Bé sơ sinh bị gãy tay, nguy kịch vì bác sĩ đỡ đẻ sai

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/be-so-sinh-bi-gay-tay-nguy-kich-vi-bac-si-do-de-sai/

December 5, 2018

Anh Nguyễn Văn Huy, cha đứa bé, bật khóc khi con bị bác sĩ gây tổn thương và có thể mất mạng. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Bé gái nặng 4 kg nhưng các bác sĩ ở bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam không mổ mà quyết để người mẹ sinh thường, khiến trong lúc sinh em bé bị ngạt và gãy tay do ê kíp mổ cố lôi bé ra ngoài.

Ngày 4 Tháng Mười Hai, 2018, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn tin từ Bệnh Viện Đa Khoa Bình Thuận, cho biết đang theo dõi và chăm sóc tích cực cho bé gái sơ sinh hai ngày tuổi, con chị Nguyễn Thị Mậu (30 tuổi, ngụ khu phố Lập Nghĩa, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), bị thương nặng đang được thở máy với tiên lượng rất xấu.

Theo gia đình cho biết, chị Mậu vào bệnh viện huyện ngày 2 Tháng Mười Hai, trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Đến 8 giờ sáng ngày 3 Tháng Mười Hai, chị Mậu “có dấu hiệu sinh” nên được đưa vào phòng sinh. Qua thăm khám, biết thai nhi khá lớn sinh thường khá nguy hiểm nhưng các y bác sĩ Khoa Sản của bệnh viện huyện lại không mổ bắt con mà để cho chị Mậu sinh thường.

Nhiều giờ sau, một nữ hộ sinh chạy ra cho gia đình chị Mậu biết đây là ca sinh khó và yêu cầu gia đình chuẩn bị tâm lý. “Hộ sinh này còn cho biết là đứa bé chỉ ra phần đầu còn cơ thể do quá to nên chưa ra khỏi và các y bác sĩ đang cố gắng hết sức,” bà T., cô của chị Mậu, kể.

Cũng theo bà T. rất nhiều bác sĩ đã đến phòng sinh với vẻ mặt rất căng thẳng.

Sau đó, bé gái nặng 4 kg cũng được lấy ra khỏi bụng mẹ nhưng trong tình trạng tím tái, tay chân đều có nhiều vết bầm, vai phải bị xệ có dấu hiệu gãy xương do các bác sĩ cố đưa bé ra ngoài.

Thấy bất ổn và để né trách nhiệm, hai mẹ con chị Mậu được bệnh viện huyện chuyển ngay đến Bệnh Viện Đa Khoa Bình Thuận cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ cho biết đứa bé “có dấu hiệu sinh ngạt nên phải thở máy và cánh tay phải đã bị liệt, tay, đùi nhiều vết bầm.”

Tin cho biết, gia đình chị Mậu rất nghèo, anh Nguyễn Văn Huy (35 tuổi), chồng chị hằng ngày phải đi làm mướn nuôi vợ con và cả người cha già bị tai biến.

Một số người thương tình đã gom góp, ủng hộ tiền để anh Huy thuê xe cấp cứu đưa con vào Sài Gòn chữa trị. Tuy nhiên, các bác sĩ Bệnh Viện Đa Khoa Bình Thuận cho hay “có rất ít hy vọng.”

Mặc dù gây ra sự việc đau lòng trên, nhưng phía bệnh viện huyện cũng chưa cử người đến thăm hỏi mà đến sáng 4 Tháng Mười Hai, chỉ có một bác sĩ nữ gọi điện thoại cho anh Huy hỏi thăm tình hình cháu bé rồi cúp máy. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s