Bà Michelle Obama ‘văng tục’ trong cuộc phỏng vấn, mạng xã hội bàn tán xôn xao

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/ba-michelle-obama-vang-tuc-trong-cuoc-phong-van-mang-xa-hoi-ban-tan-xon-xao/

December 3, 2018

Cựu đệ nhất Michelle Obama, trái, trong buổi ra mắt sách “Becoming” ở Brooklyn, New York. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer)

BROOKLYN, New York (NV) – Trong hội trường đầy chật người mua vé tham dự buổi ra mắt sách ở Barclays Center tại Brooklyn tối Thứ Bảy, ngày 1 Tháng Mười Hai vừa qua, bà Michelle Obama đã được sự hoan nghênh nhiệt liệt khi bước ra sân khấu để nói về cuốn hồi ký “Becoming” bestseller của bà.

Nhưng bản tin của tờ Washington Post cho hay sự đón tiếp nồng nhiệt đó có vẻ đã làm cho bà hứng chí, khiến trong một phút thành thật, không kềm chế, đi kèm với một lời “văng tục” bà đã cho thấy sự suy nghĩ của mình về ý tưởng cho rằng người phụ nữ Mỹ luôn có thể có tất cả những điều mình muốn ở nơi làm việc, nếu không ngần ngại “xấn vào” (lean in) những gì bị coi là thuộc vào thế giới của đàn ông, hành xử như những người đàn ông đó.

Ý niệm “lean in” này được Tổng Giám Đốc Điều Hành Facebook, bà Sheryl Sandberg, đưa ra trong cuốn sách của bà, xuất bản năm 2013, và được quảng bá rộng rãi.

Bà Obama nói rằng “Nếu chỉ cứ ‘lean in’ thì sẽ không đủ vì cái cục c– đó không phải lúc nào cũng đúng.”

Nhận định thẳng thừng của bà Obama được đưa ra khi bà thảo luận về việc làm sao người phụ nữ có thể cân bằng đời sống, để có thành công trong sự nghiệp và đồng thời cũng có thành công trong hôn nhân, đời sống gia đình, theo bản tin của tạp chí New York Magazine.

“Đời sống hôn nhân không hề bình đẳng, các bạn ơi,” bà Obama nói. “Không hề có sự bình đẳng. Tôi phải nói với các chị em phụ nữ rằng ý tưởng cho rằng ‘người phụ nữ có thể có tất cả’ chỉ là nói dóc. Chúng ta không thể cùng lúc có tất cả mọi thứ.”

Và trong một giây phút không kềm chế, bà Obama đưa ra lời phát biểu trên về nhận định “lean in.”

Cả hội trường chứa khoảng 19,000 người bùng lên tiếng cười và sự hoan nghênh. Và ngay sau đó các trang mạng xã hội ào ạt có lên tiếng, cả khen lẫn chê.

Bà Obama ngay sau đó trấn tĩnh. Bà ngỏ lời xin lỗi vì đã lỡ thốt ra lời kia.

“Tôi quên mất mình đang ở đâu. Tôi cứ tưởng mình đang ở nhà. Tôi cảm thấy quá thoải mái,” bà Obama nói.

Nhưng những người thích bà thì cho rằng đây là một “Michelle Obama thật”, không bị ràng buộc bởi những lễ nghi phép tắc như khi còn là đệ nhất phu nhân. Và cũng có người chê bai, nói rằng bà là người “thấp kém.” (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s