Trung Quốc ngừng mua dưa hấu, bí đỏ: Nông dân Việt điêu đứng

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/trung-quoc-ngung-mua-dua-hau-bi-nong-dan-viet-dieu-dung/


Cả ngàn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bán không ai mua. (Hình: VNExpress)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Thương lái ngừng thu mua vì Trung Quốc không “ăn hàng,” khiến dưa hấu Quảng Ngãi, Quảng Nam và bí đỏ ở tỉnh Đăk Lăk cùng rớt giá thê thảm và đang kêu gọi “giải cứu.”

Sau đợt trúng mùa được giá hồi hai tháng trước, bước sang Tháng Năm, dưa hấu ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bắt đầu rớt giá mạnh. Cụ thể, cuối Tháng Ba, giá dưa được thương lái thu mua khoảng 5,500 đồng một kg, rồi tăng lên khoảng 7,500 đồng một kg trong Tháng Tư.

Tuy nhiên, sau những ngày lễ thì nhanh chóng xuống giá mạnh, về dưới 2,500 đồng. Giá dưa xuống thấp nhưng cũng khó tìm được thương lái thu mua. Báo VNExpress ngày 8 Tháng Năm tường thuật.

Tin cho biết, theo thống kê sơ bộ của các phòng nông nghiệp trong tỉnh Quảng Ngãi, dưa hấu còn tồn đọng nhiều ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và thành phố Quảng Ngãi, còn khoảng gần 2,000 tấn dưa cần “giải cứu.”

Do dưa đã đến ngày thu hoạch nên những ngày qua, nhiều hộ nông dân bắt buộc phải cắt bán với giá chỉ khoảng 1,500-2,000 đồng/kg. nhưng cũng không tìm được người mua. Các hộ nông dân cho biết, dưa hấu rớt giá mạnh cho Trung Quốc vào mùa thu hoạch dưa nên ngừng thu mua từ Việt Nam.

Tại Quảng Nam, tình hình cũng đang diễn ra tương tự. Theo ước tính của người dân, tại huyện Phú Ninh, khoảng 2,000 tấn dưa hấu chín đang nằm ngoài ruộng chờ được “giải cứu.”

Nông dân huyện này đang phải bán giá 1,000 đồng/kg nhưng không có người mua. “Dưa chín để ngoài ruộng thì hư hỏng nên chúng tôi buộc phải thu hoạch đem bán lẻ mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó. Nếu bán giá 3,000 đồng một kg thì cũng chỉ hòa vốn,” nông dân Phan Văn Hải, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh nói với báo VNExpress.

Ế ẩm nên việc bán dưa hấu ở hai tỉnh trên hiện giờ là trông chờ vào các nhóm thanh niên ở Hà Nội, Sài Gòn, Thanh Hóa… “giải cứu.” Song, họ chỉ mua loại dưa có trọng lượng lớn, với giá 3,000 đồng/kg để bán lẻ lại giúp cho nông dân được phần nào hay phần nấy.

Trong khi đó, ông Võ Thanh Anh, trưởng phòng Nông Nghiệp huyện Phú Ninh chỉ cho biết, toàn huyện canh tác gần 500 ha dưa hấu. Vừa qua hai phần ba diện tích trồng dưa đã được thương lái thu mua với giá 6,000 đồng/kg xuất qua Trung Quốc, sau đó thương lái ngừng thu mua nên dưa bị ứ đọng.

Cũng rơi vào tình thế được mùa mất giá, ông Đào Viết Nam, bí thư xã đoàn Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk, cho biết nơi này còn 100 tấn bí đỏ đang phải bán như cho.

“Cả xã có hai thương lái thu mua mà hàng trăm người bán. Bí đẹp họ mua giá 1,200 đồng/kg, còn bí xấu chỉ 800 đồng. Thế nhưng nhiều hộ dân cũng phải chấp nhận bán vì bí chín, cần phải thu hoạch nhanh,” ông Nam nói.

Dư luận cho rằng, năm nào cũng vậy, mùa nào thức nấy, kiểu gì cũng phải “giải cứu.” Đã đến lúc xã hội Việt Nam cần phải cứng rắn, không “giải cứu” để các cơ quan có thẩm quyền và cả người nông dân tìm cách sản xuất phù hợp hơn… Bởi vì không thể mãi mãi trông chờ vào sự chia sẻ bằng tình thương của mọi người như thế này mãi được. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s