TỔ QUỐC KHÔNG CÓ LÁ CỜ IN MÁU


https://vietcongonline.com/2015/02/18/to-quoc-khong-co-la-co-in-mau/
Posted in Lê Bá Vận, ĐZ-files

Ngàn năm Thăng Long. Cờ máu diễu hành,

Lưỡi liềm thần chết, Ngoặc búa lôi thần.

Sao vàng dẫn lối, Rước quỷ Ba đình.

Câu hồn chúng sinh. Tróc vong hóa kiếp.

(Đại lễ 1000 năm Thăng Long, 10/10/2010).

CỜ MÁU DIỄU HÀNH

123

45

PHẦN 1. LÁ CỜ DƯỚI 6 CHẾ ĐỘ.

Người ta nói: “Sống lâu lên lão làng”.

Tôi dám được thế vì hồi còn ở trong nước đã sống dưới sáu chế độ, dưới lá cờ của sáu chế độ ấy.

1)Chế độ thứ nhất, Cờ Long Tinh. Thời Pháp bảo hộ nước ta cho đến năm 1945.

Thời Pháp thuộc tôi thấy các công sở Pháp và trại lính thì treo cờ ba sắc xanh trắng đỏ của Pháp. Nhân dân chẳng ai treo cờ gì. Trong nhà cha mẹ tôi cũng như các nhà hàng xóm chẳng giữ lá cờ nào.

Nghe nói có cờ Liên bang Đông Dương (LBĐD) nền vàng có hình cờ Pháp ở góc trái trên, được dùng từ năm 1923 đến 1945 song tôi chưa hề thấy.

Cờ của ta là cờ Long tinh có nền vàng, giữa là một dải đỏ rộng. Đó là “Long tinh đế kỳ”, cờ của nhà vua. Lúc đó là thời vua Bảo Đại (1913-1997). Lá cờ Long tinh chỉ được trang bày ở những nơi vua ngự. Không phải là quốc kỳ song trong thời quân chủ vua là biểu tượng của nước cho nên cờ Long tinh là cờ của quốc gia. Cờ Long tinh xinh xắn nhưng không đẹp. Tôi vẫn rất thương yêu cờ ấy vì nó là cờ của chúng ta.

Nhà Nguyễn có tinh thần độc lập tự chủ rất cao chống giặc giữ nước đến cùng, chỉ tạm thời khuất phục vì kém thế địch phương xa. Hãy xem các vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân với ý chí phục quốc mà ngưỡng mộ.

Tư cách triều Nguyễn ngàn vạn lần hơn chế độ băng đảng Cọng Sản VN tham nhũng, tàn ác, cam tâm bán nước cầu vinh, khờ dại chủ thuyết viễn vông ngoại lai mà rõ ràng chỉ làm lợi cho cá lớn nuốt cá bé. Cho dù tỉnh ngộ phần nào thì cũng đã muộn.

2)Chế độ thứ hai, Cờ Quẻ Ly. Ngày 9/3/1945 Pháp bị Nhật lật đổ. Người Nhật đang cổ súy chủ thuyết “Khối thịnh vượng chung Đại Đông Á”, châu Á trả lại cho người châu Á.

Việt Nam thâu hồi nền tự chủ mở đầu thời kỳ Đế Quốc Việt Nam, cựu hoàng Bảo Đại là Quốc trưởng. Chính phủ do ông Trần Trọng Kim làm thủ tướng chọn cờ quẻ “ly” làm quốc kỳ.

Đó là lá cờ có nền vàng, giữa có biểu tượng quẻ “ly” gồm một vạch liền, một vạch đứt và một vạch liền màu đỏ. Quẻ “ly” tượng trưng cho lửa, hướng chánh Nam theo phong thủy. Cờ tồn tại được gần 6 tháng cho đến ngày Việt Minh cướp chính quyền và thành lập nước VNDCCH ngày 2-9-1945.

Tôi không thích lá cờ quẻ ly vì nó có một vạch đứt khúc trông không đẹp và vì chữ “ly” cũng gợi ý nghĩa ly tán. Nhưng cùng lúc với bản quốc ca nó là quốc kỳ chính thức đầu tiên của nước ta. Thật vậy cờ xưa là cờ của các vương triều. Ta chưa có khái niệm quốc kỳ và Pháp cũng không cho ta có quốc kỳ. Nếu muốn có, phải kèm thêm hình cờ Pháp ở góc trái trên cờ như cờ LBĐD vì Pháp là nước bảo hộ ta..

