Trưởng công an Thanh Hóa bị điều tra nhận tiền ‘chạy án’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/truong-cong-an-thanh-hoa-bi-dieu-tra-nhan-tien-chay-an/

November 29, 2018

Ông Nguyễn Chí Phương, trưởng Công An thành phố Thanh Hóa, thừa nhận giọng nói của mình nhưng “chối” chuyện nhận tiền chạy án. (Hình: Người Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Trưởng Công An thành phố Thanh Hóa thừa nhận giọng nói vừa được tung lên mạng xã hội Facebook là của mình, nhưng không thừa nhận lấy 260 triệu đồng (hơn $11,145) tiền “chạy án” của cấp dưới.

Chiều 28 Tháng Mười Một, 2018, Đại Tá Nguyễn Chí Phương, trưởng Công An thành phố Thanh Hóa, xác nhận với báo Người Lao Động, cuộc trò chuyện là có thật và giọng nói trong đoạn băng ghi âm xuất hiện trên mạng xã hội Facebook là của mình.

“Việc đúng sai bây giờ phải do cơ quan có thẩm quyền kết luận,” ông Phương nói.

Cùng ngày, báo Thanh Niên nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp ký tên Đỗ Đức Hiếu (29 tuổi, ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa), nguyên là cán bộ Đội Cảnh Sát Trật Tự Công An thành phố Thanh Hóa, thuộc cấp cũ của ông Phương.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn ghi âm dài hơn 23 phút có tiêu đề: “Đại Tá Nguyễn Chí Phương, trưởng Công An thành phố Thanh Hóa nhận tiền ‘chạy án’ 260 triệu, bị thuộc cấp tố cáo.”

Đoạn ghi âm này gồm nhiều cuộc hội thoại, có giọng nói của cả nam lẫn nữ được ghi lại ở nhiều thời điểm khác nhau và những người nói chuyện được cho là ông Phương, ông Hiếu và vợ ông Phương.

Trong các đoạn ghi âm có đề cập tới việc ông Hiếu liên quan đến một vụ trộm cắp xe gắn máy tìm đến ông Phương đề nhờ “chạy án” và có đề cập tới số tiền là 260 triệu đồng, được đưa nhiều lần…

“Bây giờ ra quân, bị tước quân tịch, bị khởi tố, cháu biết làm gì bây giờ. Nhà cháu khó khăn, vợ cháu sắp sinh, bố với mẹ già, mong bác thương giúp cháu.”

“Bác trai có nhà không bác, cái chỗ của cháu bây giờ sắp xét xử rồi, thôi cũng là cái khó khăn nhất rồi, nguyên vọng của cháu xin lại số tiền.”

“Nhiều không con?”

“Hôm trước cháu có đưa 260 triệu đồng.”

“Để về bác nói với bác trai (chỉ ông Phương)…”

Một trong những đoạn hội thoại trong bản ghi âm được tung lên Facebook.

Công An thành phố Thanh Hóa – nơi Đại Tá Nguyễn Chí Phương đang công tác. (Hình: Tuổi Trẻ)

Nói với báo chí, ông Phương cho biết đoạn ghi âm cuộc trò chuyện này diễn ra vào ngày 19 hoặc 20 Tháng Bảy, 2018, không nhớ rõ.

“Cậu này làm ở Đội Cảnh Sát Trật Tự, bị tước danh hiệu công an nhân dân vì hành vi trộm cắp xe gắn máy trong cơ quan. Việc đưa quà là có thật, nhưng anh không nhận. Sau đó, anh có gọi tổ công tác xuống ghi nhận và đem trả lại cho nó, nhưng nó cố tình không nhận. Nếu nhận tiền chả việc gì phải tước danh hiệu công an, khi mà đã xử lý nghiêm thế này chả ai dại gì mà nhận cả, nó đưa ra thế này cố tình bôi nhọ anh,” ông Phương nói với báo Người Lao Động.

Nói với báo Tiền Phong sáng 29 Tháng Mười Một, ông Khương Duy Oanh, phó giám đốc Công An tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã tiếp nhận thông tin về đoạn ghi âm được phát tán lan truyền trên mạng xã hội có nội dung tố cáo trưởng Công An thành phố Thanh Hóa “chạy án.”

“Sau khi tiếp nhận thông tin, Công An tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo sự việc với Bộ Công An để tiến hành xác minh, làm rõ sự việc,” ông Oanh cho biết.

Tin cho biết, liên quan đến vụ việc, trước đó hồi Tháng Bảy, 2018, ông Đỗ Đức Hiếu, người tố cáo đã bị tước quân tịch “công an nhân dân”, đuổi ra khỏi ngành do tội “trộm cặp tài sản.”

Ông Hiếu lấy trộm xe gắn máy Honda Air Blade là xe tang vật của người vi phạm đang để trong nhà xe của công an thành phố Thanh Hóa mang ra ngoài để “sửa chữa làm phương tiện đi lại.”

Ngày 22 Tháng Mười Một, 2018, ông Hiếu bị đưa ra xét xử, tuyên án 9 tháng tù treo. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s