Pháp tăng cường pháo binh cho Irak chống Daech

http://vi.rfi.fr/phap/20160723-phap-tang-cuong-luc-luong-chong-daech
23-07-2016 16:09

Pháo binh Irak tấn công căn cứ của Daech tại Fallouja, ngày 30/05/2016.

Sau các hành vi khủng bố tại Pháp, mà lực lượng thánh chiến Daech nhận là thủ phạm, đặc biệt là vụ xẩy ra tại Nice đã làm 84 người chết, tổng thống François Hollande vào hôm qua, 22/07/2016, đã loan báo tăng cường lực lượng tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Irak và Syria. Một trong những biện pháp cụ thể là cung cấp phương tiện pháo binh cho quân đội chính phủ Irak.

Phát biểu với báo giới tại điện Elysée, tức phủ tổng thống Pháp, ông François Hollande xác định : « Trong khuôn khổ liên minh (quốc tế) chống Daech, tôi quyết định cung cấp các phương tiện pháo binh cho lực lượng Irak. Các phương tiện này sẽ đến nơi ngay trong tháng tới ».

Giới thân cận với tổng thống Pháp sau đó cho biết thêm là một số hệ thống pháo binh sẽ được chuyển giao cho quân đội Irak, « dĩ nhiên là với sự có mặt của các cố vấn Pháp » để giúp sử dụng. Tuy nhiên, lính Pháp sẽ không trực tiếp ra trận địa.

Tổng thống Hollande cũng nhắc lại thông báo của ông, được đưa ra một hôm trước vụ khủng bố ở Nice, theo đó Pháp sẽ gửi thêm binh sĩ qua Irak để cố vấn cho các lực lượng tại chỗ đang chiến đấu chống lại các nhóm thánh chiến thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, cũng như việc phái tàu sân bay Charles de Gaulle trở lại vùng Trung Đông, vào khoảng cuối tháng Chín.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s