Bùi Anh Trinh – DONALD TRUMP VÀ VỤ ĐỒNG TÂM

http://quanvan.net/bui-anh-trinh-donald-trump-va-vu-dong-tam/

*Báo Tổ Quốc, Bùi Anh Trinh, ZZĐ-file-Cộng tác

Trước và sau vụ nổi loạn của dân chúng xã Đồng Tâm lãnh đạo CSVN hoàn toàn im lặng. Và ngay cả nhân vật chính là Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng không có một lời với dư luận. Vì thế người ta có quyền tha hồ suy diễn theo cách riêng của mình :

Hỏi : Tại sao CSVN không đàn áp dân Đồng Tâm ?

Đáp : Nếu CSVN đàn áp dân Đồng Tâm thì liệu ông Trump có mời ông Nguyễn Xuân Phúc sang Mỹ hay không? Trong khi ông Phúc đã 5 lần công khai mời Trump sang Việt Nam và 1 lần xin được “sẵn sàng đi Mỹ”.

Thái độ nôn nóng của NXP và thái độ lạnh nhạt của Trump cho thấy Mỹ dững dưng trước nỗi lo của CSVN. Cho nên đàn áp Đồng Tâm sẽ là cái cớ cho Trump phủi tay với những thỉnh cầu của CSVN. Nên nhớ năm 1989 Tổng thống Mỹ đã ra lệnh cấm vận Trung Cọng vì vụ đàn áp Thiên An Môn.

Hỏi : Vậy là do ông Phúc muốn đi Mỹ cho nên Đồng Tâm mới không bị đàn áp? Nhưng ông Phúc một hai sang Mỹ để làm gì? Rồi sau này ông ta trở về thì Đồng Tâm có sao không?

Đáp : Ông Phúc đi Mỹ để làm gì thì “ai biết chết liền”. Nhưng chắc chắn là để giải quyết tình hình bất ổn trước mắt của CSVN. Sự bất ổn xuất phát từ cài quái thai “định hướng xã hội chủ nghĩa” của CSVN. Hiện nay CSVN bắt buộc phải chuyển sang kinh tế tư bản chứ không cón cách nào khác. Vừa qua ông Nguyễn Xuân Phúc đã hứa với thế giới rằng CSVN sẽ “Đổi mới toàn diện” ( Tuyên bố tại hội nghị Diễn đàn kinh tế Davos, Thụy Sĩ ngày 18-1-2017 ).

Tóm lại là ông Phúc sang Mỹ để xác nhận sẽ thi hành tất cả những đòi hỏi của Mỹ, Nhật về việc chuyển đổi từ “kinh tế định hướng XHCN” sang “kinh tế tư bản”. Nhưng một khi đã chuyển sang hệ thống kinh tế tư bản thì đất đai không còn là sở hữu của nhà nước nữa, cho nên rồi đây vụ Đồng Tâm sẽ được phân xử theo tinh thần tư hữu. Nghĩa là mỗi người dân được toàn quyền làm chủ đất đai của mình.

Hỏi : Bộ chính trị sẽ tính sổ ra sao với vụ dân Đồng Tâm nổi loạn bắt nhốt con tin ?

Đáp : Bộ chính trị im lặng, coi như chuyện nhỏ, và ủy quyền cho Tướng Công an Nguyễn Đức Chung là xong.

Hỏi : Nhưng ông Chung được ủy quyền trong chiều hướng nào ?

Đáp : Đừng đàn áp và thành thực vỗ an dân chúng ?

Hỏi : Tại sao lại phải thành thực vỗ an dân chúng?

Đáp : Giải quyết vụ Đồng Tâm trong hòa bình là khơi mào cho việc chuyển quyền làm chủ ruộng đất về cho nhân dân. Rồi đây tranh chấp đất đai giữa nhà nước và nhân dân sẽ được giải quyết theo hiến pháp mới và luật đất đai mới. Cho nên không cần thiết phải gây thêm thù hận giữa nhà nước với nhân dân. Hơn nữa, cần tạo niềm tin trong nhân dân rằng chế độ sẽ thực sự thay đổi, ít ra là cũng thay đổi về quyền làm chủ đất đai.

Hỏi : Khi nào thì sẽ có luật đất đai mới?

Đáp : Câu trả lời là tùy thuộc chuyến đi Mỹ của ông Phúc trước khi diễn ra Hội nghị Trung ương 5 của CSVN. Mục đích đi Mỹ của ông Phúc là muốn được Mỹ “hỗ trợ” trong việc chuyển đổi từ “kinh tế định hướng XHCN” sang “kinh tế tư bản”. Gồm có :

 1. Mỹ hỗ trợ tài chính, triển hạn nợ cũ và cho vay thêm nợ mới,
 2. Mỹ giữ nguyên hoặc “giảm ít” định khoản nhập hàng VN,
 3. Mỹ giúp tư vấn việc thay đổi toàn bộ hệ thống tài chính hiện nay của CSVN,
 4. Mỹ hỗ trợ chính trị để giữ yên ổn tình hình trong nước, dân chúng sẽ yên tâm hơn nếu biết kế hoạch thay đổi của CSVN có Mỹ đứng đằng sau .