Cờ quẻ Ly vắn số nhưng chính phủ Trần Trọng Kim, chính phủ đầu tiên của nước gồm nhiều người tài đức được toàn dân thật lòng ưa chuộng, kính mến. Đây không phải là một chính phủ bù nhìn mà là một chính quyền thực tế và chính danh từ tháng 3/1945 duy bước đầu lực lượng quân sự còn non yếu.

Điều này chẳng khác gì trường hợp trước năm 1945 chính quyền Pháp cai trị Việt Nam hữu hiệu mặc dầu quân đội Nhật nắm trọn tình hình quân sự.

Tôi lúc này đã là học sinh trung học nhận thấy mọi việc trong nước không còn Pháp, đều do người Việt mình chủ trì và chính phủ Trần Trọng Kim đã thực hiện được nhiều cải cách tốt dù trong thời gian ngắn.

3)Chế độ thứ ba, Cờ Đỏ Sao Vàng (cánh khế của Việt Nam Dân Chủ Cọng Hòa khai sinh ngày 2/9/1945 sau Cách Mạng tháng Tám. Cờ nền đỏ, sao vàng 5 cánh ở giữa với cánh phồng giống mặt cắt của một quả khế.

Tiền thân là cờ của đảng Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội, gọi tắt là Việt Minh do đảng Cọng Sản Đông Dương lãnh đạo, nghe mấy ông Cọng sản giải thích thế. Hồi đó 2 chữ Việt Minh rất sáng giá, được nể sợ. Kèm với lá cờ này là bài “Tiến Quân Ca” với câu đầu: “Đoàn quân Việt Minh đi, Sao vàng phất phới”. Nhiều người đọc nhầm là Tiếng Quân Ca. Tôi cũng vậy vì chỉ nghe và tập hát truyền miệng.

Tôi nhanh chóng có ác cảm với lá cờ này vì thấy ngay trước mắt dân chúng mang gậy tầm vông đi tập thao dượt thường lệ thì bị Việt Minh bức ép và lừa gạt kéo đi vây đánh thành Đồng Hới có binh lính bảo an đóng, có súng ống, để CS chiếm chính quyền. Sau đó lại có những bao bố trôi dạt vào bờ sông trong đó có xác người co quắp cũng như những bãi chôn tập thể. Các nạn nhân thò bàn tay, núm tóc ra ngoài được phát hiện do trời nắng, tử khí bốc lên trông rừng rực từ xa, đến gần xây xẩm mặt mày (1).

Tuy vậy đến đầu năm 1947 thì quân Pháp trở lại Đồng Hới. Việt Minh mau mắn thoát lên chiến khu và tôi thôi sống dưới là cờ mà mình không ưa thích, vắng màu sắc dân tộc.

1

4)Chế độ thứ tư, Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Thời kỳ Quốc gia Việt Nam trên toàn quốc (1947-1954) chuyển tiếp qua Việt Nam Cọng Hòa gồm nửa nước, miền Nam (1954-1975).

Sự việc diễn tiến như sau:

Ngày 6-3-1946 tại Hà Nội, Hồ Chí Minh ký với Pháp Hiệp định Sơ bộ, theo đó đồng ý cho Pháp đưa quân ra Bắc thay thế quân Tưởng Giới Thạch giải giáp quân Nhật.

Ngày 27.3.1946 một lữ đoàn Thủy quân lục chiến Pháp gồm 700 quân đổ bộ lên cảng Đà Nẵng.

Đầu tháng tư 825 binh sĩ Pháp từ Lào do đại tá Crèvecoeur dẫn đầu đến Huế.

Ngày 11-4-1946, quân Pháp tiến vào Hà Nội.

Trong hơn 8 tháng hai bên đóng quân cận kề tình hình trở nên ngày càng xấu. Nhiều khiêu khích, xô sát xẩy ra giữa quân đội Pháp với dân quân tự vệ Việt Nam canh giữ an ninh trật tự địa phương.

Ngày 19/12/1946 bộ đội Việt Nam giành thế chủ động được lệnh bất thần tấn công quân Pháp đồng loạt tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng nhưng thất bại. Ngày 20/12/1946 Chính phủ Việt Nam phát đi lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến rồi rút lui lên chiến khu Bắc Việt.

Từ Huế quân Pháp tiếp tục đánh ra Quảng Trị, Quảng Bình. Thị xã Đồng Hới coi như bỏ ngỏ khi quân Pháp từ biển đổ bộ lên.

