Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ đến Triều Tiên, mang 3 tù nhân Mỹ về nước

https://www.dkn.tv/the-gioi/ngoai-truong-my-mike-pompeo-bat-ngo-den-trieu-tien.html

10:07, 09/05/2018


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời một cuộc họp tại Capitol Hill. (Ảnh: ANDREW HARNIK/AP/ wsj)

Triều Tiên được cho là đã chuyển 3 tù nhân Mỹ về nước cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người vừa có chuyến thăm không công bố, chuyến đi lần thứ 2 tới Triều Tiên trong một tháng, theo Business Insider.

Việc phóng thích các tù nhân có ý nghĩa như một cử chỉ thiện chí trước Hội nghị thượng đỉnh được kỳ vọng cao giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một quan chức Hàn Quốc cho biết, theo Yonhap.

Ngoài việc mang các tù nhân trở về, ông Pompeo dự kiến sẽ hoàn thành chi tiết của cuộc họp Trump-Kim vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Ông Pompeo được cho là rời khỏi khu căn cứ chung Andrews tại Maryland hôm thứ Hai (7/5), với 2 phóng viên – những người bị cấm đưa thông tin về chuyến đi của họ cho đến khi ông Trump công bố chính thức chuyến thăm hôm thứ Ba. Các phóng viên được báo trước khoảng 4 giờ trước chuyến đi, theo AP.

Chuyến đi của ông Pompeo xuất hiện giữa những tin đồn về việc sắp phóng thích 3 tù nhân. Ông Trump đã công bố kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được hoàn thành, nói rằng “hãy theo dõi” bất kỳ tiến trình nào trong việc phóng thích công dân Mỹ.

3 tù nhân Mỹ gốc Hàn, Kim Dong-chul, Kim Hak-song và Kim Sang-duk, là những công dân Mỹ cuối cùng bị Triều Tiên giam cầm.

Triệu Hằng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s