CSVN tin rằng Mỹ sẽ sẵn sàng giúp đỡ, bởi vì hiện nay Mỹ là ông chủ nợ lớn nhất của VN. Nếu tình hình kinh tế của CSVN bị phá sản thì người bị thiệt trước tiên là ông chủ nợ Mỹ.

Hỏi : Đã có hiện tượng 10 hội đoàn và 100 cá nhân đưa yêu sách đòi “khẩn cấp cải cách chính sách đất đai”, trả lại quyền làm chủ ruộng đất cho người dân. Hiện tượng này có ý nghĩa gì?

Đáp : Đây là “đòn xeo” nhằm xeo bẩy cho Trung ương CSVN sớm đồng ý với Bộ chính trị về việc trả lại quyền tư hữu đất đai. Còn “khẩn cấp” có nghĩa là cần thông qua trước khi ông Phúc đi Mỹ. Việc này cũng nhằm cho ông Trump tin rằng đây là chính quyền CSVN thực hiện theo nguyện vọng của nhân dân Việt Nam.

Hỏi : Có thể nào CSVN đưa đẩy cho qua chuyện để rồi kéo rê như thời Nguyễn Tấn Dũng năm 2014 ?

Đáp : Cũng là vì kéo rê mà đi đến bế tắc như ngày nay. Nếu ngày đó nghe theo Nguyễn Tấn Dũng thì bây giờ sẽ không có chuyện Đồng Tâm nổi loạn và không có chuyện trong vòng 3 tháng có 5 lần mời ông Trump sang Việt Nam. Bây giờ mà càng rê nữa thì càng chết nữa.

Hỏi : Có thể nào CSVN sẽ “trì hoãn chiến” như thời Bush, Obama?

Đáp : Không thể. Bởi vì thời Obama thì CSVN tin rằng “Mỹ vô cùng cần chúng ta” ( Lời của Tướng Trương Giang Long ). Nhưng đối với Trump thì CSVN thừa biết “Mỹ quay về lo cho Mỹ trước”, còn Việt Nam hãy tự lo cho mình.

Hỏi : Có thể nào CSVN chỉ cần chứng tỏ chân thành với Mỹ, Nhật là đủ, còn đối với dân quê Việt Nam thì có thể qua mặt họ bằng những hỏa mù lóng lánh?

Đáp : Không thể được bởi vì Mỹ, Nhật chỉ có thể kiếm lời trong một đất nước thực sự phát triển. Nhưng một đất nước chỉ thực sự phát triển nếu dân chúng tự quản lý đất đai tài sản của mình. Thí dụ như thị trường nhà đất có lời hay không là tùy thuộc vào sức mua của dân chúng. Mà sức mua của dân tùy thuộc có công ăn việc làm ổn định nhiều hay ít.

Hỏi : Có thể nào xảy ra tình trạng đa thành phần sở hữu ruộng đất ? Đa thành phần sở hữu tài sản, giống như trước đây có đa thành phần kinh doanh?

Đáp : Cái đa thành phần kinh doanh đó nay đã trở thành mấy thành phần? Tại sao không theo đúng luật chơi của tư bản trong khi rất muốn hội nhập vào thế giới tư bản? Nếu có chuyện đa thành phần sở hữu thì chẳng qua chỉ là vì sợ phải trả lại đất đai tài sản đã ăn cướp. Ông Trump sẽ không chấp nhận kiểu lươn lẹo này. Không phải riêng ông Trump, mà là các doanh gia Mỹ, Nhật, Đài Loan, Đại Hàn….Họ không thể chơi cờ vua trên bàn cờ tướng.

Hỏi : Có thể nào cán bộ bên dưới không chịu thay đổi để tiếp tục giữ quyền lợi của mình hay không ?

Đáp : Họ đã tính trước hết rồi, họ sẵn sàng hợp tác với nhân dân từ lâu rồi. Họ đã sẵn sàng trả lại cái gì không phải là của họ. Còn cái gì của họ cuỗm được thì họ đã giấu đi từ khuya rồi. Tóm lại là họ không còn gì để giữ.

Hỏi : Hỏi hơi xa : Rồi đây sẽ giải quyết ra sao với vấn đề “của chung, của tư”, “của mồ hôi nước mắt, của bất chính, của phi nghĩa”?