Các ông Ủy ban nhân dân, công an, du kích… bỏ chạy biệt lên núi rừng. Từ đầu năm 1947 tôi sống trong vùng do quân đội Pháp kiểm soát song khác xưa là bộ máy cai trị hành chánh nay hoàn toàn do người Việt đảm nhiệm với nhau.

Lúc đó trong hơn một năm chính quyền người Việt mới được thiết lập, có một khoảng trống là chưa có lá cờ chính thức. Ở trong Nam đang dùng lá cờ Nam Kỳ Cọng Hòa Quốc (Nam Kỳ tự trị) có nền vàng và năm sọc gồm ba xanh, 2 trắng xen kẻ, dùng từ ngày 1/6/1946. Ý nghĩa 3 sọc xanh của lá cờ là tượng trưng ba con sông Đồng Nai, Tiền GiangHậu Giang trên đất Nam Kỳ.

Ngày 2/6/1948 lá cờ vàng ba sọc đỏ chính thức được chính phủ Việt Nam chấp thuận là quốc kỳ trên toàn quốc khi cựu hoàng Bảo Đại trong tư cách Quốc Trưởng ký với Pháp những bản hiệp ước chính thức giải trừ sự bảo hộ.

12

Theo ý kiến chung khách quan thì lá cờ nền vàng ba sọc đỏ có màu sắc tươi sáng, trang nhã và đối với người Việt lá cờ này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp kết hợp cổ truyền và hiện đại. Nó trải qua 3 thể chế Quốc Gia, Đệ Nhất, Đệ Nhị Cọng Hòa. Cho dù vận hạn lá cờ trắc trở nhưng sẽ tiền hung hậu kiết.

5)Chế độ thứ năm, Cờ Cọng Hòa Miền Nam Việt Nam (CHMN VN 1969-1976). Cờ cũng là sao vàng nền đỏ nhưng có thêm màu xanh ở dưới. Lá cờ này xem nhẹ mắt nhờ có nửa phần xanh mà chung cuộc sẽ nhuộm đỏ luôn lúc Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam giải thể ngày 31-1-1977, sáp nhập vào Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam là tổ chức ngoại vi của ĐCSVN. Tôi thấy cờ này lần đầu tiên vào ngày 30/4/1975 tại Sài Gòn. Sau ngày 30/4/1975 từ Huế trở ra thuộc hành chánh miền Bắc, từ Đà Nẵng trở vào thuộc hành chánh miền Nam.

1 (2)

Cờ CHMN VN được thay thế bởi cờ đỏ sao vàng cánh ngang kể từ đầu năm 1977 lúc CHMN VN bị CSBV bức tử, “thỏ chết chó thui” là vậy. Đó cũng là số phận Tàu Cọng dành cho CSVN sau này khi Tàu Việt một nhà.

6)Chế độ thứ sáu, Cờ Đỏ sao Vàng (cánh ngang) thời CHXHCN VN hiện tại. Cờ này là một điều chỉnh nhỏ của cờ đỏ sao vàng nguyên thủy cánh khế kể từ năm 1955. Tôi sống với lá cờ này cũng khá nhiều năm trước khi ra nước ngoài. Đẹp xấu chưa biết, tùy mắt người nhìn, chỉ biết nó xa lạ với dân tộc, ác ôn và tôi ghét cay ghét đắng, ghét vào tới tâm.

1

23

Tất nhiên phải có lý do.

Được biết nó do Đảng đẻ Đảng nuôi, “trung với Đảng, hiếu với Đảng”,còn Đảng còn mình”.

PHẦN 2. LÁ CỜ HÌNH ẢNH TỔ QUỐC

Chiến tranh Việt Nam kết thúc từ năm 1975, cũng đã được mấy chục năm qua. Lá cờ đỏ sao vàng đã dẫn dắt ĐCSVN đến thắng lợi hoàn toàn, loại bỏ lá cờ vàng ba sọc đỏ, không đội trời chung.

Tuy vậy nhà cầm quyền CS chiếm được nước, không chiếm được lòng dân.

Nhân dân miền Nam và cộng đồng người Việt hải ngoại ngày càng căm thù lá cờ đỏ sao vàng mà họ gọi là lá cờ MÁU trong khi càng trân quí lá cờ vàng ba sọc đỏ, dù bị CS khinh miệt gọi đó là cờ Ba Que.

