Gần 50 hecta ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa do… thủy triều đỏ

https://www.dkn.tv/trong-nuoc/gan-50-hecta-ngao-chet-hang-loat-o-thanh-hoa-do-thuy-trieu-do.html

16:37, 09/05/2018

Ngao chết trắng bãiở Thanh Hóa
Ngao chết trắng bãi ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa (Ảnh: Báo Giao thông)

Nguyên nhân khiến gần 100 tấn ngao ở (Quảng Xương, Thanh Hóa) đột ngột chết hàng loạt vào hồi tháng 4 được xác định là do tảo nở hoa (còn gọi là hiện tượng thủy triều đỏ).

Ngày 8/5, chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết kết quả lấy mẫu xét nghiệm đã xác định gần 100 tấn ngao chết tại huyện Quảng Xương là do tảo nở hoa, theo Zing.

Gần 50 hecta ngao chết há mồm ở Thanh Hóa do... thủy triều đỏGần 100 tấn ngao chết trắng đầm đã gây thiệt hại tới hơn 1,3 tỷ đồng cho người nuôi. (Ảnh: Zing).

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Trường Giang – Phó phòng dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 18/4, Trạm thú y huyện Quảng Xương báo cáo tại bãi nuôi ngao của các hộ dân hai xã: Quảng Thạch và Quảng Nham đã xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Diện tích ngao chết lên tới 47,6 ha và ước tính gần 100 tấn. Đơn vị đã cử cán bộ xuống lấy mẫu ngao, mẫu nước gửi đi để xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước.

“Ngay sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã về địa phương để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa. Trong khi đó các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt” – ông Giang cho biết, theo VOV.

Gần 50 hecta ngao chết há mồm ở Thanh Hóa do... thủy triều đỏHiện tượng tảo nở hoa còn được gọi là thủy triều đỏ được xác định là nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt. (Ảnh: Người lao động)

Ông Giang cho biết thêm, khu vực bãi nuôi ngao của người dân hai xã Quảng Thạch và Quảng Nham nằm trong khu vực giáp ranh giữa sông Yên và sông Lý, gần cửa biển. Khu vực này có lượng phù sa màu mỡ nhưng cũng là nơi tảo phát triển mạnh.

Các bãi ngao xã Quảng Thạch nằm trong vùng ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên lượng ngao chết nhiều, còn ở xã Quảng Nham thì ít hơn do không nằm trong luồng chính của thủy triều đỏ, theo Người Lao Động.

Tình trạng ngao chết diễn ra từ ngày 9 đến 20/4, tại đầm nuôi của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Sơn và bà Phạm Thị Dung (ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Trạch), gây thiệt hại hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, 40 ha nuôi ngao khác của hàng chục hộ dân ở xã Quảng Nham chết rải rác.

Thanh Thanh

9 comments on “Gần 50 hecta ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa do… thủy triều đỏ

 1. “ Diện tích ngao chết lên tới 47,6 ha và ước tính gần 100 tấn. Đơn vị đã cử cán bộ xuống lấy mẫu ngao, mẫu nước gửi đi để xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước.
  Ngay sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã về địa phương để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa. Trong khi đó các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt” – ông Giang cho biết,” Ht

  Các ông nên chết đi cho dân đỡ khổ!

  Nếu tảo nở hoa Red Tide thì ngay lập tức sau đó các loài khác sẽ chết trước tiên đó là cá, tôm, cua ghẹ, chim và những loài bơi lội khác….. đằng này các loài trên đều không có một dấu hiệu nào tử vong dù một ít…. ( Cái ngu nhất của các ông là đây) ngay phạm vi 50Ha…

  Hơn nữa cho dù Red Tide có xảy ra cũng không dễ dàng gây nên Ngao sò Ốc Hàu chết hàng loạt được, vì tất cả các độc tố do tảo nở hoa sẽ bị tích tụ trong các tế bào mỡ của các loài sinh vật nhuyễn thể này…. Và dĩ nhiên tất cả các loài nhuễn thể này sẽ không tử vong, mà sẽ gây tử vong\ ngộ độc cho các loài ăn nó kể cả con người bởi do độc tố tảo nở hoa tích tụ trong cơ thể của chúng…. ( Cái ngu thứ hai các ông cần nhớ)

  Nếu khi tảo nở hoa và liền sau đó sẽ để lại hàng loạt chỉ số môi trường cực xấu…… Đằng này các chỉ số môi trường đều bình thường và dịch bệnh không có ( theo lời xét nghiệm của các ông), thì đó 100% không phải là Red Tide Blooms….. ( Cái ngu thứ ba dành cho các ông)

  Còn nhiều cái quá ngu xuẫn, tôi không muốn nhắc đến…. Tự hiểu nhé!

  Like

  • Ky sư, tiến sĩ cống sản vn múa gậy vườn hoang nhà sản xã nghĩa vn, không ngờ đến đây bị ông bẻ gãy hết…. hihi Năm ngoái vụ Fomosa cũng rứa…. hihi

   Like

  • HA HA….. KHÔNG HỔ DANH KHOA HỌC GIA TỨ ĐỔ ĐƯỜNG… HA HA XẤU HỔ QUÁ ĐI WC CSVN Ạ… HA HA

   P.S: Hôm nay pác chọi tớ một câu, là cờ đỏ chính hiệu….. hơi pùn đó nha

   Like

   • Tứ Đổ Tường, bạn nâng cấp lên thành Tứ Đổ Đường, nghe cũng Ok. Nếu đã “Pùn” thì hôm nay còn đủ thời gian để nhổ tận gốc Cục Pùn đó vứt sọt rác là trời quang mây tạnh thôi mà.

    Like

  • Nguyên nhân chính là do nhiệt độ nước đột ngộtc tăng rất cao vào lúc thủy triều vừa nông, đã vọt lên đến 33 – 35°C tại ô khu vực này, và đã biến thành Steamer…… Cooking all. Các loài khác không chết, đơn giản là nhờ chúng bơi lội được và tránh xa tìm nơi thích hợp….. phản ứng tự nhiên, sinh tồn….. Tự hiểu nhé!

   Like

   • Lần nữa xin ngã mũ với pác. Một nguyên nhân rõ mười mươi như thế mà các chuyên gia sản dich việt nam đã nghĩ vqf phân tích không ra.

    Like

   • Các bạn nên nhớ, các loài nhuyễn thể có vỏ như Ngao Sò Ốc Hàu etc… đều là Một Bể Loc Sinh Học đặt biệt nhất ở lòng đại dương, muốn chúng chết không dễ đâu…..

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s