‘Nếu mua lại các trạm BOT như Cai Lậy, Nhà nước mất 32.000 tỷ đồng’

http://www.nhadautu.vn/neu-mua-lai-cac-tram-bot-nhu-cai-lay-nha-nuoc-mat-32000-ty-dong-d5027.html

HÀ HƯƠNG05, Tháng 12, 2017 | 12:02

Nhàđầutư
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết như vậy sáng nay – 5/12 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Đông, chiều tối qua Thủ tướng Chính phủ đã họp hơn 3 tiếng đồng hồ với lãnh đạo Bộ GTVT và một số Bộ, ngành để đánh giá toàn diện dự án BOT Cai Lậy(Tiền Giang).

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy. Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

BOT-Cailay

Trạm thu phí BOT Cai Lậy – Ảnh: Zing.vn

Một trong 3 kịch bản là Nhà nước mua lại dự án này, tuy nhiên Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng sẽ khó có thể xảy ra. Nếu Nhà nước mua lại Cai Lậy, không loại trừ khả năng có thể “tác động domino” đối với cả 6 dự án tương tự. Về tài chính, để mua lại các dự án này, Nhà nước phải mất khoảng 32.000 tỷ đồng. Ngoài vấn đề tiền bạc, điều này còn ảnh hưởng rất tiêu cực đến môi trường đầu tư nói chung và đặc biệt là việc thu hút nhà đầu tư ngoại tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công – tư (PPP).

“Qua những diễn biến vừa qua tại các các dự án BOT, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan ngại khi nhìn thấy các cam kết ban đầu trong hợp đồng (giữa nhà đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền/PV) bị phá vỡ. Họ chờ đợi phải có một khuôn khổ pháp luật hoàn thiện mới quyết định đầu tư” – ông Đông nói.

209.000 TỶ ĐỒNG là số tiền đã huy động được từ các nhà đầu tư khu vực tư nhân cho việc phát triển cơ sở hạ tầng thông qua 70 dự án BOT trên cả nước.

Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc với Thủ tướng tối 4/12, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT. Đây là các dự án được xây dựng theo Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông. Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này và hiện Thanh tra Bộ GTVT đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng. “Nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc” – Cổng TTĐT Chính phủ dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa. Thủ tướng cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Trên tinh thần đó, trong khi Bộ GTVT hoàn thiện phương án cuối cùng trình Thường trực Chính phủ quyết định, các cơ quan liên quan cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm như khai tăng khối lượng, cũng như xem lại mức phí và vị trí đặt trạm thu phí để vừa bảo đảm quyền lợi của người dân vừa góp phần thúc đẩy các dự án BOT giao thông. Kiên quyết không được để vấn đề kinh tế phát sinh thành các bất ổn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ GTVT đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh triển khai việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

Trong một diễn biến khác, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, cảnh sát giao thông đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s