Thật ra ai cũng biết lừa lọc, dối trá, xỏ lá ba que để chỉ CS mới đúng, là nghiệp của chúng. Hiện nay cả nước đều sống giả dối để sống được với CS, ”đi với ma mặc áo giấy” lâu ngày thành truyền thống. Cái giả trở thành cái thật, gạt gẫm nhau. Sống với CS vậy là đạt, ra ngoài mang tiếng xấu đã nhiều.

Chúng ta hãy nhìn kỹ 2 lá cờ Máu và Que này để tìm hiểu những sự thực đằng sau.

1)Gọi là cờ Máu, cờ Ba Que đúng hay sai?

Là rất đúng.

a)Hồ Chí Minh (HCM) gọi màu đỏ của lá cờ đỏ sao vàng là màu máu cách mạng đã đổ ra. Điều này thì đúng như vậy. Bản quốc ca Vẹm đã xác nhận: “Cờ pha/in máu chiến thắng mang hồn nước…”

Đúng hơn nữa là máu đã tuôn trào do CSVN luôn dùng chiến thuật biển người trong chiến tranh, không tiếc xương máu hàng triệu thanh niên nam nữ, đánh cho Liên Xô, Trung Quốc (Lê Duẫn). Đây là thương hiệu đánh thuê của CSVN, có một không hai.

Máu đỏ còn là máu của ai nữa?

Là máu đổ xối xả của nhân dân đồng bào miền Bắc bị Hồ Chứa Máu (HCM) thừa lệnh Liên Xô, Trung Quốc giết chôn sống hàng trăm ngàn trong chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất 1954-1956.

Hồ Chứa Máu được quốc tế xếp hạng là 1 trong 5 tên đồ tể ác nhất nhân loại thời hiện đại, giết gần 2 triệu người trong 24 năm cầm quyền, “Ác Quán Mãn Doanh”.

Tệ hơn nữa là máu của nhân dân đồng bào miền Nam bị CS thừa lệnh Hồ Chứa Máu tìm vào tận nơi giựt mìn, ném lựu đạn, ám sát, hành quyết, chôn sống tập thể, nã đại bác vào nhân dân di tản… thảm sát Mậu Thân, Đại lộ kinh hoàng Quảng Trị, Di tản Tây nguyên, trại lao tù cải tạo…còn nữa…

Số lượng máu là bao nhiêu?

Nhiều lắm. Nền cờ VNDHCH và CHXHVN toàn màu đỏ mà CS nói là màu máu, hình ảnh sông hồ chứa máu: “Giết giết nữa bàn tay không phút nghỉ. Cho ruộng đồng mau tốt, thuế mau xong…” (Tố Hữu). Chủ trương CS và HCM là giết, máu và thu thuế. Cho nên danh hiệu Hồ Chứa Máu là đúng.

Nên biết chỉ một vài nước ví dụ Lào, Chile cũng nói màu đỏ trên cờ tượng trưng cho máu đổ ra giành độc lập và đúng nghĩa như vậy chứ không phải đánh thuê hoặc đánh dân như Việt Nam mình. Các nước ấy cũng không hề lấy màu đỏ làm nền cờ như CSVN. Cờ CSVN thì máu quá nhiều.

Ngược lại màu đỏ trên cờ của đại đa số nước chủ yếu để chỉ các giá trị tinh thần mà thôi.

Dải màu đỏ biểu thị lòng can đảm của nhân dân Campuchia, Indonesia, Venezuela. Màu đỏ trên cờ Ba Lan, Thái Lan tượng trưng cho dân tộc. Trên cờ Italy dải màu đỏ thể hiện lòng nhân ái. Trên cờ Nam Hàn màu đỏ ở Thái cực đồ là dương, màu xanh là âm. Vòng đỏ trên cờ Nhật là biểu tượng mặt trời…

Một số đông Vẹm CS cay cú than phiền: “Có những người Việt, vì lý do nào đó, nói đến Quốc Kỳ Việt Nam, cờ đỏ sao vàng gọi là lá cờ máu. Tôi không hiểu họ muốn gì? Chắc là qua hận thù bởi thua chạy, mất quyền lợi và nhất là ‘đặc ân’ làm bù nhìn cho Mỹ…”

Nay thì chắc chúng đã hiểu. Màu đỏ là tốt, nhưng màu đỏ của cờ chúng tanh đặc máu nhân dân.

1

b)Cờ vàng ba sọc đỏ được CS Vẹm khinh bỉ gọi là cờ “ba que” ngụ ý ba que xỏ lá.

Tuy đúng nhưng là miễn cưỡng để gọi ‘sọc’ là ‘que’.

