Đặc ủy Nhân quyền Đưc ‘đau buồn và phẫn nộ’ vì án phúc thẩm đối với Mẹ Nấm

http://www.sbtn.tv/dac-uy-nhan-quyen-duc-dau-buon-va-phan-no-vi-an-phuc-tham-doi-voi-me-nam/

Đặc ủy Nhân quyền Đưc ‘đau buồn và phẫn nộ’ vì án phúc thẩm đối với Mẹ NấmBà Như Quỳnh tại phiên tòa phúc thẩm hôm 30/11. (Ảnh: AFP)

Đặc ủy nhân quyền của chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Ðức, bà Bärbel Kofler hôm Thứ Năm đưa ra một tuyên bố bày tỏ “đau buồn và phẫn nộ” vì bản án phúc thẩm giữ nguyên 10 năm tù đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.

Theo bà Kofler, bản án đã vi phạm các công ước quốc tế mà Việt Nam đã cam kết.

Ðặc ủy nhân quyền Ðức nhìn nhận rằng, qua các bài viết của mình, bà Quỳnh đã khiến công luận chú ý đến số lượng lớn các trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân trong các trại giam và trại tạm giam. Bên cạnh đó, bà còn tranh đấu không biết mệt mỏi cho các ngư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường biển tại miền Trung Việt Nam.

Bà Kofler cho rằng việc bắt giam, xét xử và kết án bà Quỳnh là “không thể nào hiểu được”, khi bà dấn thấn vào đúng những lĩnh vực mà chính phủ Việt Nam đã xác định có nhu cầu cấp bách nhất về cải cách, gồm tuân thủ pháp luật trong hành chính, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Bà Kofler nhận định, nếu không có các nỗ lực dân sự và tăng cường tính minh bạch, thì mục tiêu hiện đại hóa đất nước một cách bền vững không thể nào đạt được.

Nhưng bà đã đành cay đắng nhìn nhận rằng: “Quyết định của tòa án phúc thẩm phù hợp với một chuỗi dài những vụ bắt giam, kết án, quấy rối của công an và đôi khi dùng bạo lực tấn công các nhà báo, blogger, nhà hoạt động và luật sư trong những tháng vừa qua.”

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s