Hàn Quốc công bố chính thức việc lính Triều Tiên đào tẩu

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1118423

Người ính Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc hôm 13/11. Sự việc này gây rúng động chnhs quyền Bình Nhưỡng. Tưởng như người lính này có thể chết trên bàn mổ nhưng đã sống sót một cách kỳ diệu, theo bác sĩ.

Hôm nay 5.12, đài CNN của Mỹ công bố video độc quyền cho thấy cảnh cấp cứu người lính Triều Tiên đào tẩu hồi tháng 11.

Trong video có thể thấy rõ người lính bị thương nặng được chở tới bệnh viện bằng trực thăng Mỹ. Ngay sau đó, người lính – được xác định là Oh Chong Song – được các bác sĩ và y tá Hàn Quốc khẩn trương cấp cứu và phẫu thuật.

Nỗ lực cứu sống người lính Triều Tiên kéo dài hơn 6 tiếng đã được ghi lại qua camera bệnh viện. Bác sĩ Lee Cook-Jong chia sẻ video này độc quyền với CNN, với sự cho phép của người lính.

Kể lại chi tiết sự việc diễn ra ngày 13.11, tờ CNN viết: “Bác sĩ phẫu thuật Hàn Quốc Lee Cook-Jong đang rất bận rộn ở bệnh viện thì nhận được tin báo: trực thăng Mỹ đang trên đường tới đây cùng một người lính bị thương”.

Bác sĩ Lee nói với CNN: “Tôi được thông báo rằng anh ta bị lính Triều Tiên bắn”. Sau đó Lee ra ngoài để đón người lính họ Oh từ trực thăng.

Chiếc trực thăng bay rất nhanh và bác sĩ Lee cảm thấy biết ơn điều đó.

“Các dấu hiệu sống sót của Oh không ổn định, anh ta đang chết dần vì huyết áp thấp và bị sốc”, bác sĩ Lee kể. “Oh giống như cái bình bị vỡ, chúng tôi không đưa đủ máu vào người anh ta”.

Người lính 24 tuổi này bị bắn khoảng năm lần khi vượt biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên. Anh ta được lính Hàn Quốc kéo về nơi an toàn và cho lên trực thăng.

Bác sĩ phẫu thuật Hàn Quốc Lee Cook-Jong là người đứng đầu nhóm chữa trị cho người lính Triều Tiên

Cuộc chiến từng phút

Trong 30 phút đầu tiên, sau khi Oh được đưa vào phòng phẫu thuật, Lee cùng đồng nghiệp cố gắng giữ cho Oh luôn thở.

“Anh ta bị trúng đạn ở khớp gối phải, bắp tay, lưng, ngực và vai”, Lee nói.

Nhưng điều tồi tệ nhất vẫn chưa lộ diện.

Trong cuộc phẫu thuật kéo dài 5 tiếng để loại bỏ một viên đạn, Lee phát hiện điều chưa từng thấy trong 20 năm phẫu thuật của mình: ký sinh trùng.

Lee kể lại rằng lúc ông đang phẫu thuật thì thấy những con giun trắng chui ra khỏi cơ thể của Oh.

“Tất cả mọi thứ lúc đó đều có màu đỏ, nhưng ký sinh trùng lại màu trắng. Con giun to, dày, dài và cứng này đã chui ra khỏi bụng Oh”, Lee nói.

Ký sinh trùng được lấy ra từ bụng người lính đào tẩu

Các dấu hiệu sống sót của Oh không ổn định trong quá trình phẫu thuật. Lee nghĩ rằng người đào ngũ có thể chết trên bàn phẫu thuật.

“Đó là một phép màu khi anh ấy sống sót”, Lee nói.

Tất cả ký sinh trùng đã được loại bỏ khỏi bụng Oh, một số con dài tới 27 cm.

Hai ngày sau, Lee phẫu thuật lần hai cho Oh. Vài ngày sau đó, người lính bắt đầu phục hồi nhanh chóng khiến bác sĩ ngạc nhiên.

Đi lại và nói chuyện

Oh hiện có thể đi bộ, nói chuyện và đi vệ sinh một cách độc lập. Tình trạng của anh ta mặc dù đã ổn định hơn nhưng vẫn còn nguy hiểm.

Các biến chứng từ vi khuẩn lao và virus viêm gan B tiếp tục ảnh hưởng tới sự phục hồi của Oh, đặc biệt là chức năng gan.

Oh cũng đang được chăm sóc tâm lý và có thể sẽ bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương, Lee nói.

Anh ta bị ảnh hưởng bởi những cơn ác mộng, đôi khi sợ rằng mình vẫn ở Triều Tiên. Điều này khiến Lee phải treo cờ Hàn Quốc trong phòng hồi phục để nhắc Oh rằng anh đã an toàn.

Theo CNN, hiện vẫn không rõ tương lai của Oh sẽ ra sao. Oh nói với bác sĩ phẫu thuật rằng anh ta quan tâm đến việc học luật.

Cho đến nay, tình trạng của Oh vẫn chưa đủ khỏe để hỏi các câu hỏi nhạy cảm, theo bác sĩ Lee. Là nhân viên gác biên giới, có thể Oh sẽ có nhiều thông tin giá trị về lực lượng vũ trang của Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc thường xem xét những người đào thoát và sau đó cho họ tham gia chương trình tái định cư, giúp thích ứng và hội nhập vào xã hội Hàn Quốc.

Oh hiện vẫn đang được bảo vệ chặt chẽ trong bệnh viện để tiếp tục hồi phục mà không bị quấy rầy.

Lee nói: “Nếu có quá nhiều câu hỏi về những ngày tháng ở Triều Tiên, điều này có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của anh ta. Nếu Oh trầm cảm, anh ta sẽ không thể ăn uống hoặc hồi phục đúng cách”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s