Sọc thì dài (ngang cả chiều dài cờ) và mềm mại, trông rất đẹp khi cờ ra trước gió. Que thì ngắn, cứng nhắc.

Tuy nhiên ba sọc trên cờ song hành, đều đặn có ý nghĩa tượng trưng bình đẳng, đoàn kết, cùng tiến bước cho 3 miền Bắc Trung Nam. Tổ quốc chúng ta mới có thêm miền Nam trù phú sau này, hoàn tất vào đầu thế kỷ 19 nhờ công lao các chúa Nguyễn khai phá mở rộng bờ cõi vào Nam liên tục trong 3 thế kỷ.

Màu đỏ khéo chọn đồng màu cho cả ba sọc nói lên ý nghĩa nhân dân Việt nam ở ba miền có chung huyết thống.

Dùng sọc thay vì ngôi sao, vòng tròn v.v… vì sọc cho hình dung chiều dài của nước ta.

Ý nghĩa cờ vàng ba sọc rất lớn.

Không sao! Chúng ta tự hào và vui vẻ tiếp nhận thêm biệt danh “cờ ba que” do Vẹm tặng. Ba que đó, chứ không phải một sao đơn độc, là 3 miền Bắc Trung Nam một nhà. Tên tuy xấu nhưng người là tốt. Cờ ba que rõ ràng có ý nghĩa thống nhất, đoàn kết, bình đẳng. Bình đẳng là cơ sở của nhân quyền, dân chủ. Đó là những tiền đề tốt để tiếp cận Hạnh Phúc.

Thực ra cờ vàng ba sọc đỏ được biết có trước từ lâu, nhưng ít nghe nói đến, có từ năm 1890 đến 1920 do vua Thành Thái xuống chiếu ban hành. Đến năm 1920 thì vua Khải Định thay thế bằng cờ Long tinh.

Mỗi lần có tân quân đăng quang thì đế kỳ có thể thay đổi.

Lúc vua Đồng Khánh lên ngôi năm 1885, chính quyền thực dân Pháp gây sức ép buộc vua Đồng Khánh thay đổi hoàng kỳ là lá cờ long tinh trước đây để xóa bỏ hình ảnh xưa của các triều đại độc lập trước. Lá cờ Long tinh cũ cũng được vua Hàm Nghi sử dụng làm biểu tượng hiệu triệu phong trào Cần Vương kháng Pháp.

Vua Đồng Khánh đã ban hành lá cờ mới nền vàng thêu 2 chữ Hán大南 “Đại Nam” trên cờ, ý nghĩa trông vô thưởng vô phạt.

Theo tôi suy nghĩ thì vua Thành Thái đến lúc lên ngôi lại nhân dịp thay đổi lá cờ cho mình. Nhà vua đặt ba sọc đỏ lên cờ để nói lên sự bất khả phân Bắc Trung Nam 3 kỳ, phản đối người Pháp tách Nam Kỳ riêng. Tuy vậy về mặt ngoài thì nhà vua nói đó là cờ Quẻ Càn biểu tượng là 3 vạch ngang chồng lên nhau. Quẻ Càn hành Kim, phương vị là Tây Bắc, tượng trưng cho Trời. Nhà vua rất cứng cỏi, cờ quẻ Càn biểu tượng vua. Người Pháp dù bực bội song không thể bác bỏ, chỉ ngăn ngừa cờ không được biết đến nhiều.

Có vẻ vua Khải Định lúc lên ngôi bị áp lực người Pháp nhưng không dùng lại cờ Đại Nam mà đã khôn khéo giữ lại 3 sọc trên cờ quẻ Càn song nhập thành một tượng trưng cho sự thống nhất hòa đồng. Đó là cờ Long tinh mới, khác cờ Long tinh xưa, trước 1885, chấm đỏ kéo dài thành dải đỏ. .

Chính phủ Trần Trọng Kim tha thiết đổi mới nên thay quẻ Càn trên cờ ra quẻ Ly. Quẻ Ly thuộc hành Hỏa, phương vị chánh Nam, tượng trưng cho Lửa. Cửa Ngọ Môn và Cửa Thượng Tứ ở Kinh Thành Huế đều có hướng chánh nam.

Quẻ Ly bị đứt khúc ở vạch giữa có lẽ là điềm báo nước ta sẽ bị chia cắt ở vĩ tuyến 17 chăng?

