Ân Xá Quốc Tế tố cáo Việt Nam ngược đãi tù nhân bất đồng chính kiến

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20160712-an-xa-quoc-te-to-cao-viet-nam-nguoc-dai-tu-nhan-bat-dong-chinh-kien
12-07-2016 15:46

mediaBlogger Nguyễn Hữu Vinh (T) và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy (P), tại phiên tòa ở Hà Nội, ngày 23/03/2016

Hôm nay, 12/07/2016, tổ chức Ân Xá Quốc Tế – Amnesty International đã công bố báo cáo về tình trạng giam giữ tra tấn và ngược đãi các tù nhân mà nạn nhân chính là các tù nhân bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động xã hội hay blogger tại Việt Nam. Báo cáo của Amnesty International dựa trên những nghiên cứu trong vòng 1 năm trên cơ sở 150 giờ trao đổi với các cựu tù nhân chính kiến, đã từng ngồi tù từ 1 tháng đến 10 năm tại Việt Nam.Báo cáo mang tiêu đề « Các nhà tù trong nhà tù : Tra tấn và ngược đãi các tù nhân bất đồng chính kiến tại Việt Nam » tố cáo chính quyền Việt Nam không tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn mà Hà Nội đã phê chuẩn từ năm 2015. Các vụ giam giữ bí mật, biệt giam kéo dài, bắt người đưa đi biệt tích hay ngược đãi tù nhân bất đồng chính kiến vẫn diễn ra phổ biến;

Nhân sự kiện công bố bản báo cáo trên, Bà Cécile Coudriou, phó chủ tịch Amnesty International, cho RFI biết :

« Năm 2016, vẫn còn 84 tù nhân bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Đó là những người tù đã không làm gì khác ngoài việc đấu tranh một cách ôn hòa. 84 người là một trong những con số lớn nhất ở một nước châu Á. Một đất nước với chế độ đặc biệt, không chấp nhận mọi sự phản biện, ly khai và với một đảng Cộng Sản đầy quyền lực có thể tìm cách làm nhụt trí các hoạt động đấu tranh bằng mọi giá.

Điều mới ở đây là những mâu thuẫn giữa các tuyên bố công khai, hứa hẹn và thực tế trong năm 2016 ngày càng trở nên trắng trợn. Điều quan trọng cần phải biết là từ tháng 2/2015, Việt nam đã phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn. Ngay sau khi phê chuẩn, người ta sẽ phải thay đổi luật sao cho phù hợp với Công ước. Thế nhưng hơn một năm sau rõ ràng là điều này chưa đủ. Chúng ta hy vọng các nước khác có thể gây áp lực với Việt Nam để sự việc được cải thiện trong những tháng tới ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s