NGUYÊN NHÂN AGRIBANK ÉP NHÂN VIÊN PHẢI MUA TRÁI PHIẾU CỦA NGÂN HÀNG NÀY LÀ VÌ HẾT TIỀN VÀ MẤT KHẢ NĂNG THANH TOÁN CHỨ CHẲNG CÓ LÝ DO NÀO KHÁC. TÍN HIỆU SỤP ĐỔ CỦA AGRIBANK VÌ MẤT VỐ N DO NỢ XẤU.

http://www.thesaigonposts.com/2018/12/nguyen-nhan-agribank-ep-nhan-vien-phai.html

Minh Ho( 21/Dec/2018)

Theo kiểm toán nhà nước Agribank đang dẫn đầu về tổng nợ xấu trong các tổ chức tín dụng với khoản nợ siêu khủng hơn 73 ngàn tỷ đồng. NH Agribank( tức NH NN và PTNT) đã để cán bộ chiếm dụng, tham ô 270,5 tỷ đồng. NH này cũng đã hỗ trợ lãi suất sai quy định 99,73 tỷ đồng. Công tác hạch toán của Agribank còn nhiều sai sót đối với dự phòng rủi ro tín dụng, trích lập thiếu dự phòng rủi ro tín dụng là 2848,7 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2015 Agribank có 6/9 công ty con lỗ lũy kế với tổng số tiền là 12.432 tỷ đồng. Nợ xấu của Agribank nếu tính cả nợ đã bán cho VAMC là 73.472 tỷ đồng, kiểm toán nhà nước cho rằng một số khoản vay được Agribank thẩm định không chặt chẽ, thiếu tài sản đảm bảo, giải ngân không đúng mục đích, không kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay, đưa tỷ lệ nợ xấu lên đến 10,7% tổng dư nợ(tính cả nợ đã bán cho VAMC) tính đến cuối năm 2015.

Hiện nay tại các chi nhánh Agribank khu vực TP HCM có khoảng 10 vụ án hình sự, 847 vụ án dân sự và tranh chấp dân sự với tổng dư nợ liên quan là 15 ngàn tỷ đồng chiếm 40% tổng nợ xấu nội ngoại bảng của khu vực Agribank HCM.

Vụ việc công ty cho thuê tài chính của Agribank phá sản đã phát ra tín hiệu sụp đổ rất rõ ràng của NH này. Tại thời điểm phá sản tổng nợ phải thu của ALCII là trên 15.700 tỷ đồng và gần 32.400usd. Tổng nợ ALCII phải trả cho các chủ nợ và khách hàng là trên 10.160 tỷ đồng và hơn 8,6 triệu USD trong đó có một khoản nợ với bảo hiểm xã hội khoảng 800 tỷ đồng không thu hồi được và coi như mất trắng vì phá sản thì hết tiền rồi lấy tiền đâu mà thanh toán.

Tại sao Agribank phải ép nhân viên mua trái phiếu của NH này vì cả Agribank và NHNN đều hết tiền nên Agribank phải phát hành trái phiếu để bổ sung vốn. Nhưng phát hành trái phiếu bán ra thị trường không có ai mua nên Agribank ép nhân viên phải mua bằng cách trừ vào lương của nhân viên “ Nhất cử lưỡng tiện”. Cách này vừa cướp tiền vừa cướp công sức lao động của nhân viên. Vì đè đầu nhân viên ra mà ép mua là dễ nhất, nhanh nhất, gọn nhất chứ có thằng điên nào mà mua cái trái phiếu rác này. Ngân hàng cạn tiền đến mức phải ép nhân viên mua trái phiếu chứng tỏ NH đã mất khả năng thanh toán, bên trong đã nát bét hết rồi nhưng không dám công bố, đây là tín hiệu phá sản rõ nhất của Agribank. Chi tiền tiêu khẩn cấp cũng không có phải đi cướp lương của nhân thì làm sao có đủ tiền mà trả lại cho người gửi nói gì đến trả nợ trái phiếu kỳ hạn 10 năm , 20 năm thì chắc chắn người mua chỉ nhận được tờ giấy vụn. Nếu ai có tiền gửi trong ngân hàng này hãy nhanh chóng rút vốn đừng để tới lúc Agribank phá sản thì tiền của người gửi cũng sẽ mất trắng.

— với Chau Nguyen.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s