Cuối cùng cờ vàng 3 sọc đỏ hậu duệ lại tái xuất năm 1948, tươi tắn hồng hào, bất diệt. Lần này nó không cần thiết mang danh quẻ Càn mà trực tiếp thẳng thắn nói lên ý nghĩa đoàn kết thống nhất giữa 3 miền Bắc Trung Nam. Chọn lại nó là đúng. Cờ có màu sắc dân tộc, có ý nghĩa thống nhất trong bình đẳng.

Lúc đó trong nước ý chí thống nhất Bắc Trung Nam một nhà rất mạnh mẽ vì Pháp thời bảo hộ đã tách Nam Kỳ riêng ra khỏi Bắc và Trung Kỳ, cơ hồ tưởng mất đứt luôn, uổng công lao tổ tiên khai phá.

Triều Nguyễn kể từ vua Gia Long lên ngôi năm 1802 có những lần thay đổi cờ vương triều như sau:

1-Long tinh kỳ 1802-1885, nền vàng có chấm đỏ giữa. 2- Đại Nam Kỳ 1885-1890, nền vàng thêu chữ Hán大南 “Đại Nam” trên cờ, thời vua Đồng Khánh. 3- Cờ quẻ Càn 1890-1920, thời vua Thành Thái, Duy Tân. 4-Long tinh Đế kỳ1920-1945, nền vàng, dải đỏ giữa, thời vua Khải Định, Bảo Đại. 5-Cờ Quẻ Ly1945, quốc kỳ, nền vàng, biểu tượng quẻ Ly giữa, thời chính phủ Trần Trọng Kim.

1

Tiếp theo là người khách viễn phương mặt đỏ máu, ngực đeo sao vàng nhập cư lậu năm 1945 và người bản địa mặt vàng, áo ba sọc đỏ thò mặt sau đó. Hai nhân vật này còn được thấy đến ngày nay.

12

12

Hình trái: Cờ Long Tinh trong đám tang vua Khải Đinh 1925 Hình phải: Ngày 17 tháng 8/1945 , cuộc mít tinh của Tổng hội công chức tổ chức tại quảng trường Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội. Hàng vạn người đứng đầy đường Paulbert (nay là phố Tràng Tiền), mọi người hát vang bài Tiếng Gọi Thanh Niên và hoan hô chính phủ Trần Trọng Kim thu hồi độc lập, họ hô to “Việt Nam độc lập muôn năm”. ( Chú ý: Trên hình có lá cờ vàng lớn nhưng không rõ là cờ quẻ Ly hoặc cờ 3 sọc vì cờ bị che khuất một phần. Nếu là 3 sọc thì chắc là cờ quẻ Càn).

2)Lá cờ nào là cờ tổ quốc?

Đây có khi là một vấn đề pháp lý do tranh giành quyền thừa kế.

Cờ nào mang hình ảnh của tổ quốc, cờ nào mang dòng máu tiền nhân?

Cần truy cứu lý lịch thân thế, thậm chí tận dụng phương pháp khoa học hiện đại, thử DNA.

a)Cờ đỏ sao vàng.

Tổ tiên ta không có cờ nền đỏ để chỉ màu máu và cũng không có biểu tượng sao trên cờ.

Vậy nền đỏ và sao vàng từ đâu đến?

Trên thế giới có khoảng 10 nước dùng cờ nền màu đỏ với nhiều ý nghĩa, trong đó chỉ có 2 nước dùng màu toàn đỏ biểu tượng máu và phong trào cọng sản quốc tế. Đó là Việt Nam và Trung Quốc. Ấy là không kể Liên Xô cũ mà nay đã quá vãng. Đặc trưng cờ nền đỏ của Việt Nam và Trung Quốc là luôn đi kèm với sao vàng . Cuba thì sao trắng, Bắc Hàn sao đỏ. Trung Quốc có 5 sao, Việt Nam có 1 sao.

Tuy vậy xưa Việt Nam vẫn có các ngôi sao, nhưng không phải sao 5 cánh, và màu vàng.

Trên các trống đồng Đông Sơn thời các vua Hùng Vương nước Văn Lang có ngôi sao lớn 10 – 12 cánh.

Nam Long bội tinh (L’Ordre du Dragon d’Annam) ra đời ngày 14 tháng 3 năm 1886 dưới triều Đồng Khánh (同慶, 1864 – 1889). Huân chương này được thiết kế theo quan niệm Bắc Đẩu bội tinh sao 5 cánh của Pháp, nhưng họa tiết vẫn giữ được nét truyền thống phương Đông : Con rồng xanh nằm trên ngôi sao nhiều cánh (8-16 cánh).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s