi tiên phuông, sau đó là B/3/21 và đi đoạn hậu là Bộ Chỉ Huy Tiểu Ðoàn. Ðại Ðội C/3/21 của Ðại Úy DeVries được giữ vai trò trừ bị vì lúc trước đại đội này đã hao tổn nhiều khi họ cùng sát cánh chiến đấu với Tiểu Ðoàn 1/27.

Cuộc tiến quân được chuẩn bị với một trận mưa bom từ phi cơ và pháo binh tác xạ tối đa. Ðây là trận pháo kích lớn nhất ở vào thời điểm này của cuộc chiến tại Việt Nam. Quả thật nếu còn một động vật gì trên mặt đất còn sống sót thì đó là một sự việc phi thường. Mỗi đại đội B và C mang theo khoảng 12 băng-ca (như một chiếc bàn nhỏ, dùng để tản thương, có bốn tay nắm để 2 hoặc 4 người khiêng). Sau khi Ðại Ðội A/3/21 thiết lập vòng đai an ninh, mỗi trung đội thuộc hai đại đội kia liền bắt đầu di tản các tử thi của các tiểu đoàn 2/27 và 1/27.

Tổng cộng có 21 xác quân nhân Hoa Kỳ được tìm thấy và di tản. Vị sĩ quan tiểu đoàn trưởng của 3/21 đến quan sát chiến trường. Rất ngạc nhiên, ông thấy các vị trí chiến đấu của Việt Cộng được trải dài hàng ngang trên một tuyến khoảng 200 mét, và không có chiều sâu. Ðó cũng là lý do tại sau Trung Tá Barrott cùng toán quân của ông đã di chuyển được đến rất gần nơi đóng quân của Tiểu Ðoàn 1/27, khoảng chừng 100 mét, trước khi ông bị bắn chết.

Khoảng 15 giờ 30, Tiểu Ðoàn 3/21 được lệnh rút binh ra và sau đó tiếp nhận lệnh mới cho ngày mai, 7 tháng 11. Nhiệm vụ mới này là thúc quân đánh về hướng Bắc dọc theo rặng cây từ vị trí hiện tại. Trong khi đó, hai tiểu đoàn 2/1 và 4/31 cũng lần lượt được trao nhiệm vụ khác. Ðây là những trận chiến cuối cùng của Lữ Ðoàn 196 trong chiến dịch Attleboro.

Trong giai đoạn hai, các sư đoàn 1 và 25 Bộ binh cùng với một toán lực lượng đặc biệt Mike Force tiếp tục hoạt động quanh vùng Tây Ninh và Suối Ðá. Lữ Ðoàn 173 Nhảy Dù Hoa Kỳ được đưa đến Minh Thành, khoảng 20 kilometre về phía Ðông-Bắc Dầu Tiếng. Ngày 6 tháng 11 năm 1966, cuộc hành quân Attleboro được trao cho Bộ Chỉ Huy Dã Chiến 2 điều khiển. Và chiến dịch này chính thức kết thúc vào ngày 24 tháng 11 năm 1966.

Nếu nói về “khuyết điểm hành quân” thì Attleboro là một cuộc hành quân có nhiều thiếu sót. Thiếu sót lớn nhất là các cấp chỉ huy đã không hiểu rõ làm thế nào để quân bộ-chiến Hoa Kỳ có thể đánh nhau với một lực lượng du-kích đầy kinh nghiệm trong rừng. Trong cỏ cao và cây rừng rậm rạp, sự di chuyển của các đại đội đã như đàn rắn không đầu. Kế hoạch liên lạc và truyền tin giữa các sĩ quan chỉ huy đã không được xác định rõ ràng, và cách thức liên lạc cũng chẳng hề được thử nghiệm trước khi nhập trận.

Ðôi khi, vài đơn vị bộ-chiến được đưa vào chiến trường, mà các mục tiêu thì lại mù mờ, và cũng chẳng ăn khớp gì với kế hoạch hành quân. Nguyên tác điều hành thì còn tệ hại hơn, đến nỗi một vị sĩ quan tiểu đoàn trưởng mà có lúc phải chỉ huy một đại đơn-vị cấp lữ đoàn với quân số tổng cộng gồm 11 đại đội. Và sau cùng, người Mỹ đã không hề có đầy đủ dữ kiện tình-báo về các lực lượng Cộng Sản trong vùng hành quân.

Nhưng dẫu cho vấp phải nhiều khuyết điểm trên phương diện chiến thuật, phải nói là cuộc hành quân Attleboro –cũng như các cuộc hành quân tiếp theo sau là Cedar Falls và Junction City– đã gây thiệt hại nặng nề cho Việt Cộng. Họ bị mất mát rất nhiều, và không thể phục hồi mãi cho đến cuộc tổng tấn công vào dịp Tết Mậu Thân năm 1968.

Ðể tóm lược mọi sự việc, cuộc hành quân Attleboro được thực hiện chỉ với mục đích đưa Lữ Ðoàn 196 Bộ Binh vào vòng thử nghiệm. Nhưng sau đó, tình hình biến chuyển một cách nguy hiểm và mau chóng. Một lực lượng đông đảo liền được huy động với 22 ngàn quân, 12 ngàn tấn bom do phi cơ không yểm, 35 ngàn quả đạn đại bác pháo-kích yểm và 11 phi vụ dội bom của B-52. Quân Việt Cộng chết 1,106 người và 44 bị bắt sống. Phía bên Hoa Kỳ và lực lượng đồng minh có 155 binh sĩ tử thương và 494 người bị thương.

HẾT

http://199.237.196.5/ntdls/phamcuongle_1-2.html

One comment on “QLVNCH-ĐỒNG MINH: Cuộc Hành Quân Attleboro (phần 2) – Charles K. Nulsen, Jr. (Trung Tá Bộ Binh Hoa Kỳ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s