LS Võ An Đôn kiện bộ trưởng Tư Pháp CSVN, đòi lại quyền hành nghề

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/vo-an-don-kien-bo-tu-phap-csvn/

December 5, 2018

Luật Sư Võ An Đôn. (Hình: Facebook Đôn An Võ)

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Hôm 5 Tháng Mười Hai, 2018, Luật Sư Võ An Đôn, người bị tước bằng trước phiên tòa phúc thẩm xử blogger Mẹ Nấm hồi Tháng Mười Một, 2017, cho biết ông đã nộp đơn khởi kiện ông Lê Thành Long, bộ trưởng Tư Pháp CSVN, đòi trả lại quyền hành nghề luật sư.

Luật Sư Đôn viết trong tuyên bố trên trang cá nhân: “Căn cứ quy định pháp luật thì tôi thắng kiện 100%, nhưng không biết kết quả vụ án này sẽ như thế nào? Liệu tòa án có dám tuyên hủy ‘Quyết định giải quyết khiếu nại của ông bộ trưởng Tư Pháp’ hay không? Theo luật định thì công dân chỉ có quyền kiện từ cấp bộ trưởng trở xuống, việc người dân khởi kiện bộ trưởng ra tòa ở Việt Nam là điều rất hiếm hoi.”

Tên tuổi của Luật Sư Võ An Đôn được biết đến qua những vụ bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu, một trong những dân oan Dương Nội và các nhà hoạt động khác bị cáo buộc Điều 88, 258… Ông cũng là người từng gây tranh luận gay gắt với post Facebook cáo buộc những luật sư giàu ở Việt Nam có thể là những người “chạy án.”

Trước khi bị tước quyền hành nghề, ông từng bị Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên khuyến cáo do có những phát ngôn trên mạng xã hội và trả lời báo đài nước ngoài nhưng ông khẳng định mình “vì lương tâm và tấm lòng mong muốn cho nghề luật sư ở Việt Nam được tốt đẹp hơn nên vẫn phải phát biểu.”

Kể từ sau khi bị tước thẻ luật sư, ông Đôn không thể xuất hiện tại các phiên tòa với tư cách người bào chữa, mà chỉ có thể làm người đại diện pháp lý cho các cá nhân hoặc tư vấn pháp luật trong các vụ khiếu kiện liên quan đến chính quyền.

Gần đây nhất, hồi tháng trước, ông nhận làm đại diện pháp lý cho Hòa Thượng Thích Quảng Nhàn, trú trì chùa Linh Thứu ở Bình Định khởi kiện ông Hồ Quốc Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định, về vụ thu hồi đất chùa trái luật. Tuy vậy, tòa đã xử hòa thượng thua kiện.

Luật Sư Võ An Đôn (trái) và Bộ Trưởng Tư Pháp CSVN Lê Thành Long. (Hình: Facebook Đôn An Võ, Truyền Hình Pháp Luật)

Vụ Luật Sư Đôn khởi kiện bộ trưởng Tư Pháp CSVN đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Blogger Phạm Lê Vương Các, người theo học ngành luật, đặt câu hỏi trên trang cá nhân của ông Đôn: “Khởi kiện trong việc này là đúng rồi. Nhưng tôi thắc mắc là người bị kiện ở đây phải là người đã ra quyết định xóa tên và rút thẻ hành nghề của ông chứ? Sao ông lại đi khởi kiện người giải quyết khiếu nại là bộ trưởng?”

Ông Võ An Đôn giải thích: “Quyết định của Đoàn Luật Sư Phú Yên và quyết định giải quyết khiếu nại của Liên Đoàn Luật Sư là quyết định mang tính nội bộ, không phải là quyết định hành chính của cơ quan nhà nước nên tôi không kiện được.”

Trong vụ này, giới quan sát dự báo Luật Sư Đôn có thể thấy trước ông có thể thua kiện là chuyện bình thường, nhưng ông đi kiện cho đúng quy trình và như một phép thử về mức độ “thượng tôn pháp luật” và “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” ở Việt Nam thế nào.

Trong một diễn biến khác, báo Pháp Luật Việt Nam hôm 2 Tháng Mười Hai dẫn lại một phát ngôn của Bộ Trưởng Tư Pháp CSVN Lê Thành Long trong chuyến công tác các tỉnh phía Nam: “Ngành tư pháp phải nâng cao hơn nữa chất lượng thể chế, từ xây dựng, ban hành đến tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt, ngành tư pháp phải bám sát các chỉ đạo của tỉnh ủy, ủy ban nhân dân, chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.”

Phát ngôn của người đứng đầu Bộ Tư Pháp cho thấy một thực tế là ngành tư pháp ở Việt Nam dù có cải thiện đến đâu vẫn phải tuân theo chỉ đạo của đảng CSVN, nhất là trong các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia, nhân quyền. Điều này cũng lý giải tại sao trong các phiên tòa xử các nhà hoạt động, phần tranh biện của những luật sư như ông Đôn thường không được Hội Đồng Xét Xử ghi nhận và phán quyết cho bị cáo bị suy đoán là “án bỏ túi,” nghĩa là mức án được ấn định từ trước khi phiên tòa diễn ra. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày

One comment on “LS Võ An Đôn kiện bộ trưởng Tư Pháp CSVN, đòi lại quyền hành nghề

  1. Dù biết rằng cóc kiện khó thắng ông trời,nhưng phải làm để thấy oai trời ra sao?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s