Dân Sài Gòn ‘bất mãn’ vì Nguyễn Thiện Nhân ‘không làm được gì’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dan-sai-gon-bat-man-vi-nguyen-thien-nhan-khong-lam-duoc-gi/

November 29, 2018

Ông Nguyễn Thiện Nhân (giữa) “tạo dáng” tham gia dọn rác trên kênh Rạch Lăng để báo chí chụp hình. (Hình: Tin Tức)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Khi người dân hỏi chính quyền chuyện vì sao ngập nước, kẹt xe kéo dài thì chúng ta trả lời là thiếu kinh phí. Trả lời như thế đúng không? Đúng, nhưng còn thiếu, vì rõ ràng nhiều sở ngành, quận huyện không sử dụng hết ngân sách được thành phố phân bổ trong năm. Những lĩnh vực dân bức xúc nhất mà giải ngân không tới 60%.”

Báo VNExpress dẫn lời phát biểu trên của ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, tại khai mạc Hội Nghị Thành Ủy ở thành phố này lần thứ 22, vào sáng 29 Tháng Mười Một, 2018.

Báo này cho hay, để giải quyết thực trạng kéo dài tại Sài Gòn là kẹt xe và ngập lụt, Sở Giao Thông Vận Tải có 454 dự án với vốn được duyệt là 4,500 tỷ đồng (hơn $194.6 triệu). Tuy vậy, tính đến Tháng Mười, 2018, Sở này mới tiêu được 58%. Cùng thời điểm, Trung Tâm Điều Hành Chương Trình Chống Ngập được cấp 1,100 tỷ đồng (hơn $47.5 triệu) với hơn 100 dự án chỉ xài hết 53%.

Điều bi hài này xảy ra trong bối cảnh người dân Sài Gòn tiếp tục kêu trời vì nạn ngập nước và kẹt xe, nhất là trong cơn bão Usagi mới đây, còn nhà thầu dự án metro Bến Thành-Suối Tiên thì đòi tiền giải ngân để tiếp tục thi công mà không được đáp ứng.

Ông Nhân được bổ nhiệm làm bí thư ở Sài Gòn từ Tháng Năm, 2017. Tư thời điểm đó đến nay, thực trạng ngập nước và kẹt xe không có gì tiến triển, nếu không muốn nói là ngày một tồi tệ thêm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân. (Hình: VNExpress)

Là người đứng đầu thành phố và được cho là có uy lực còn hơn chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nguyễn Thành Phong, thay vì có giải pháp và chỉ đạo cho vấn đề này, ông Nhân được báo Zing hồi Tháng Bảy trích lời: “Người dân phải có ý thức chứ nếu không thì không thể làm được. Muốn giảm kẹt xe phải đi đúng luật, muốn giảm ngập nước thì đừng xả rác nơi mình ở.” Phát ngôn trên được hiểu là ông Nhân muốn đổ hết trách nhiệm gây ra tình trạng ngập lụt, kẹt xe cho người dân và nói giống như ông “vô can.”

Trong khi đó, những gì công chúng biết về hoạt động của ông Nhân qua tường thuật của báo chí ở Việt Nam là các sự kiện mang tính “dân túy” để tạo hình ảnh đẹp như “xin lỗi bà con Thủ Thiêm từ đáy lòng,” “tạo dáng tham gia dọn rác trên kênh Rạch Lăng,” “thăm các nhà giáo tiêu biểu”…

Ngoài ra, giới blogger và nhà hoạt động cũng nhìn ông Nhân không mấy thiện cảm vì ông này từng tuyên bố “thành ủy rút kinh nghiệm, không để xảy ra biểu tình tại Sài Gòn.”

Hồi Tháng Sáu, 2018, sau các cuộc biểu tình đồng loạt chống Luật Đặc Khu, Luật An Ninh Mạng tại Sài Gòn và các thành phố khác, nhà thơ Đỗ Trung Quân đúc kết trên trang cá nhân: “Từ đời Bí Thư Lê Thanh Hải, Đinh La Thăng đến Nguyễn Thiện Nhân, mức độ khủng bố, đàn áp người dân biểu tình ôn hòa ngày càng khốc liệt hơn. Thôi trò sụt sùi cá sấu trước người dân Thủ Thiêm đi, chả ai tin đâu.Coi dân là thù thì dân coi là địch đấy. nhớ cho kỹ!” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày

One comment on “Dân Sài Gòn ‘bất mãn’ vì Nguyễn Thiện Nhân ‘không làm được gì’

  1. Hãy nhìn các chức vụ ông ta từng đảm nhận các cơ quan đó đã được gì?thì biết năng lực ông ta ra sao?học cao nhưng cái đầu của ông ta về chính trị có cái gì đó hơi thiểu năng./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s