Đáp : Có rất nhiều “kinh nghiệm hay” của các nước Cọng sản Đông Âu. Cũng có rất nhều “người Việt giỏi” tại Đông Âu đã nghiên cứu kỹ phương thức chuyển đổi chế độ của các nước Đông Âu, họ sẽ tìm ra cách tốt nhất cho Việt Nam. Hiên nay chưa thấy có nước nào phải đổ máu hoặc gặp bế tắc vì vấn đề này.

BÙI ANH TRINH

12 comments on “Bùi Anh Trinh – DONALD TRUMP VÀ VỤ ĐỒNG TÂM

 1. Lại thêm một ông Bùi giỏi mơ suy diễn bụng ta ra bụng người khác, thật là chán khi vẫn cứ gặp cảnh bổn cũ soạn lại hoài. CSVN đã vượt quá xa cung hành bụng ta suy ra bao tử người rồi ông Bùi ạ. Nghĩ rằng ông nên học thêm khoá chuyên món về ” Binh Pháp Ngược” thì may ra mới ghi được điểm trúng đòn CSVN, vậy đó ông nhé.

  Like

  • Chào bạn BTND,
   Bạn có hiểu ý sâu sắc của anh BAT là thế nào hay không mà bạn lớn tiếng chỉ trích như thế ??? Theo tôi thì BAT đang làm áp lực để CS trả quyền tư hữu đất đai cho ng dân đấy
   AC

   Like

   • Quan CSVN ăn không, ngồi rỗi đông hơn cát sa Mac Sahara. Vì thế chúng có quá dư thừa thời gian để nghĩ ra trăm mưu ngàn kế đối phó với dân và những tổ chức đối lập… Những điều ông Bùi viết, ai chẳng hiểu, nhưng đừng để CSVN cười hả he và đi guốc trong bụng.

    Like

 2. Ông Bùi Anh Trinh này ảo tưởng nặng về csvn. Ông này đang tạo bánh vẽ cho nhân dân Việt Nam. Kẻ nào còn tin và hy vọng bọn csvn thay đổi tốt lên là bọn ngu lâu dốt bền. Kẻ nào dùng thông tin để lừa bịp nhân dân là kẻ có tội lớn.

  Like

  • Hi David Phương,
   Anh BAT ko tạo bánh vẻ cho dân VN đâu. Ảnh viết bài này để DCS thay đổi chính sách về tư hữu đất đai, có thể anh BAT ko nghĩ là CS đang bên bờ vực sụp đổ.
   Thân ái,
   AC

   Like

 3. Hiện nay có rất nhiều bọn có mác trí thức viết bài theo kiểu ma trận 60% và 40%. Nhân dân không biết chọn lựa ra sao. Tôi hỏi ông Bùi Anh Trinh trong 2 chế độ csvn và tư bản thì ông chọn chế độ nào tốt hơn.

  Like

  • Hi David,
   Anh BAT viết bài rất sâu sắc. Đúng như bạn nói, ng bình thường đọc bài anh BAT rất khó hiểu dc ý anh BAT. Anh BAT ko chọn chế độ CSVN đâu, nhưng anh BAT đang làm áp lực cho CSVN thay đổi luật đất đai, ý của anh Trinh rất sâu sắc nên những ng trí thức, hiểu anh BAT mới hiểu ý thâm sâu của anh ấy, đó là khác với lối viết của CXN, viết rõ ràng để ko có chuyện hiểu lầm của độc giả.
   Thân ái,
   AC

   Like

 4. Bọn tà quyền csvn đang trên bờ vực sụp đổ mà lại góp ý cho chúng thay đổi thì thật là ảo tưởng. Những kẻ muốn cứu con ác quỉ csvn thì gọi là gì? Ông Bùi Anh Trinh hãy tìm hiểu bọn cs từ đệ nhất cộng sản thế giới đi thì sẽ hiểu rõ csvn là như thế nào.

  Like

 5. ” cộng sản chỉ có phá bỏ chứ không thể sửa chữa”. Khi chúng đang mạnh thì tránh đối đầu trực diện thôi chứ về cơ bản là phải tìm cách diệt chúng bằng nhiều cách.

  Like

 6. Điều quan trọng là nhân dân hiểu ông Bùi Anh Trinh để giật sụp chế độ tà quyền csvn chứ không phải chỉ có 1 số ít và ông Châu hiểu ông Trinh.

  Like

  • Hi bạn David Phương,
   9 ng 10 ý, 9 ng 10 lối viết. AC thì viết rõ ràng, kiên định trg suy nghĩ rằng CSVN sẽ sập và tất cả bài viết của AC đều phản ảnh suy nghĩ đó. Tuy nhiên, co ng đôi khi nghĩ CS sẽ sụp, đôi khi nghĩ CS sẽ sữa, đôi khi nghĩ CS ko bao giờ sụp nên họ viết với tư duy lẫn lộn. AC ko nói anh Trinh thuộc trường hợp này.
   AC

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s