Hải quân Nga – Trung Quốc sắp thao diễn chung ở Biển Đông

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/cn-russia-to-hold-joint-exercises-in-scs-beijing-07282016095110.html
2016-07-28

Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận trước đây.

Trong cuộc họp báo sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Dương Vũ Quân của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết cuộc thao diễn sẽ được thực hiện vào tháng Chín tới đây, nhắm vào mục đích củng cố và phát huy khả năng hợp tác giữa hải quân 2 nước để cùng đối phó với những đe dọa về an ninh có thể xảy ra trên mặt biển.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng nói đây là cuộc thao diễn hỗn hợp thường xuyên, góp phần xây dựng hòa bình và ổn định, không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.

Loan báo sẽ cùng với Nga tổ chức thao diễn ở biển Đông được Bắc Kinh đưa ra chỉ 2 tuần lễ sau ngày Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế cho công bố phán quyết, trong đó nói rõ Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử lẫn pháp lý trong khu vực đường chín đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò mà Trung quốc tự chiếm và tự nhận có chủ quyền.

Khu vực mà Trung Quốc đang chiếm giữ rộng tới 90% diện tích biển Đông.

Một số nhà quan sát cho rằng điểm đáng chú ý là bên cạnh cuộc thao diễn quân sự mà Nga và Trung Quốc sắp thực hiện tại Biển Đông, còn có sự hiện diện thường xuyên của hải quân Hoa Kỳ trong khu vực này.

Hôm qua, trong phát biểu tại Manila, Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry cho hay hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục những cuộc tuần tra ở biển Đông, theo đúng quy định quốc tế về quyền tự do hàng hải và hàng không.

Hai tuần trước đây trong một cuộc họp ở Bắc Kinh, Đô Đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc cảnh báo rằng nguy cơ xung đột ở biển Đông có thể xảy ra, vì Hoa Kỳ và một số nước khác đang tìm cách can dự vào chuyện nội bộ của khu vực.

Hôm qua, Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Quốc cũng nhắc lại điều đó, nêu đích danh Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc là những nước đang đổ dầu vào lửa, khiến mức độ căng thẳng gia tăng, trong khi Trung Quốc và những nước tranh chấp chủ quyền biển đảo với mình đang tìm cách giải quyết vấn đề bằng thương thuyết, ôn hòa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s