Lầu Năm Góc đang huấn luyện phi công để hủy diệt vũ khí hạt nhân Triều Tiên

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1118433

Bán đảo Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ chiến tranh. Tất cả các nước, kể cả Nga và Trung Quốc đều đang chuẩn bị sẵn sàng nếu chiến tranh xảy ra. Hiện Mỹ được cho là đang huấn luyện phi công F-22, F-35, F-15 và F-16 để hủy diệt vũ khí hạt nhân Triều Tiên thông qua cuộc tập trận Vigilant Ace 18 sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.

Không quân Mỹ và Không quân Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận chung Vigilant Ace 18 chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 vào rạng sáng ngày 28.11. Cuộc tập trận không quân kéo dài 1 tuần này có sự tham gia của không dưới 230 máy bay, trong đó có 6 siêu chiến đấu cơ của Lockheed Martin F-22 Raptor, từ 6 đến 18 máy bay F-35.

“Trong trường hợp chúng ta cần bảo vệ đồng minh Hàn Quốc, tôi cần đảm bảo rằng, chiến đoàn 51 hợp tác ăn ý với Các lực lượng Kết hợp chung. Vigilant Ace mang laại cơ hội để chúng ta làm điều đó”, Đại tá William D. Betts, chỉ huy của Osan – chiến đoàn 51 – điều khiển các chiến đấu cơ Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon nhấn mạnh.

Trọng tâm của cuộc tập trận Vigilant Ace là đào tạo song phương về các phương pháp hỗ trợ lẫn nhau và nâng cao hơn nữa sự hiểu biết, tin tưởng giữa lực lượng không quân 2 nước trong trường hợp chiến tranh nổ ra khi Đại tá Betts nhận định “mối đe dọa ở bán đảo này rất thực tế”. “Kỳ vọng lớn nhất của tôi đối với chiến đoàn là xóa bỏ tư duy “tập trận” và tối đa hoá tính hiện thực của mọi phản ứng”, Đại tá Betts nhấn mạnh.

Hạm đội máy bay của Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận bao gồm các chiến đấu cơ của Không quân, Hải quân, Thủy quân Lục chiến Mỹ. Theo đó, các máy bay F-22 Raptor, F-35 Lightning II, F-16 Fighting Falcon, F-15 Eagles, F/A-18 Hornet và EA-18G Growler của Mỹ sẽ sát cánh cùng F-15K Slam Eagles, F-4 Phantom II của Hàn Quốc trong suốt cuộc tập trận dưới các điều kiện thực tế.

Đặc biệt, một trong những trọng tâm của Vigilant Ace năm nay là các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở hạt nhân mô phỏng của Triều Tiên cũng như các lực lượng hạt nhân giả của nước này như các tên lửa và máy phóng của họ, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Nói cách khác, tthông qua cuộc tập trận Vigilant Ace, các phi công F-22, F-35, F-15, F-16 của Mỹ đang được hủy diệt các kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên trong trường hợp cần thiết khi Nhà Trắng chắc chắn có thể xem xét khả năng tấn công Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố “chúng tôi sẽ lo chuyện đó” ngay sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa Hwasong-15.

“Nếu cần thiết, Tổng thống và cả nước Mỹ sẽ lo chuyện đó bởi ông Trump đã khẳng định rằng ông sẽ không cho phép chế độ hiếu chiến này (Bình Nhưỡng) đe dọa Mỹ với những vũ khí hủy diệt nhất hành tinh”, Tướng HR McMaster, Cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo National Interest, một điều nguy hiểm là với các tuyên bố hiếu chiến từ Nhà Trắng, Triều Tiên có thể dễ dàng nhầm lẫn một cuộc tập trận là một cuộc tấn công thực sự.

Trong thời Chiến tranh Lạnh, học thuyết Liên Xô (mà Triều Tiên cũng tiếp thu) cho rằng, các cuộc tập trận vốn được sử dụng để che đậy các nỗ lực huy động lực lượng để đi tới chiến tranh. Điều này dẫn tới những sự kiện như sự cố Able Archer năm 1983 khi Điện Kremlin nhầm 1 cuộc tập trận của NATO là nỗ lực chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên vào Liên Xô. Sự cố này suýt dẫn tới Thế chiến 3 giữa Nga và Mỹ.

Theo đó, National Interest cho rằng, các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện để đảm bảo Bình Nhưỡng không hiểu lầm dẫn đến sự cố tương tự.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s