VỀ ÔNG BỘ TRƯỞNG BỘ TT&TT NGUYỄN MẠNH HÙNG

http://www.thesaigonposts.com/2018/12/ve-ong-bo-truong-bo-tt-nguyen-manh-hung.html

Đầu tuần tôi nói về chuyện phiếm về ông Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi thì hay giật mình là có vẻ những ai vào đảng lãnh chức vụ cao đều có những câu nói phát ngôn gây trò cười cho quốc tế. Ví dụ phát ngôn của ông Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng rằng “Các bạn trẻ có thể thay đổi số phận dân tộc, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng”. Nghĩa là tôi trích dẫn một đoạn ở bài báo VietNamNet, mục Cách mạng công nghiệp 4.0: “Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cường quốc an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Việt Nam phải là cường quốc về an ninh mạng thì không ai đánh mình, vì thế có hoà bình và con cháu chúng ta sẽ không phải chết trên sa trường.”. Nguồn dẫn: http://vietnamnet.vn/vn/cach-mang-cong-nghiep-4-0/cac-ban-tre-co-the-thay-doi-so-phan-dan-toc-dua-viet-nam-tro-thanh-cuong-quoc-ve-an-ninh-mang-492235.html

Tôi thì giật mình là trong đánh giá Chỉ số an ninh mạng (Cyber security Index) của năm 2017 của Liên hiệp Viễn thông quốc tế, International Telecommunication Union) là một tổ chức chuyên môn về công nghệ thông tin của Liên Hiệp Quốc thì VN bị xếp hạng thứ 101 là cực kỳ yếu kém và kém hơn cả Myanmar, Cambodia, Lào,….nghĩa là kém nhất so với các nước Đông Nam Á và xếp hạng tồi tệ nhất thế giới vì VN chỉ đứng đồng hạng với Afghanistan cũng là thứ hạng 101 thì chẳng lẽ VN là quốc gia đang có lực lượng quân đội yếu kém nhất thế giới hay sao vậy?

Và cũng cái chỉ số xếp hạng Chỉ số an ninh mạng năm 2017 thì Singapore đứng hạng 1 thế giới, Mỹ đứng hạng 2, trong khi cường quốc về quân sự như Nga, TQ, và những quốc gia có năng lực sở hữu tên lửa liên lục địa, tên lửa xuyên lục địa (ICBM ) và cường quốc hạt nhân như Nga, TQ, Ấn Độ, Anh, Pháp, Pakistan, Israel, hay những nước có tiềm lực quân sự phi vũ khí hạt nhân như Nhật thì họ xếp hạng về Cyber security Index khá tệ thì chẳng lẽ họ là những quốc gia có tiềm lực quân sự kém cỏi hay sao nhỉ?

Đúng là phát biểu mang đậm tính chủ nghĩa cá nhân, tức là ở VN có chuyện lạ là tư duy cá nhân của lãnh đạo họ hay áp đặt nó cho những người khác phải tuân theo. Ví dụ trước đây là ông Trương Minh Tuấn, lãnh đạo Bộ 4T này thì hay có tư duy áp đặt truyền thông về Chủ nghĩa Triết học Marx-Lenin, vì ông này được đào tạo từ đó ra, vì có bằng tiến sĩ Chính trị học và bằng Cao cấp lí luận chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Rồi nay đến ông Hùng này lãnh đạo Bộ TT&TT này thì hay nói về 4.0,hay Fourth Industrial Revolution, như thuật ngữ qua Internet of Things (IoT), Internet of People (IoP), Artificial Intelligence-AI, gọi là Trí tuệ nhân tạo,…

Hãy nói về Singapore được xếp hạng 1 về Cyber security Index và Malaysia hạng 3,…thì hai quốc gia này có năng lực rất kém cỏi về quốc phòng là không có giá trị gì về tự chủ an ninh quốc phòng cả. Singapore là quốc gia trung lập, chủ quyền được xác định rõ ràng nhất thế giới nên họ cũng không có kẻ thù, an ninh quốc phòng chủ yếu dựa vào các cường quốc, họ không có khả năng chiến đấu hay chế tạo vũ khí liên quan đến vẫn đề lĩnh vực hạt nhân, vật lý cơ học ứng dụng, hay năng lực về cơ khí chế tạo máy móc, cho nên dù Singapore có là số 1 về Cyber security Index cũng vậy thôi. Còn nói về Malaysia thì quốc gia này có năng lực quân sự rất kém là kém xa VN về quân sự.

Những ông vua có năng lực xếp hạng quân đội thiện chiến tinh nhuệ và khả năng chiến đấu mạnh nhất cũng như đang sở hữu những tên lửa ICBM Jericho III có tầm bắn mới nhất hơn 11.000 km mang theo bom hạt nhân cực kỳ chính xác, do công ty quốc phòng Israel Aerospace Industries của Israel sản xuất chế tạo. Nghĩa là mặc dầu Israel mới là cường quốc về khoa học công nghệ như họ có rất nhiều công ty công nghệ niêm yết chứng khoán trên sàn kỹ nghệ cao NASDAQ của Mỹ nhưng không vì thế mà công nghệ thông tin hay an ninh mạng là công cụ quốc phòng chiến tranh mà chủ yếu Israel có những công ty nổi tiếng về quốc phòng, có nghĩa là người Do Thái hay Israel họ rất giỏi về vật lý để tạo ra vũ khí, mà ngay cả nhà bác học Albert Einstein về vật lý thì cũng gốc gác từ dân Do Thái mà ra, và giải thưởng Nobel về Vật lý liên quan đến người Do Thái kể từ khi giải thưởng này ra đời thì những người đoạt giải thưởng này thì có cái gen di truyền Do Thái tới 55 người lãnh giải.

Israel họ có khả năng quốc phòng là họ có khá nhiều công ty quốc phòng chuyên chế tạo sản xuất vũ khí và cung cấp linh kiện vũ khí cho hầu hết các hãng sản xuất vũ khí của thế giới. Đó là các cồng ty như Rafael Advanced Defense Systems Ltd., Israel Aerospace Industries (IAI)-nhà chế tạo ra tên lửa Arrow, FMS Enterprises Migun Ltd. (Hàng không vũ trụ và quốc phòng rất nổi tiếng của Israel),…

Tôi thì hay mỉa mai về xếp hạng này thì có India (hạng 23), TQ (hạng 32), thậm chí là cường quốc về quân sự mà hiếm có quốc gia nào dám xâm chiếm họ đó là Pakistan hạng 67, Israel hạng 20, Nga hạng 10 thì cũng kém Singapore, Malaysia luôn về năng lực bảo vệ chủ quyền và quốc phòng mạnh mẽ. Thậm chí là Đài Loan cũng thế là cái nôi về công nghệ thì cũng thế,….

Đúng là phát biểu của quan chức VN khi vào đảng làm lãnh đạo là họ hay có những phát biểu khá là mơ mộng hão huyền như thể cả nước dùng sức mạnh vũ khí an ninh mạng, vũ khí công nghệ cho chiến tranh và bảo vệ chủ quyền….

Phuong Thơ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s