TT Bush được ca ngợi là ‘người lính-chính khách,’ bậc thầy của sự nhã nhặn

https://www.voatiengviet.com/a/tong-thong-bush-duoc-ca-ngioi-la-nguoi-linh-chinh-khach-bac-thay-cua-su-nha-nhan/4688390.html

Tang lễ quốc gia của cố Tổng thống George H.W. Bush đượrc cử hành trong Thánh đường Quốc gia Washington ở Washington, ngày 5 tháng 12, 2018.

Tang lễ quốc gia của cố Tổng thống George H.W. Bush đượrc cử hành trong Thánh đường Quốc gia Washington ở Washington, ngày 5 tháng 12, 2018.

Cố Tổng thống George H.W. Bush được ca tụng tại tang lễ nhà nước vào ngày thứ Tư như là một anh hùng Thế chiến thứ hai, một nhân vật kì cựu thời Chiến tranh lạnh và kiến trúc sư cho chiến thắng của Mỹ chống lại Iraq. Ông đã trở thành hình mẫu cho một thời đại của sự lịch thiệp trong chính trường Mỹ.

Giữa tinh thần đoàn kết lưỡng đảng hiếm hoi trong lễ tưởng niệm tại Thánh đường Quốc gia Washington, các chính trị gia của cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều vinh danh một tổng thống từng kêu gọi một quốc gia “tử tế hơn, nhân từ hơn.”

Ông Bush, tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, qua đời tuần trước ở bang Texas ở tuổi 94. Ông tại nhiệm trong Nhà Trắng từ năm 1989 đến 1993, và lèo lái đất nước trong bối cảnh Liên bang Soviet sụp đổ và đánh bật lực lượng Iraq của cựu Tổng thống Saddam Hussein ra khỏi nước Kuwait giàu dầu mỏ.

“George H.W. Bush là người lính-chính khách vĩ đại cuối cùng của nước Mỹ,” Jon Meacham, một tác giả viết tiểu sử tổng thống, nói trong một bài điếu văn. “Ông ấy đương đầu chống lại chủ nghĩa toàn trị trong Chiến tranh Lạnh. Ông ấy đương đầu chống lại sự chia rẽ đảng phái không suy xét ở Washington,” ông nói.

Những tranh cãi chính trị hiện thời ở thủ đô của Mỹ được tạm gác sang một bên để vinh danh vị tổng thống quá cố, người từng là phi công hải quân sống sót sau khi bị lực lượng Nhật Bản bắn hạ ở Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai, và từng làm giám đốc CIA.

Tổng thống Donald Trump bắt tay người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Barack Obama, người mà ông thường đả kích gay gắt, khi ông ngồi vào ghế tại nhà thờ.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đứng cùng các cựu tổng thống và cựu đệ nhất phu nhân tiền nhiệm khác.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đứng cùng các cựu tổng thống và cựu đệ nhất phu nhân tiền nhiệm khác.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và phu quân Bill Clinton cùng ngồi hàng ghế đầu với ông Obama, ông Trump và hai vị phu nhân của họ.

Vị cố tổng thống được nhớ tới như một bậc quân tử cao quý, người đại diện cho một thời đại của sự nhã nhặn trước đây trong chính trường Mỹ.

Ông thất bại trong nỗ lực tái tranh cử một phần vì suy thoái kinh tế. Nhưng danh tiếng của ông về sự ôn hòa và lịch thiệp tỏa sáng hơn trong những năm gần đây giữa một nước Mỹ đầy chia rẽ và giận dữ cùng với sự trỗi dậy của ông Trump.

Cựu Thủ tướng Canada, Brian Mulroney, tán dương vai trò của Tổng thống Bush trong việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh và giúp thống nhất nước Đức.

“Khi George Bush là tổng thống Hoa Kỳ, tất cả những người đứng đầu chính phủ trên thế giới đều biết rằng họ đang làm việc với một quý ông, một nhà lãnh đạo chân chính, một người lỗi lạc, kiên quyết và can đảm.”

 

Embedded video

ABC News
✔@ABC


Historian Jon Meacham: George H.W. Bush’s life code was “tell the truth. Don’t blame people. Be strong. Do your best. Try hard. Forgive. Stay the course…That was, and is, the most American of creeds.” https://abcn.ws/2RAUHqx #Remembering41


1,767

11:42 PM – Dec 5, 2018


665 people are talking about this

Twitter Ads info and privacy

 

Embedded video

CBS Evening News
✔@CBSEveningNews


Former Canadian PM Mulroney recounts Bush anecdote from NATO meeting in Brussels, after both listened to long speech from PM of Iceland: “Brian, I just learned the fundamental principle of international affairs,” Pres. Bush said. “The smaller the country, the longer the speech.”


40

11:57 PM – Dec 5, 2018


17 people are talking about this

Twitter Ads info and privacy

 

Embedded video

CSPAN
✔@cspan


Senator Alan Simpson tribute to President George H.W. Bush: “He was a man of such great humility. Those who travel the high road of humility in Washington, DC are not bothered by heavy traffic.”#Bush41 #Remembering41


280

12:16 AM – Dec 6, 2018


105 people are talking about this

Twitter Ads info and privacy

Ông Bush đã tập hợp được một liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo và đánh bật các lực lượng Iraq xâm lược khỏi Kuwait vào năm 1991.

Ông Bush, người từng là phó tổng thống của Tổng thống Ronald Reagan, giữ chức tổng thống khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989.

Tổng thống Trump đã ra chỉ thị đóng cửa chính phủ liên bang hôm thứ Tư để đánh dấu ngày để tang ông Bush. Một số sàn giao dịch tài chính của Mỹ cũng đóng cửa.

Hàng trăm người đã xếp hàng dọc theo Đại lộ Pennsylvania ở trung tâm thành phố Washington để dõi theo xe chở linh cữu của ông rời khỏi Điện Capitol nơi ông được quàn từ thứ Hai, về hướng thánh đường vào sáng thứ Tư.

Hàng ngàn người đã đến viếng linh cữu của ông trong Điện Capitol. Một số người có cơ hội gặp Sully, chú chó nghiệp vụ và là bạn đồng hành thân thiện của ông Bush. Sully đã gây sốt trên internet sau khi được chụp ảnh nằm phủ phục bên cạnh quan tài của chủ nhân quá cố của nó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s