HẢI QUÂN ĐẠI TÁ LÊ BÁ HÙNG CHỈ HUY TRƯỞNG HẠM ĐỘI USS LASSEN HOA KỲ NHẬN GIẢI THƯỞNG ” CHIẾC NEO VÀNG “


HẢI QUÂN ĐẠI TÁ LÊ BÁ HÙNG CHỈ HUY TRƯỞNG HẠM ĐỘI USS LASSEN HOA KỲ NHẬN GIẢI THƯỞNG ” CHIẾC NEO VÀNG “

ABC Truyền hình Mỹ nói về Đại tá Lê Bá Hùng, Phó Tư lệnh Biên đội tàu khu trục số 7 thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) của Hải quân Hoa Kỳ vừa nhận Giải thưởng ” Chiếc Neo Vàng ” một giải thưởng cao nhất dành cho anh sau chuyến thăm giao hữu Việt nam, khi trở về Hoa kỳ.

Đây là chuyến thăm Việt nam lần thứ hai sau gần 6 năm với 2 trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG-62) và tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth (LCS-3) đến thăm Đà Nẵng từ ngày 6 – 10/4. vừa qua.

Cha của Đại tá Lê Bá Hùng là Trung tá Lê Bá Thông một cựu sĩ quan hải quân Việt nam cộng hòa ( trước 1975 ). Lê Bá Hùng (sinh năm 1970) tại Huế, Việt Nam là một quân nhân người Mỹ gốc Việt trong Hải quân Hoa Kỳ.

Đại tá Lê Bá Hùng là người gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ quan trọng Hạm trưởng của một chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ. Chức vụ hiện tại của ông (2016) là Phó hạm trưởng khu trục hạm USS Curtis Wilbur (DDG 54) với cấp bậc Đại tá Hải quân (tiếng Anh: Captain).

Ở Mỹ bạn có quyền tham gia bất cứ trên mọi lĩnh vực, nếu bạn có khả năng và không cần có cái gọi là ” Nhân Thân Tốt ” có công với nước, với đảng phái nào và đặc biệt không có cái chuyện con ông cháu cha hay gửi gấm hay chỉ đạo từ ô dù. Không phân biệt nguồn gốc, chính vì vậy từ dân sự, Cảnh sát và quân sự đều có sự góp mặt người Việt còn gọi là Mỹ gốc Việt ngay cả thượng, hạ nghị viện Mỹ và NASA ( Hàng không vũ trụ Hoa kỳ ).

Một điển hình ngoạn mục là Hải quân Đại tá Lê Bá Hùng đã gây ngạc nhiên khi ông nói bằng tiếng Việt với các lãnh đạo Việt nam tại Đà Nẵng, bởi ông thể hiện là cả hai cùng là một dòng máu Việt nam, nhưng hai quốc tịch và hai ý thức hệ khác nhau. Cũng nhân dịp này Đại tá Lê Bá Hùng cũng tranh thủ về thăm người thân của ông ở Huế.
Vũ Hoàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s